Tin mới

Công bố biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Mặt trận) - Sáng ngày 22/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác và công bố biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư TƯ Đoàn dự và trao giải cuộc thi.

Quy định mới về Quy chế làm việc của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị - Bước phát triển quan trọng trong tư duy lý luận của Đảng về việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc: Thi đua phải là vì yêu nước

Biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII 
Từ 12 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo (ứng với số lần Đại hội Đoàn), Hội đồng chung khảo đã xác định 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 4 giải Khuyến khích (tăng 1 giải so với thể lệ) của cuộc thi. Hội đồng đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng phẩm cho tác giả có nhiều mẫu biểu trưng dự thi nhất (13 mẫu).

Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thông qua kết quả chấm thi và quyết định chọn mẫu biểu trưng đoạt giải Nhất của tác giả Vũ Hồng Quân (Hà Nội) làm biểu trưng chính thức của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Biểu trưng là hình ảnh kết hợp giữa hình cánh chim đang bay với số XII tạo hình khối vững chãi. Hình ảnh cánh chim là biểu tượng của khát vọng, sự vươn lên hướng tới một lẽ sống cao đẹp, là sự hội tụ các phẩm chất tốt đẹp của đoàn viên, thanh niên. Đây cũng là biểu tượng thể hiện sự vận động, phát triển không ngừng, phù hợp với lẽ sống, lý tưởng của đoàn viên thanh niên hiến dâng sức trẻ cho Tổ quốc, dân tộc. Nhìn ở một góc độ khác, có thể thấy giống như lá cờ Đoàn tung bay trong gió, với tông chủ đạo là màu xanh của Đoàn, được đan cài đăng đối tạo chiều sâu và khối hình, dễ nhận diện ở các ấn phẩm sử dụng. 

Tác phẩm có tính sáng tạo cao, đơn giản, hiện đại, hình khối, bố cục gọn, chắc, tiện dùng cả ở bản đen trắng, có thể thu nhỏ để làm phù hiệu đeo ngực và thiết kế trên nhiều vật phẩm; có thể thực hiện trên nhiều chất liệu như: đồng, nhôm, gỗ, thủy tinh, pha lê…

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao giải cho các tác giả đoạt giải thưởng. Trong đó, tác giả Vũ Hồng Quân đoạt giải Nhất được nhận phần thưởng trị giá 30 triệu đồng cùng Giấy chứng nhận của cuộc thi.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII là sự kiện chính trị lớn, quan trọng của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Để hướng tới sự kiện này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chuẩn bị từ sớm các nội dung, kế hoạch để lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên. Trong đó, sáng tác biểu trưng (lô gô) Đại hội Đoàn toàn quốc là một nội dung quan trọng.

Ngày 29/10/2021, Trung ương Đoàn đã tổ chức giới thiệu Cuộc thi sáng tác biểu trưng cổ động, tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Theo Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm, so với các kỳ Đại hội trước, lần này, cuộc thi sáng tác biểu trưng cho Đại hội được phát động sớm, gắn với việc đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông cho Đại hội.

Với mong muốn không chỉ tạo ra được một biểu trưng, một sản phẩm truyền thông có hiệu quả cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII mà bản thân cuộc thi còn phải là một sự kiện truyền thông cho Đại hội Đoàn, Trung ương Đoàn và các đơn vị được giao nhiệm vụ thường trực cuộc thi gồm báo Tiền Phong và Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn đã nỗ lực đưa thông tin về cuộc thi đến với đông đảo thanh  thiếu niên và các tầng lớp nhân dân.

Trong hơn 1 tháng, cuộc thi đã được sự hưởng ứng của 243 tác giả với 368 tác phẩm từ khắp các vùng miền của đất nước, trong đó có nhiều họa sĩ có uy tín trong lĩnh vực sáng tác biểu trưng. Người dự thi thuộc nhiều thành phần khác nhau, từ những người làm mỹ thuật chuyên nghiệp tới học sinh, sinh viên, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang. Về lứa tuổi, người dự thi cũng trải trên phổ rất rộng, từ học sinh 13 – 14 tuổi (học lớp 7, lớp 8) cho đến những người cao tuổi…

Đặc biệt, nhiều cơ quan, đơn vị, nhà trường đã tổ chức thi sáng tác biểu trưng Đại hội Đoàn, nhờ đó đã gửi về Ban Tổ chức cuộc thi không phải một mà cả chùm tác phẩm dự thi. Nhiều người dự thi sáng tác nhiều mẫu biểu trưng khác nhau, trong đó người có nhiều mẫu dự thi nhất là 13 mẫu.

Quá trình chấm thi trải qua các vòng sơ khảo và chung khảo. Hội đồng chung khảo do đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn chủ trì, có sự tham gia của hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Biểu trưng chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sẽ được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nền tảng số; thống nhất sử dụng một mẫu biểu trưng cho tất cả các hoạt động tuyên truyền của Đại hội.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản