Thành lập các thành phố Quảng Ninh, Bắc Ninh phải tạo các cực tăng trưởng mới có sức lan tỏa

(Mặt trận) - Sáng 12/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về việc thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh. Tán thành việc thành lập hai thành phố này, các đại biểu cũng nêu rõ, đây không chỉ là sự thay đổi về tổ chức đơn vị hành chính mà phải tạo chuyển biến về triết lý phát triển, chất lượng đời sống người dân, hình thành những cực tăng trưởng mới có sức lan tỏa.

Thành lập các thành phố Quảng Ninh, Bắc Ninh phải tạo các cực tăng trưởng mới có sức lan tỏa

Những vi phạm trong xuất bản vừa qua do buông lỏng công tác thanh tra, kiểm tra

Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp. Ảnh: Quang Khánh 

Đặt đúng bản sắc và giá trị cốt lõi vào mô hình phát triển của mỗi thành phố

Các ĐBQH tán thành việc thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh, cho rằng hai địa phương có đầy đủ cơ sở chính trị và thực tiễn, phù hợp với yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức lại không gian phát triển và xây dựng chính quyền địa phương tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Đắk Lắk) nhấn mạnh, việc thành lập hai thành phố không chỉ xuất phát từ yêu cầu tổ chức hành chính mà còn dựa trên các điều kiện, tiêu chuẩn đã được pháp luật quy định và được đánh giá toàn diện.

Đánh giá cao định hướng phát triển của hai thành phố sau khi được thành lập, đại biểu cho biết, Quảng Ninh được xác định phát triển theo hướng xanh, văn minh, hiện đại, khai thác hiệu quả không gian biển, đảo, biên giới và di sản; Bắc Ninh phát triển theo hướng xanh, thông minh, hiện đại, lấy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và công nghiệp công nghệ làm động lực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp. Ảnh: Hồ Long 

“Giá trị của việc thành lập hai thành phố không chỉ nằm ở việc hình thành thêm hai đơn vị hành chính mới mà tạo ra những cực tăng trưởng có sức lan tỏa”.

Nhấn mạnh yêu cầu này, đại biểu Nguyễn Thị Thu Nguyệt đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành khi xây dựng và triển khai cơ chế, chính sách phát triển sau khi thành lập hai thành phố cần quan tâm mạnh hơn đến liên kết vùng, liên kết giữa các cực tăng trưởng với các địa phương có nhiều tiềm năng nhưng còn hạn chế về hạ tầng, công nghệ và thị trường.

“Đây cũng là ý nghĩa quan trọng của việc hình thành một cực tăng trưởng mới, không phải để các địa phương phát triển biệt lập mà để tạo ra một mạng lưới liên kết, trong đó sự phát triển của địa phương trở thành cơ hội phát triển cho nhiều địa phương khác trong cả nước”, đại biểu nhấn mạnh.

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Đắk Lắk) phát biểu. Ảnh: Hồ Long 

Nhấn mạnh yêu cầu “đặt đúng bản sắc và giá trị cốt lõi vào mô hình phát triển của mỗi thành phố”, ĐBQH Nguyễn Thị Sửu (thành phố Huế) cho rằng, với nền tảng văn hóa Kinh Bắc đặc sắc, cùng động lực mạnh về công nghiệp, công nghệ cao và dịch vụ hiện đại, Bắc Ninh được định hình là đô thị hiện đại trên nền tảng văn hóa truyền thống.

“Công nghiệp hóa phải làm giàu thêm cho văn hóa, đô thị hóa phải tạo điều kiện để di sản tiếp tục hiện diện và phát huy giá trị trong đời sống đương đại”, đại biểu nhấn mạnh.

ĐBQH Nguyễn Thị Sửu (thành phố Huế) phát biểu. Ảnh: Phạm Thắng 

Đại biểu cũng cho rằng, Quảng Ninh có cấu trúc rất riêng, nơi biển, đảo, biên giới, cửa khẩu, di sản, du lịch và công nghiệp cùng hội tụ. Đây là nền tảng để hình thành một đô thị biển, di sản, biên giới, cửa ngõ quốc tế, phát triển hài hòa kinh tế biển, kinh tế di sản, du lịch chất lượng cao và các dịch vụ hiện đại.

“Mỗi đô thị có một bản sắc, một lợi thế và một con đường phát triển riêng nhưng cùng hướng tới một mục tiêu chung, đó là hiện đại hóa mà không đánh mất chiều sâu lịch sử và văn hóa”, đại biểu Nguyễn Thị Sửu nhấn mạnh.

Bảo đảm chuyển đổi ổn định, không gây xáo trộn đời sống người dân, hoạt động của doanh nghiệp

ĐBQH Nguyễn Đặng Ân (Lạng Sơn) phát biểu. Ảnh: Hồ Long 

Các ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Nguyễn Đặng Ân (Lạng Sơn), Nguyễn Thị Sửu (TP. Huế) đề nghị, Chính phủ, các bộ, ngành, đặc biệt là hai địa phương cần quan tâm các yếu tố bảo đảm Nghị quyết của Quốc hội có thể triển khai ngay, hiệu quả; quá trình chuyển đổi diễn ra ổn định, không gây xáo trộn đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu đề nghị dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định chuyển tiếp đủ rõ về tổ chức bộ máy, cán bộ, tài sản công, hồ sơ, giấy tờ và thủ tục hành chính, bảo đảm quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công liên tục, thông suốt.

Theo đại biểu, việc bổ sung rõ nguyên tắc này không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn có ý nghĩa lớn đối với niềm tin của người dân và doanh nghiệp trong thời điểm chuyển sang mô hình quản trị mới.

"Chính phủ cần chỉ đạo tổ chức chính quyền đô thị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, không tăng tầng nấc, biên chế, thủ tục và chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Các điều khoản chuyển tiếp phải bảo đảm bộ máy, dịch vụ công hoạt động liên tục; các chính sách đối với xã biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và khu vực đặc thù được kế thừa đầy đủ, không để khoảng trống pháp lý", đại biểu Nguyễn Đặng Ân đề nghị.
 ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) phát biểu. Ảnh: Hồ Long

Cùng với đó, do hai thành phố vẫn còn những địa bàn khó khăn, đại biểu cũng đề nghị ưu tiên hạ tầng thiết yếu, sinh kế, giáo dục, y tế; kiểm soát chênh lệch giữa đô thị, động lực với miền núi, biên giới, hải đảo. “Một thành phố hiện đại không chỉ được nhận diện bởi quy mô kinh tế hay hạ tầng mà trước hết bởi chất lượng phát triển, quản trị môi trường sống và mức độ hài lòng của nhân dân”, đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cũng nêu rõ, trong các tiêu chí xem xét nâng lên thành phố đối với tỉnh Bắc Ninh có một số tiêu chí đạt mức tiệm cận, đòi hỏi chính quyền địa phương cần quan tâm nhiều hơn sau khi được nâng lên thành phố, đặc biệt là thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Theo đại biểu, khi nâng lên thành phố, giá dịch vụ, hàng hóa trên địa bàn có thể tăng cao, do đó cần quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; điều tiết nguồn thu từ các khu vực phát triển mạnh để hỗ trợ vùng khó khăn, bảo đảm thành phố phát triển cao và bền vững trong thời gian tới.

Không chỉ thay đổi “danh xưng” mà là thay đổi triết lý phát triển và chất lượng cuộc sống

ĐBQH Trần Thị Vân (Bắc Ninh) phát biểu. Ảnh: Quang Khánh 

Phát biểu tại phiên họp, ĐBQH Trần Thị Vân (Bắc Ninh) khẳng định, có những vùng đất được lịch sử trao cho truyền thống; có những vùng đất được thời đại trao cho cơ hội; và cũng có những vùng đất hội tụ cả truyền thống ngàn năm và cơ hội của tương lai. Bắc Ninh là một vùng đất như thế, nơi lịch sử và văn hóa hòa quyện, đồng thời đang từng bước khẳng định vị thế là biểu tượng của đổi mới, sáng tạo và hội nhập.

Đại biểu Trần Thị Vân nhấn mạnh, việc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương không chỉ là đích đến mà còn là điểm xuất phát cho một hành trình phát triển mới với yêu cầu cao hơn, chuẩn mực hơn và trách nhiệm lớn hơn. Bắc Ninh ý thức sâu sắc rằng, phía trước còn nhiều nhiệm vụ nặng nề, trong đó có xây dựng nền hành chính hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản trị của một đô thị trực thuộc Trung ương.

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Hà (Quảng Ninh) cũng chia sẻ: “Từ quyết định thành lập tỉnh Quảng Ninh của Quốc hội khóa II, đặt nền móng cho sự ra đời và thống nhất của tỉnh đến quyết định sẽ thành lập thành phố Quảng Ninh của Quốc hội khóa XVI hôm nay là một hành trình lịch sử đặc biệt, mở ra một không gian phát triển mới, một mô hình quản trị mới và một vị thế mới đối với Quảng Ninh”.

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Hà (Quảng Ninh) phát biểu. Ảnh: Quang Khánh 

Đại biểu khẳng định, đối với Quảng Ninh, đây không chỉ là quyết định về tổ chức đơn vị hành chính, không chỉ là sự thay đổi về “danh xưng” mà là sự thay đổi thực chất về triết lý phát triển và chất lượng cuộc sống.

Do vậy, Quảng Ninh đã và sẽ chuẩn bị sẵn sàng các nhiệm vụ, giải pháp trước những dự báo, điểm nghẽn mà một đô thị sẽ gặp phải; đồng thời tiếp thu các gợi ý, kiến nghị của đại biểu Quốc hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện ngay khi trở thành thành phố.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Bí thư Đảng ủy Mặt trận
Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch
Ủy ban Trung ương
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản