“Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại”

(Mặt trận) - Hưởng ứng “Chiến dịch những giọt máu hồng hè 2018” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, ngày 31/8, tại Hà Nội, Công đoàn cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Chương trình hiến máu nhân đạo với thông điệp: “Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại”. Hoạt động thể hiện nghĩa cử “thương người như thể thương thân” - một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Hội nghị lần thứ 31 Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam

Chung tay mang Tết đầm ấm cho nạn nhân chất độc da cam

Tiếp nối truyền thống hào hùng, vẻ vang trong nhiệm kỳ mới

Tham dự Chương trình có ông Vương Văn Nam, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, cùng sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc Chương trình.

“Chiến dịch những giọt máu hồng hè 2018” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động với mục đích: Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, lao động tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần đáp ứng đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh trong dịp hè 2018. Với thông điệp: “Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại”, Chương trình đã bao trọn ý nghĩa và mục đích lớn lao của chiến dịch hiến máu nhân đạo lần này.  

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vương Văn Nam, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam biểu dương Công đoàn cơ quan đã chủ động đề xuất các nội dung và phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo - một hoạt động có ý nghĩa cao đẹp và thiết thực.

“Mỗi người trong chúng ta đều cần và nên quan tâm đến phong trào hiến máu tình nguyện và tuyên truyền vận động cùng thực hiện hiến máu nhân đạo. Tôi mong muốn và đề nghị các đồng chí tích cực tham gia và tiếp tục phát huy để tổ chức hoạt động này trong những năm tới”, ông Vương Văn Nam nhấn mạnh.

Cũng tại Chương trình, ông Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia cho biết, trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày và nguồn máu điều trị phụ thuộc vào người hiến máu. Tuy nhiên, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể tổ chức hiến máu và đó là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ máu nhóm O giảm nghiêm trọng.

Chương trình hiến máu nhân đạo do Công đoàn cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Thay mặt cho Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, ông Trần Ngọc Quế trân trọng cảm ơn những tình cảm trân quý của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã dành cho các bệnh nhân nhận máu. Ông Trần Ngọc Quế cũng mong rằng, hoạt động có ý nghĩa này sẽ tiếp tục được tổ chức thực hiện không chỉ ở cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam mà sẽ được nhân rộng ở các cơ quan, đơn vị khác trong cả nước.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện:

Quảng cảnh khai mạc Chương trình hiến máu nhân đạo nhằm hưởng ứng “chiến dịch những giọt máu hồng” năm 2018 tại trụ sở cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Công đoàn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình nhằm khơi dậy tinh thần tương thân tương ái của mỗi đoàn viên Công đoàn trong cơ quan.

Các cán bộ, công chức, người lao động cơ quan đang làm thủ tục để chuẩn bị hiến máu.

Theo các chuyên gia, hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu.

Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn.

Hiến máu không mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất cần thiết cho xã hội ở khía cạnh nhân đạo cứu người.

Theo thống kê của ngành y tế, cả nước hiện nay, lượng máu thu được chưa đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân, vì vậy trong thực tế nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc xảy ra do thiếu nguồn máu dự trữ.

Mỗi người trong chúng ta đều cần và nên quan tâm đến phong trào hiến máu tình nguyện và tuyền truyền vận động cùng thực hiện hiến máu nhân đạo.

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng.  

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 112,5 triệu đơn vị máu được hiến tặng. Gần 47% số lượng đơn vị máu này là ở các nước có thu nhập cao, nơi chiếm dưới 19% dân số thế giới.  

Thực tế đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Trên thế giới có người hiến máu trên 400 lần. Ở Việt Nam, người hiến máu nhiều lần nhất đã hiến gần 100 lần.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản