(Mặt trận) - Không chỉ giữ vững bản lĩnh, phẩm chất người lính, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ còn tiên phong trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Đặc biệt, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cụ thể hóa bằng nhiều việc làm thiết thực, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong đời sống xã hội.
Sau sáp nhập, Hội CCB xã Bình Xuyên có 1.673 hội viên (360 hội viên là đảng viên) sinh hoạt tại 32 chi hội. Dù địa bàn rộng, hội viên đông, song cán bộ, hội viên luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng.
Xác định học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ xuyên suốt, Hội CCB xã đã cụ thể hóa bằng nhiều cách làm sáng tạo, gắn với thực tiễn địa phương. Việc học Bác không dừng ở khẩu hiệu mà được thể hiện bằng hành động cụ thể: từ gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đến tinh thần trách nhiệm trong từng công việc ở cơ sở. Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” được triển khai sâu rộng với 100% hội viên đạt danh hiệu “Hội viên gương mẫu”, 32/32 chi hội đạt vững mạnh toàn diện.
Đồng chí Nguyễn Văn Sinh - Chủ tịch Hội CCB xã Bình Xuyên cho biết: Hội xác định học và làm theo Bác phải bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Mỗi hội viên tùy điều kiện của mình đều có thể góp sức xây dựng quê hương, từ phát triển kinh tế đến giữ gìn an ninh trật tự...
 |
| Cựu chiến binh Kim Văn Cường (khu Chùa Tiếng) phát triển mô hình chăn nuôi, thu lãi 50 - 60 triệu đồng/năm. |
Thấm nhuần lời dạy của Bác về tinh thần tự lực, tự cường, hội viên CCB xã tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Hội đã phối hợp tạo điều kiện cho 101 hộ hội viên vay vốn với tổng dư nợ hơn 5,689 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 1.000 lao động. Quỹ nội bộ của các chi hội đạt 1,677 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 300 lượt hội viên vay phát triển sản xuất. Toàn xã hiện có 3 hội viên thành lập doanh nghiệp, 2 hội viên xây dựng trang trại và 90 hội viên phát triển gia trại, hộ kinh doanh. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong Hội giảm, chỉ còn 1 hộ và 6 hộ cận nghèo.
Nổi bật trong phong trào phát triển kinh tế có thể kể đến ông Nguyễn Văn Sáu, CCB khu Hoàng Oanh với mô hình chăn nuôi quy mô 20 con lợn sinh sản và 50 con lợn thương phẩm, thu nhập bình quân khoảng 500 triệu đồng/năm; ông Nguyễn Hùng Khoa, CCB chi hội khu Hà Châu phát triển đàn 30 con bò sinh sản và bò thịt, mang lại nguồn thu ổn định khoảng 300 triệu đồng/năm.
Cũng như ông Sáu, ông Khoa, ông Nguyễn Đình Khánh, hội viên CCB chi hội khu Thiện Kế đã linh hoạt trong phát triển kinh tế khi kết hợp nhiều loại hình kinh doanh như nhà trọ, cửa hàng tạp hóa và cho thuê ki-ốt, tạo nguồn thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/tháng, trở thành một trong những điển hình kinh tế tiêu biểu tại địa phương. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ hội viên cùng phát triển, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương trợ - đúng với phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.
Ông Nguyễn Đình Khánh chia sẻ: Rời quân ngũ trở về địa phương, tôi luôn nhắc mình phải tiếp tục học Bác từ những việc nhỏ nhất, đó là chăm chỉ lao động, không ngại khó, không trông chờ, ỷ lại. Nhờ sự hỗ trợ của Hội, gia đình tôi đã mạnh dạn phát triển kinh tế. Hiện nay, kinh tế gia đình ổn định, tôi có thêm điều kiện giúp đỡ các hội viên khác.
Học Bác còn được thể hiện rõ trong vai trò gương mẫu, đi đầu của hội viên CCB trong các phong trào tại địa phương. Toàn Hội có 19 chi hội đăng ký xây dựng các tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, 13 câu lạc bộ tự quản bảo vệ môi trường hoạt động hiệu quả. Hội viên đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng đường giao thông, tham gia xây dựng các công trình phúc lợi.
 |
| Tổ trưởng Tổ phòng, chống đuối nước giới thiệu khu vực nguy hiểm trên sông Cà Lồ. |
Một trong những việc làm thiết thực, ý nghĩa của hội viên CCB xã Bình Xuyên là tham gia bảo vệ an toàn cho người dân, đặc biệt là trẻ em. Toàn xã hiện duy trì 9 tổ tự nguyện phòng, chống đuối nước. Tiêu biểu là tổ CCB thôn Chùa Tiếng, nơi có sông Cà Lồ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tổ gồm 3 hội viên, trực luân phiên mỗi người một tuần. Hằng ngày, các thành viên thường xuyên có mặt tại khu vực ven sông để nhắc nhở người dân và trẻ em không lại gần khu vực nguy hiểm. Những việc làm thầm lặng ấy đã góp phần hạn chế tai nạn đuối nước, mang lại sự yên tâm cho mỗi gia đình.
Cựu chiến binh Vũ Ngọc Long - Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ phòng, chống đuối nước chia sẻ: Làm theo Bác là phải gần dân, lo cho dân. Chúng tôi trực ở đây không phải nhiệm vụ bắt buộc mà là trách nhiệm tự giác. Chỉ mong các cháu an toàn, không xảy ra tai nạn.
Bên cạnh đó, Hội CCB xã luôn quan tâm chăm lo đời sống hội viên, thể hiện tinh thần “tình đồng chí, nghĩa đồng đội”. Đến nay, Hội đã vận động được 24 triệu đồng Quỹ nghĩa tình đồng đội, 18 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội; tổ chức thăm hỏi 15 lượt hội viên, khám bệnh cho hơn 300 lượt hội viên. Các hoạt động giáo dục truyền thống, phối hợp với Đoàn Thanh niên xã cũng được duy trì hiệu quả, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.
Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội CCB xã Bình Xuyên khẳng định vai trò nòng cốt trong các phong trào ở cơ sở. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, những người lính năm xưa vẫn luôn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục học và làm theo Bác bằng những hành động giản dị nhưng đầy ý nghĩa, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Theo Báo Phú Thọ