Tin mới

Đồng bào Khmer không đơn độc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

(Mặt trận) - Xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nơi có 70% dân số là dân tộc Khmer, đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu tư liệu sản xuất nên rất nhiều người bỏ quê đến các khu công nghiệp lớn làm thuê. Dịch bệnh bùng phát, đồng bào phải về quê. Trong những ngày khó khăn này, tại các phum sóc đồng bào Khmer luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội Đoàn kết sư sãi và nhà chùa… Đó là nguồn động viên, an ủi, giúp đồng bào yên tâm thực hiện tốt giãn cách xã hội, vượt qua đại dịch.

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

Các sư sãi cùng người dân vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm đến điểm phân phát cho bà con 

Sư sãi góp sức cùng chính quyền chống dịch

Sau khi phát hiện nhiều ca bệnh ở xã Vĩnh Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với xã Vĩnh Hải. Vì thế, đời sống của hơn 5.400 hộ dân ở Vĩnh Hải lâm vào cảnh khó khăn.

Để kịp thời hỗ trợ bà con trong khu phong tỏa, các chùa trên địa bàn đã vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp cung cấp nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn cho các hộ gia đình. Từ kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, nhiều doanh nghiệp, các tổ chức hội, đoàn thể, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh... đã quyên góp, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thượng toạ Lý Minh Đức, Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, trụ trì chùa Som Rông, phường 5, TP. Sóc Trăng cho biết: Từ ngày 2/8 đến nay, nhà chùa đã vận động gần 12 tấn gạo, trên 40 triệu đồng tiền mặt, 1.000 thùng mì, nhiều nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đang gặp khó khăn do dịch bệnh. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cũng đã hỗ trợ 500 phần quà, gồm gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong khu cách ly y tế trên địa bàn xã Vĩnh Hải.

"Đây là những phần quà có ý nghĩa thiết thực nhằm hỗ trợ người dân trong giai đoạn khó khăn; đồng thời góp phần chung sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19", Thượng tọa Lý Minh Đức chia sẻ.

Thượng tọa Lý Minh Đức cho biết thêm, thời gian tới, Thượng tọa sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân hỗ trợ đồng bào về vật chất; đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không vì khó khăn trước mắt mà nản lòng.

Thượng tọa Lý Minh Đức cùng các sư sãi chùa Som Rông chuẩn bị quà chuyển đến xã Vĩnh Hải 
 Ở đâu có khó khăn là nơi đó có người lính

Bên cạnh đó, như thường lệ, khi gian khó, thời chiến hay thời bình, hình ảnh bộ đội “cùng ở, cùng làm...” luôn hiện hữu trong mỗi người dân. Như Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng), là đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn xã, nên hộ dân nào có hoàn cảnh khó khăn là các anh nắm rõ, từ đó kịp thời hỗ trợ.

Bà Thạch Thị Si Mết, ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, xúc động: “Từ khi có dịch bệnh, rồi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đời sống của gia đình tôi và bà con trong phum khó khăn rất nhiều. Đến khi phong tỏa, thiết lập vùng y tế là chúng tôi hết gạo để ăn. May mà các anh bộ đội nắm được danh sách hộ khó khăn, tiếp tế lương thực cho chúng tôi kịp thời”.

Theo thống kê của Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, từ giữa tháng 4, chuẩn bị cho tết Chôl Chnăm Thmây đến nay, đơn vị đã vận động và trao gần 2.000 phần quà, 4.500 khẩu trang y tế để tặng cho các chùa và các hộ gia đình Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Vĩnh Hải.

Trung tá Lê Duy Đệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, cho biết: Là lực lượng tuyến đầu, đơn vị đã xây dựng và triển khai ngay kế hoạch giúp người dân trong việc phòng, chống dịch. Các thành viên trong Đồn đã tranh thủ mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân an tâm ở nhà, không ra ngoài khi không cần thiết.

Bên cạnh đó, Đồn tham mưu cho Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thành lập đoàn công tác thăm và tặng quà cho các hộ gia đình Khmer có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển.

"Tính tới thời điểm này, trên địa bàn thuộc Đồn quản lý, chưa xảy ra tình trạng hộ gia đình thiếu ăn hay bệnh tật mà không được hỗ trợ kịp thời", Trung tá Lê Duy Đệ cho biết.

Hy vọng với những hoạt động, sẻ chia nghĩa tình đầy tính nhân văn nhân ái, bà con vùng dân tộc Khmer trên địa bàn xã Vĩnh Hải sẽ chung sức đồng lòng cùng chính quyền địa phương vượt qua đại dịch. Trong khốn khó, gian nan đồng bào sẽ thấy rõ hơn việc chăm lo toàn diện của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành để cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản