Đắk Lắk: Giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại xã Tây Sơn

(Mặt trận) - Sáng 26/8, Đoàn giám sát số 281 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk do Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phạm Văn Bảy làm trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban nhân dân xã Tây Sơn về thực hiện dân chủ ở cơ sở gắn với trách nhiệm của người đứng đầu theo Quy định 124-QĐ/TW.

Đắk Lắk: Giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại xã Tây Sơn

Tạo điều kiện để người khuyết tật, người dân tộc thiểu số thực hiện quyền tiếp cận thông tin

Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ

Sau sắp xếp, xã Tây Sơn có diện tích tự nhiên là 334,61 km2, quy mô dân số 2.920 hộ/11.165 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 72,38%. Xã đã ban hành, triển khai các quy chế, kế hoạch, tạo điều kiện để Nhân dân được tham gia ý kiến, được quyết định và giám sát những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của mình.

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tây Sơn Sô Minh Chiến phát biểu tại buổi làm việc với đoàn giám sát.

Xã đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện dân chủ ở cơ sở, trọng tâm là Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022; Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ. Công khai thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân.

Công tác tiếp công dân, đối thoại, giải quyết kiến nghị được duy trì với 3 cuộc đối thoại cùng 710 lượt người tham dự. Từ ngày 1/7/2025 đến ngày 1/7/2026, tiếp nhận 41 đơn, không phát sinh đơn khiếu nại, tố cáo. Các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người dân được lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan trả lời trực tiếp trong cuộc đối thoại.

Đến nay, 7/7 thôn đã thực hiện rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung hương ước, quy ước; việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân được thực hiện thông qua các cuộc họp cộng đồng dân cư và các hình thức phù hợp.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn đề nghị Ủy ban nhân dân xã Tây Sơn làm rõ việc sử dụng thiết chế văn hóa ở cơ sở; thực hiện hương ước, quy ước tại khu dân cư; phòng, chống bạo lực gia đình; công khai thông tin, lấy ý kiến Nhân dân, tiếp công dân, giải quyết đơn thư; hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng. Đoàn cũng trao đổi về thực hiện dân chủ trong cơ quan, doanh nghiệp; thủ tục hành chính toàn trình và phương thức đánh giá mức độ hài lòng của người dân.

 Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phạm Văn Bảy phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phạm Văn Bảy nhấn mạnh, việc thực hiện dân chủ phải gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền gần dân, sát dân và phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Đồng thời đề nghị xã Tây Sơn tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; tăng cường công tác nắm bắt tình hình, làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cùng với đó cần chủ động khắc phục hạn chế; nâng cao chất lượng thực hiện dân chủ ở cơ sở gắn với cải cách hành chính, chuyển đổi số và công tác tiếp công dân.

Theo Báo Đắk Lắk

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Bí thư Đảng ủy Mặt trận
Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch
Ủy ban Trung ương
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản