Tin mới

WHO: Đừng cho rằng SARS-CoV-2 sẽ tự động suy giảm vào mùa hè

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xây dựng nền tư pháp hiện đại, chuyên nghiệp


Virus SARS-CoV-2 nhạy cảm với thời tiết nóng, nhưng WHO cảnh báo không nên nghĩ rằng SARS-CoV-2 tự động suy giảm vào mùa hè. Ảnh: AFP

Ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp sức khỏe Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mọi người đừng cho rằng dịch SARS-CoV-2 sẽ tự động suy giảm vào mùa hè.

“Chúng ta phải giả định rằng virus sẽ tiếp tục có khả năng lây lan” - tờ SCMP dẫn lời ông Ryan nói.

“Sẽ là sai lầm nếu hy vọng SARS-CoV-2 sẽ biến mất giống như cúm, chúng ta không thể giả định như vậy. Không có bằng chứng nào cả” - chuyên gia của WHO nói thêm.

Một nghiên cứu mới của nhóm chuyên gia Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu, Trung Quốc cũng cho rằng mọi người nên tránh rơi vào cái bẫy nghĩ là SARS-CoV-2 sẽ phản ứng với những thay đổi theo mùa giống hệt như các mầm bệnh khác, chẳng hạn cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Nghiên cứu đã tìm cách xác định mức độ lây lan của virus SARS-CoV-2 có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về mùa và nhiệt độ như thế nào.

Nghiên cứu được công bố vào tháng trước cho thấy nhiệt độ có vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của virus.

“Nhiệt độ có thể thay đổi đáng kể việc lây truyền SARS-CoV-2. Có khả năng có một nền nhiệt độ tốt nhất cho sự lây lan của virus” - nghiên cứu viết.

Theo nghiên cứu, “virus SARS-CoV-2 rất nhạy cảm với nhiệt độ cao”, nên có thể ngăn chặn nó lây lan ở các nước ấm hơn, trong khi điều ngược lại dường như là đúng ở những nơi lạnh hơn.

Do đó, nghiên cứu gợi ý rằng các quốc gia và khu vực có nhiệt độ thấp hơn nên áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhất.

Nhiều chính phủ và các cơ quan y tế quốc gia đang hy vọng SARS-CoV-2 suy giảm khi thời tiết ấm lên, như thường xảy ra với các loại virus tương tự gây cảm lạnh và cúm thông thường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu riêng biệt của một nhóm các nhà nghiên cứu bao gồm nhà dịch tễ học Marc Lipsitch từ Trường Y tế Công cộng T.H.Chan của Harvard, nhận thấy rằng việc lây lan virus kéo dài và sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm có thể xảy ra trong một loạt các điều kiện độ ẩm - từ các tỉnh lạnh và khô ở Trung Quốc đến các địa điểm nhiệt đới, như khu tự trị Quảng Tây ở phía nam xa xôi  và Singapore.

“Riêng về thời tiết, chẳng hạn như tăng nhiệt độ và độ ẩm trong các tháng mùa xuân và mùa hè ở Bắc bán cầu, sẽ không nhất thiết dẫn đến sự suy giảm số lượng ca nhiễm SARS-CoV-2 nếu không thực hiện các can thiệp y tế công cộng rộng rãi”- nghiên cứu cho biết.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản