Tin mới

Sang tên xe ô tô có được giữ nguyên biển số?

Tôi có hộ khẩu tại Hà Nam nhưng sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Vừa qua, tôi mua lại một xe ô tô mang biển số Hà Nội. Tôi muốn sang tên chiếc xe đó nhưng băn khoăn không biết thủ tục như thế nào và có được giữ nguyên biển số xe hay không để thuận tiện khi đi lại ở Hà Nội?

Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam

Trả lời như sau:

Thủ tục sang tên xe ô tô hiện được thực hiện theo quy định tại thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe.

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Do bạn có hộ khẩu thường trú tại Hà Nam nhưng chiếc xe bạn mua lại được đăng ký tại Hà Nội nên thuộc trường hợp sang tên xe khác tỉnh. Bạn cần làm thủ tục đăng kí sang tên xe theo hướng dẫn tại Điều 12, 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA, gồm 2 bước sau:

Bước 1: Rút hồ sơ gốc của xe tại cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe.

Khi thực hiện thủ tục này, bạn không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình Chứng minh nhân dân (trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu) và nộp hồ sơ gồm:

– Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định (hợp đồng mua bán xe theo quy định của pháp luật).

Bước 2: Đăng ký xe tại cơ quan công an nơi bạn có hộ khẩu thường trú

Chủ xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân (trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu) và nộp hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định (Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính).

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (hợp đồng mua bán xe theo quy định của pháp luật).

– Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Điểm c khoản 4 Điều 24 Thông tư số 15 quy định: “Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.”

Như vậy, khi thực hiện thủ tục đăng kí xe, bạn sẽ được cơ quan Công an nơi bạn thường trú cấp biển số mới và giấy chứng nhận đăng kí xe mang tên bạn, không được giữ biển số cũ.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản