Có được giữ chứng minh thư của người giúp việc không?

Vừa rồi, mẹ tôi xin làm giúp việc cho một gia đình. Mọi thỏa thuận về tiền lương và chế độ làm việc chỉ bằng miệng chứ không có hợp đồng lao động. Chủ nhà cũng đang giữ chứng minh thư nhân dân của mẹ tôi. Tôi muốn hỏi như vậy có hợp pháp không?

Hướng dẫn tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong (1902 - 2022)

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong (1902 - 2022)

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Hiện nay, giúp việc gia đình đã trở thành một nghề được pháp luật công nhận, do đó khi thuê người giúp việc phải tuân theo các quy định của Bộ luật Lao động năm 2012.

Khoản 1 Điều 180 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.

Mục 14, điều 17, Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định như sau:

“...

- Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình;

b) Không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

- Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình”.

Như vậy, theo luật định, người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình. Nếu chủ nhà không ký kết hợp đồng lao động với mẹ bạn là vi phạm pháp luật, sẽ bị phạt cảnh cáo. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng không được phép giữ bản gốc chứng minh thư nhân dân của mẹ bạn, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Mẹ bạn có thể yêu cầu chủ nhà ký hợp đồng lao động và trả lại chứng minh thư nhân dân.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản