Du học sinh, người Việt tại châu Âu cần chuẩn bị gì khi về Việt Nam trong mùa dịch Covid-19?

Hiện nay, đang có làn sóng di chuyển của các du học sinh và người Việt đang ở tại châu Âu về Việt Nam tránh dịch Covid-19. Những chia sẻ của một du học sinh trở về, đang ở trong khu cách ly tập trung sẽ giúp những người con xa quê biết cần chuẩn bị gì khi về nước trong dịp này.

Tiếp tục tăng cường đoàn kết, hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gửi thư chúc mừng Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh thăm và làm việc với Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Những ngày gần đây, các du học sinh và người Việt về Việt Nam tránh dịch Covid-19 đang tạo thành làn sóng tại các nước châu Âu. Cần chuẩn bị những gì? Đi cách ly ở đâu? Quy trình cách ly ra sao? Đây là băn khoăn của những nhiều người Việt tại các nước châu Âu; đồng thời cũng là lo lắng của nhiều cha mẹ có con đang du học ở Anh, Ý, Pháp, Đức… mong muốn được về Việt Nam để phòng tránh dịch.

Nhiều du học sinh và người Việt tại nước ngoài về Việt Nam tránh dịch Covid-19. Ảnh: TTX

Chia sẻ của N.Q. Anh, một du học sinh tại Anh về Việt Nam từ ngày 2/3/2020, đang được ở trong khu cách ly sẽ giúp những người con xa quê biết cần chuẩn bị gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tâm lý và giảm bớt khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh của nước nhà.

Quy trình thực hiện tại sân bay:

Q. Anh chia sẻ về quy trình của các hành khách về từ châu Âu sẽ gồm các bước cơ bản sau:

- Khi xuống máy bay, hành khách sẽ được đi theo lối đi riêng, được xịt khử khuẩn toàn bộ người và hành lý.

- Tới khu vực kiểm tra sức khỏe và khai báo về hành trình của mình.

Khu vực thực hiện khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất

- Test kiểm tra sức khỏe và thử que vòm họng.

- Chờ kết quả kiểm tra sức khỏe. Thời gian chờ có thể kéo dài từ 3-4 tiếng hoặc lâu hơn nữa, tùy vào số lượng hành khách trong chuyến bay.

- Nếu có kết quả âm tính với Covid-19, sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung.

Nếu kết quả là dương tính, sẽ được chuyển thẳng vào bệnh viện để điều trị.

Cần chuẩn bị gì khi về Việt Nam trong mùa dịch Covid-19?

Tất cả các hành khách di chuyển trên những chuyến bay, điều quan trọng nhất là cần tuân thủ các quy định bảo vệ sức khỏe, phòng dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, đeo găng tay trong suốt thời gian ở trên máy bay…

Khu cách ly tập trung

Ngoài ra, đi về từ châu Âu về nên lưu ý một số điều sau:

Chuẩn bị tâm lý thoải mái, yên tâm: kiểm tra sức khỏe, cách ly khi về nước là điều bạn cần làm, để bảo vệ cho chính bản thân, người thân trong gia đình và thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, tránh để lây lan bệnh dịch.

Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, vui vẻ, hợp tác tốt với các cơ quan chức năng để thực hiện theo đúng hướng dẫn. 

Khai báo y tế trung thực: bạn cần khai báo đúng, chính xác, đầy đủ hành trình, sức khỏe của mình. 

Chuẩn bị hành lý gọn gàng

Bạn sẽ phải di chuyển một chặng đường dài và hành lý sẽ theo bạn vào khu cách ly, nên chuẩn bị những vật dụng, đồ dùng cá nhân, quần áo… thực sự cần thiết, để tiện lợi khi di chuyển. 

Trong những ngày này, có rất nhiều người từ nước ngoài nhập cảnh tại Việt Nam, nên thời gian chờ đợi tại sân bay có thể kéo dài, bạn có thể chuẩn bị thêm nước uống và đồ ăn nhẹ để trong hành lý ký gửi, sử dụng trong khi chờ đợi làm thủ tục tại sân bay và về khu cách ly. 

Thông tin về khu cách ly:

- Tùy theo sự sắp xếp của các cơ quan chức năng, bạn sẽ được phân về những khu cách ly khác nhau. Có những khu cách ly được trang bị wifi, nhưng có những khu chưa được trang bị hoặc sóng wifi yếu. 

Trong những ngày cách ly, bạn nên chuẩn bị thêm một vài quyển sách, hoặc tải sẵn sách truyện, nhạc vào máy tính, máy điện thoại di động… để giải trí. 

Về đến khu cách ly, bạn có thể nhờ người thân gửi sim điện thoại, đồ dùng vào để sử dụng.

- Cơ sở vật chất tại khu cách ly sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo đủ điều kiện để chăm sóc sức khỏe. Bạn cần tuân thủ đúng các quy định trong khu cách ly tập trung.

Những người tại khu cách ly tập trung được kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Hình ảnh tại khu cách ly Trường quân sự Sơn Tây (Hà Nội)

- Trong khu cách ly, bạn được kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường xuyên, được phục vụ đồ ăn và các đồ dùng đảm bảo an toàn, phòng dịch như nước rửa tay, khẩu trang.

Nên đeo khẩu trang thường xuyên, nên giữ khoảng cách 2m với người xung quanh, hạn chế tụ tập để tránh nguy cơ lây nhiễm.

- Bạn không được gặp gỡ, tiếp xúc với người nhà trong thời gian cách ly để đảm bảo an toàn.

Việc cách ly không đáng sợ như bạn nghĩ. Với Q. Anh, đây là dịp để "sống chậm" và suy nghĩ về những người xung quanh, cho kế hoạch tương lai của mình.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản