Tin mới

Con dâu có được thừa kế bất động sản của bố chồng?

Ông tôi đứng tên giấy tờ đất đai của gia đình nhưng đã mất cách đây 8 năm. Ba tôi là con út và ở chung với ông nhưng lại mất trước ông. Tôi được biết đang có quy định làm lại sổ mới, vậy mẹ tôi có được đứng tên đất của ông nội tôi không và có cần làm giấy không tranh chấp đối với các cô và bác tôi không?

Nêu cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp cơ sở trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

8 nguyên tắc để thích ứng an toàn với đại dịch COVID-19

Báo cáo kết quả giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ sau kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV đến kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

Ảnh có tính minh họa (nguồn internet)

Trả lời như sau:

Thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề quyền thừa kế đối với tài sản là bất động sản. Bạn không nói rõ là ông nội bạn trước khi mất có để lại di chúc hay không? Nếu ông nội bạn có để lại di chúc và di chúc hợp pháp thì việc phân chia tài sản  được chia theo di chúc. Trường hợp ông bạn không để lại di chúc thì việc phân chia di sản thừa kế phải theo pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự về người thừa kế theo pháp luật thì hàng thừa kế thứ nhất của ông nội bạn bao gồm ba của bạn và các anh chị em của ba bạn.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Ba của bạn là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nhưng đã mất trước ông nội bạn nên bạn và các anh chị em của bạn (nếu có) được hưởng thừa kế thế vị căn cứ theo quy định tại  Điều 652. Thừa kế thế vị.

Theo đó, trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, mẹ bạn là con dâu nên không thuộc hàng thừa kế theo pháp luật của ông nội bạn. Nếu trường hợp mẹ bạn muốn được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần di sản của ông bạn để lại thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của bạn, các anh chị em của bạn (nếu có) và anh chị em của bố bạn.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản