Tin mới

Kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại Đà Nẵng

(Mặt trận) - Sáng 19/4, đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tại thành phố Đà Nẵng.

Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch Nước về 5 luật vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Bảy

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đắk Lắk phát huy vai trò trách nhiệm trong giám sát, phản biện xã hội

Tuyên Quang: Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng Đảng, chính quyền

Đại tướng Tô Lâm (bên trái) phát biểu tại buổi làm việc. 

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố được triển khai hiệu quả, an toàn, ổn định.

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 vừa qua, các đại biểu đã thảo luận dân chủ, công khai và biểu quyết thông qua 19 trường hợp nộp đơn xin rút, không tham gia ứng cử (3 đơn của người ứng cử đại biểu Quốc hội và 16 đơn của người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026).

Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 cũng đã biểu quyết thống nhất thông qua danh sách 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (chưa kể số lượng do các cơ quan Trung ương phân bổ về), trong đó nữ đạt 50%; người dưới 40 tuổi đạt 37,5%; người ngoài Đảng đạt 12,5%. Hội nghị cũng thông qua danh sách 89 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 (88 người do các cơ quan, tổ chức đơn vị giới thiệu và 1 người tự ứng cử), trong đó: nữ đạt 34,83%; người dưới 40 tuổi đạt 31,46%; người ngoài Đảng đạt 8,99%; người tái cử đạt 36,95%.

Về những vướng mắc trong thực tiễn triển khai, ông Lương Nguyễn Minh Triết kiến nghị với Hội đồng Bầu cử Quốc gia hai vấn đề: Điểm mới của Nghị quyết lên tịch số 09/2021/NQLT là phải phát sinh số lượng người được giới thiệu ứng cử nhiều hơn các nhiệm kỳ trước gần 20%, đây là quy định mới cần có hướng dẫn phù hợp hơn để thuận lợi khi thực hiện quy trình hiệp thương trong các đợt bầu cử sau.

Bên cạnh đó, do triển khai Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức chính quyền đô thị, thành phố Đà Nẵng không bầu cử HĐND quận, phường nên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã hướng dẫn không thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử ở quận, phường.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết kiến nghị, trong những lần bầu cử sau, Hội đồng Bầu cử Quốc gia có thể quy định thêm việc thành lập Ban chỉ đạo bầu cử ở những đơn vị hành chính này để lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử được xuyên suốt và thống nhất với chức năng, nhiệm vụ phù hợp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm đã đánh giá cao tinh thần chuẩn bị của Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng, các công tác triển khai đạt yêu cầu, đúng theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia. Đại tướng Tô Lâm lưu ý, từ nay đến ngày hội bầu cử, thành phố Đà Nẵng cần tập trung công tác đấu tranh phản bác các tư tưởng, thông tin sai trái, nhất là trên không gian mạng. Lực lượng chức năng cần đề phòng các đối tượng phản động lưu vong lợi dụng thời điểm này để cấu kết với các đối tượng chống đối trong nước, tổ chức những hình thức kích động tẩy chay bầu cử, phá hoại bầu cử.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho ngày hội bầu cử, Đại tướng Tô Lâm lưu ý chính quyền thành phố Đà Nẵng cần đặc biệt chú trọng, đề phòng những đối tượng vượt biên trái phép. Các lực lượng chức năng, an ninh cần đảm bảo kế hoạch kỹ càng, lường trước tình huống, không để nảy sinh những vấn đề phức tạp, các điểm nóng trước, trong và sau ngày bầu cử.

Ngoài danh sách cử tri đã niêm yết tại địa phương thì trước ngày bầu cử có thể còn biến động, nhất là những người tạm trú, làm ăn xa, khách vãng lai. Đại tướng Tô Lâm yêu cầu các địa phương thực hiện chặt chẽ việc kiểm tra, bổ sung danh sách để đảm bảo quyền công dân. Về những ý kiến, kiến nghị của thành phố Đà Nẵng, Đại tướng Tô Lâm cho rằng đây là những kiến nghị có cơ sở, đoàn công tác sẽ ghi nhận để báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 Đại tướng Tô Lâm và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (áo trắng, đứng giữa) đi kiểm tra về công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương trong thành phố Đà Nẵng.

Sáng cùng ngày, Đại tướng Tô Lâm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và đoàn công tác đã đi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Thạch Thang (quận Hải Châu).

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng, các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn thành phố đã thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử đảm bảo đúng theo quy định, gồm: Ban Chỉ đạo bầu cử thành phố, Ủy ban Bầu cử thành phố/huyện Hòa Vang/các xã thuộc huyện Hòa Vang.

Bên cạnh đó, thành lập 2 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Đà Nẵng; 15 Ban bầu cử đại biểu HĐND thành phố khóa X, thành phần của các Ban này ngoài các thành phần theo quy định còn có đại diện Công an thành phố, quận, huyện tham gia thành viên để phối hợp công tác đảm bảo an ninh, trật tự bầu cử.

Riêng huyện Hòa Vang đã lập 8 Ban bầu cử đại biểu HĐND huyện; 95 Ban bầu cử đại biểu HĐND các xã thuộc huyện. Đến nay, Đà Nẵng đã lập 526 Tổ bầu cử (với tổng số 8.784 thành viên Tổ bầu cử) đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tại 526 khu vực bỏ phiếu (trong đó có 15 khu vực bỏ phiếu riêng của các lực lượng vũ trang) trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản