Tin mới

Đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Kiên Giang đón Tết Chôl Chnăm Thmây phấn khởi, đoàn kết và vui tươi

(Mặt trận) - Những ngày này, tại các ngôi chùa hay các phum, sóc, xã, ấp vùng đồng bào Khmer ở Kiên Giang đã ngập tràng không khí nhộn nhịp, hân hoan đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Cùng với đó là sự thăm hỏi, chúc mừng chu đáo của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, Ban Dân tộc trong tỉnh và trung ương đến sư sãi, đồng bào Khmer và nước bạn Campuchia.

Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào các dân tộc thiểu số trên cả nước

Nhận diện, ngăn chặn âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Lào Cai phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh (người bên trái) trao qua tết cho Đại tướng Prac So Van Na, Phó Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023 của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra từ ngày 14/4 đến ngày 16/4/2023 (nhằm ngày 24, 25 và 26 tháng 02 âm lịch), đây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là dịp đón mừng năm mới và cầu chúc cho vạn sự tốt lành, người người mạnh khỏe, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thân ái gửi đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Trong thư, Thủ tướng “mong muốn và tin tưởng rằng đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer tiếp tục phát huy truyền thống lâu đời, tinh thần yêu nước nồng nàn, ý thức đoàn kết, ý chí quyết tâm, tự lực, tự cường, vươn lên từ bàn tay khối óc, năng động, sáng tạo để cùng các cấp, các ngành quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng quà mừng tết cổ truyền đồng bào Khmer đến Người có uy tín trên địa bàn huyện Hòn Đất 

Theo đó, ngay từ đầu tháng 4/2023, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng,Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quàcác vị chức sắc, sư sãi và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, chùa Khlang Ong (thị Trấn Minh Lương, huyện Châu Thành) và trao quà đến các vị chức sắc là Người có uy tín tại các huyện Hòn Đất, Châu Thành, Giồng Riềng và thành phố Rạch Giá. Tại mỗi nơi đến, Thứ trưởng Y Vinh Tơr đã thay mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc chúc Tết đến các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức và Achar cùng các vị Người có uy tín có một năm mới an vui, đoàn kết và phát triển.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các lực lượng vũ trang tỉnh đến thăm hỏi, chúc Tết, trao quà cho các tỉnh, thành và lực lượng vũ trang nước bạn Campuchia. Tại các buổi thăm hỏi, chúc mừng các đoàn công tác của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã gửi lời chúc mừng đến các vị lãnh đạo, công chức, tướng lĩnh, các vị sư sãi và toàn thể nhân dân tại các tỉnh, thành và lực lượng vũ trang của Vương quốc Campuchia năm mới dồi dào sức khỏe, bình an, hạnh phúc và thành công.

 
Ông Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang tặng quà chúc mừng Tết cổ Chôl Chnăm Thmây năm 2023 

Trong những ngày qua, các đoàn công tác của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh và các lực lượng vũ trang cũng đã tiếp tục đến thăm, tặng quà Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh, các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn 15 huyện, thành phố trong tỉnh; gia đình chính sách; các vị chức sắc tiêu biểu; mẹ Việt Nam Anh hùng; người có uy tín; cán bộ hưu trí đồng bào Khmer; tập thể Đoàn Nghệ thuật Khmer Kiên Giang; các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh; thăm tăng sinh là con em đồng bào Khmer Kiên Giang đang theo học tại trường Bổ túc văn hóa Pali trung cấp Nam bộ (tỉnh Sóc Trăng).

Tại mỗi nơi đến thăm, các đoàn công tác luôn khẳng định quan điểm nhất quán về sự quan tâm đến công tác dân tộc, tôn giáo, không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, nhất là những nơi còn khó khăn, trong đó đồng bào Khmer. Đồng thời, các đoàn công tác rất mong quý vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, Ban quản trị các chùa tiếp tục tuyên truyền, giáo dục để đồng bào Khmer hiểu và chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục tuyên truyền, động viên, giúp đồng bào nâng cao ý thức tự lực, tự cường, chi tiêu tiết kiệm, phấn đấu lao động sản xuất, tiêu biểu gương mẫu trong các cuộc vận động, phong trào của địa phương, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 

Hòa thượng Danh Đổng, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh đã bày tỏ lòng biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào Khmer của tỉnh. Hòa thượng cho biết, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, cũng như sự quan tâm giúp đỡ từ phía các ban, ngành, nhất là ỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ Hội hoàn thành tốt công tác hoạt động Phật sự. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục vận động sư sãi, đồng bào Khmer phát huy hơn nữa truyền thống yêu nước, đoàn kết các dân tộc, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời ra sức thi đua lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức họp mặt sư sãi, Người có uy tín và đồng bào Khmer tiêu biểu trên các lĩnh vực; hội thi gói bánh tét, trưng bài mâm ngủ quả; hội thi đua nghe Ngo thu hút hàng chục nghìn lượt người tham dự. Các hoạt động được tổ chức trên tinh thần đoàn kết, vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

Bà Lê Thị Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tăng quà và chúc mừng các đại biểu tại buổi họp mặt (cấp tỉnh) nhân dịp tết Chol Chnăm Thmây

Đặc biệt, tại xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, không khí lại càng phấn khởi hơn khi lần đầu tiên tỉnh Kiên Giang tổ chức Tết quân- dân mừng Chôl Chnăm Thmây với nhiều việc làm ý nghĩa như: xây dựng 24 căn nhà “Đại đoàn kết”; 01 tuyến đường giao thông; 01 cây cầu; 01 tuyến đường hoa; thắp sáng đường quê dài 800m; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 550 lượt người; tặng 940 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo; tặng 1.000 suất buffet chay miễn phí; tặng 20 xe đạp, 10 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tổ chức đua ghe Ngo, thi đấu bóng chuyền, các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Khmer; hội thi gói bánh tét và trang trí mâm ngũ quả; trưng bày sản phẩm đặc sản của địa phương;... Qua đó, góp phần giải quyết khó khăn cho hộ nghèo, cận nghèo; giúp đồng bào dân tộc Khmer đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đầm ấm, nghĩa tình và chung tay với xã Minh Hòa từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Những món quà, những lời thăm hỏi của các ngành, các cấp nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023 cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, sẽ là động lực mạnh mẽ tiếp sức để đồng bào Khmer vững tin vào một năm mới - thắng lợi mới.

Hội thi gói, nấu bánh tét và trang trí mâm ngũ quả tết quân - dân năm 2023, đợt II tại xã Minh Hòa, huyện Châu Thành (Kiên Giang)
Giải đua ghe Ngo mini huyện Châu Thành 2023 mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer 
Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Châu Thành hỗ trợ bà con dọn dẹp, chỉnh trang đường xá để đón Tết Chôl Chnăm Thmây.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản