Tin mới

Phó Chủ tịch Lương Quốc Đoàn dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030

(Mặt trận) - Sáng 22/11, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra phiên làm việc thứ hai. Ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến dự và chỉ đạo đại hội.


Lâm Đồng tiếp nhận 3 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt từ tỉnh Tuyên Quang

Hưng Yên: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm việc với đoàn học viên cán bộ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

TP Hồ Chí Minh tiếp nhận thêm hơn 20 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ

 Ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh: H.X

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn ghi nhận và biểu dương những kết quả mà MTTQ TP Cần Thơ đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

 

Qua các báo cáo trình bày và ý kiến tham luận, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nhận thấy, MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đã hướng mạnh về cơ sở và tạo được chuyển biến tích cực về nhiều lĩnh vực.

 

Cụ thể, việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố được thực hiện nghiêm túc, nâng cao hiệu quả hoạt động, tránh sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ và tập trung nguồn lực.

 

Các cuộc vận động lớn do Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam phát động được triển khai thực hiện bài bản hơn, chất lượng được nâng lên, kết quả thực chất hơn. Phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát" do Thủ tướng Chính phủ phát động, TP Cần Thơ là một trong những địa phương đã hoàn thành tốt và hoàn thành sớm công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn trước ngày 1/7/2025, vượt 3 tháng so với thời gian quy định, với tổng số 11.462 căn nhà được xây mới và sửa chữa.

 

Nhân dân TP Cần Thơ đã tích cực tham gia đóng góp trên 60 tỷ đồng và hàng trăm tấn hàng hóa, thông qua MTTQ Việt Nam để kịp thời chuyển đến nhân dân các địa phương phía Bắc bị thiệt hại do thiên tai giúp khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

 

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" phát triển chiều rộng, lẫn chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, MTTQ các cấp đã xây dựng được 393 mô hình hiệu quả, với phương châm “hình thức tập trung, nội dung thiết thực, hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất”.

 

Phong trào thi đua "Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", MTTQ các cấp thành phố đã phối hợp vận động "Quỹ vì người nghèo" được 132 tỷ đồng, xây dựng và sửa chữa 920 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, hàng ngàn hộ gia đình được hỗ trợ sinh kế và giúp đỡ thường xuyên, góp phần cùng thành phố giảm tỷ lệ hộ nghèo (sau sáp nhập) xuống còn 0,85%. Phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,63%.

 

Với những kết quả trên, có thể khẳng định, trong nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tuyên truyền, vận động, động viên các tầng lớp nhân dân tranh thủ thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết, đồng thuận cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.

 

Từ đó, niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước được nâng lên, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và tăng cường, tạo được thế trận lòng dân vững chắc.

 Ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng quà đại hội. Ảnh: H.X

Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh 5 nội dung chủ yếu sau:

 

Một là, MTTQ Việt Nam thành phố tiếp tục bám sát các quan điểm, chủ trương của Đảng, nhất là Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về "Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc".

 

Trên cơ sở đó, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả 7 nhóm giải pháp được nêu trong Nghị quyết, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương mình. Nhằm tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc; góp phần thực hiện thành công mục tiêu “đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa".

 

Hai là, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong tình hình mới theo hướng toàn dân, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực chất các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đã được Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam phát động với phương châm: “Nói thật, làm thật, hiệu quả thật, người dân thụ hưởng thật".

 

Phát huy tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, chủ động tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội và học tập, quán triệt và cụ thể hóa những chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 – 2030 về 3 quan điểm chỉ đạo, 6 trọng tâm trong chương trình công tác hàng tháng, quý, năm của mỗi tổ chức.

 

Ba là, một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của nhiệm kỳ này là phát huy mạnh mẽ dân chủ xã hội chủ nghĩa, nâng cao thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội; góp ý xây dựng Đảng và Nhà nước trong sạch, vững mạnh; tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Phải quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm, chủ trương của Đảng và Bác Hồ "dân là gốc", "Cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm, cái gì có hại cho dân thì hết sức tránh", lấy “yên dân” là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

 

Dân là gốc, là chủ thể, là trung tâm, là mục tiêu hướng đến của mọi chính sách, là quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta. Cán bộ công tác Mặt trận không phút giây nào được lãng quên điều thiêng liêng đó.

 

Bốn là, muốn đổi mới cách nghĩ, cách làm, muốn nâng cao kết quả và chất lượng công việc, thì cán bộ là nhân tố quyết định. Phải thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ các đoàn thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh, tình hình mới.

 

Đặc biệt là tập trung chỉ đạo chuyển đổi số trong hệ thống MTTQ Việt Nam, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của cán bộ, đoàn viên, hội viên trong ứng dụng công nghệ số để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Mặt trận. Ứng dụng công nghệ số để MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội đến gần dân, sát dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân một cách nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch hơn, thực hiện tốt vai trò là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân.

 

Năm là, đối với MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ, cùng với các nhiệm vụ chung của toàn quốc, cần bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thành phố để thống nhất phối hợp, vận động các tầng lớp nhân dân phấn đấu đạt được các mục tiêu trong Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị "Về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

 

Phấn đấu xây dựng TP Cần Thơ hướng tới đô thị sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa vùng sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long, vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh, trong lành về môi trường, hạnh phúc cho người dân.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh, tại Đại hội, có nhiệm vụ quan trọng là hiệp thương cử ra Ủy ban, Ban Thường trực, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ khoá I (nhiệm kỳ 2025-2030). Do đó, đề nghị các đồng chí đại biểu phát huy dân chủ, đồng thuận hiệp thương cử được những người xứng đáng nhất.

 

Đồng thời, có cơ cấu hợp lý các thành phần, nhất là những người tiêu biểu trong công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài...góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế, sức mạnh đại đoàn kết của MTTQ Việt Nam nói chung, MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ nói riêng.

 

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Bí thư Đảng ủy Mặt trận
Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch
Ủy ban Trung ương
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản