Tin mới

Sơn Dương chung tay xây dựng nông thôn mới

(Mặt trận) - MTTQ huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong vận động, tập hợp nhân dân thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Giúp hộ nghèo “an cư lạc nghiệp”

Mặt trận Tổ quốc các cấp huyện Chi Lăng: Đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng công tác

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sốp Cộp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở

Người dân thôn Đồng Hoan, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) tham gia làm đường giao thông nông thôn. 

Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hoàng Đại Phong cho biết, phát huy tinh thần sáng tạo và làm chủ của nhân dân, Ủy ban MTTQ huyện đã triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó phải kể đến sức lan tỏa của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. MTTQ huyện đã chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động thông qua các buổi họp thôn, phát động ở khu dân cư theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”.

Chủ tịch MTTQ xã Đại Phú Quan Thị Phượng chia sẻ, MTTQ xã đã phát huy vai trò, chức năng của mình, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ chủ trương, mục đích cũng như vai trò chủ thể trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. MTTQ xã đã vận động nhân dân tham gia đóng góp ngày công lao động làm được 28 km đường bê tông, lắp đặt 4 km kênh mương nội đồng, vận động nhân dân hiến 12.329 m2 đất để làm đường bê tông, xây dựng nhà văn hóa. 

Trường Sinh là xã được huyện chọn về đích xây dựng nông thôn mới năm 2021. Vì vậy, MTTQ xã và các Ban công tác Mặt trận ở thôn cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Điển hình nhất là việc làm tuyến đường đường đê, đường ĐH04 với chiều dài trên 5,8 km đi qua 9 thôn của xã, được Nhà nước đầu tư xây dựng với kinh phí 20 tỷ đồng.

Ông Cao Văn Thiều, thôn Phan Lương phấn khởi cho biết, được tuyên truyền, vận động và hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã hiến trên 112 m2 đất ở, đất sản xuất và phá bỏ toàn bộ tường rào, cổng nhà giải phóng mặt bằng để Nhà nước thi công tuyến đường. Con đường đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, bà con đi lại rất thuận tiện.
Tính đến hết tháng 5-2021, toàn huyện có 9 xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. MTTQ huyện phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện tổ chức lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân trong xây dựng nông thôn mới tại xã Trường Sinh và Thiện Kế; xây dựng mô hình điểm nông thôn kiểu mẫu xã Ninh Lai. Hiện nay, toàn huyện đang duy trì 810 mô hình nhóm tự quản của 31 xã, thị trấn. Qua bình xét năm 2020, toàn huyện có trên 92% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, trên 94% khu dân cư đạt danh hiệu “Thôn, tổ dân phố văn hóa”.

Những kết quả đạt được đã khẳng định vài trò, đóng góp quan trọng của MTTQ huyện Sơn Dương trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong Chương trình xây dựng nông thôn mới.    

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản