Mặt trận Phú Thọ: Giám sát hỗ trợ nhà ở đối với người có công

(Mặt trận) - Ngày 8/10, Đoàn Giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công (NCC) với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng

Tuyên Quang: Phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi

Ủy ban MTTQ tỉnh Trà Vinh phản biện xã hội về dự thảo Đề án phát triển kinh tế ban đêm tỉnh Trà Vinh đến năm 2030

 

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã nghe Sở Xây dựng báo cáo việc thực hiện Chính sách hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Thọ đã lập và phê duyệt Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Tại thời điểm đầu năm 2013, trên địa bàn tỉnh có trên 13.000 hộ gia đình NCC là đối tượng có khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ để xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Tính đến hết ngày 31/12/2019, toàn tỉnh đã có 10.275 số hộ gia đình NCC theo Đề án được phê duyệt, thẩm tra. Trong đó có 4.871 hộ xây mới nhà ở, 5.404 hộ sửa chữa nhà ở.

Thực tế đã hỗ trợ cho 8.428 hộ (xây mới cho 3.873 và sửa chữa cho 4.555 hộ). Hiện, tổng số hộ gia đình NCC theo Đề án được phê duyệt, thẩm tra nhưng chưa được hỗ trợ là 1.847 hộ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ những khó khăn, tồn tại trong công tác thực hiện hỗ trợ nhà ở cho NCC.

Cụ thể, việc thực hiện gặp nhiều khó khăn do các hộ được hỗ trợ là đối tượng NCC có thu nhập thấp nên phần lớn các hộ trông chờ vào vốn ngân sách nhà nước và các nguồn tài trợ. Bên cạnh đó trong quá trình thực hiện, công tác lập hồ sơ hoàn công và các thủ tục giải ngân tại một số xã ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa vẫn còn lúng túng.

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ Nguyễn Hải đề nghị Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh tiếp tục thực hiện chính sách trong giai đoạn tiếp theo. Sở Xây dựng sớm tham mưu đánh giá sơ, tổng kết việc thực hiện Đề án để có phương hướng triển khai thực hiện tốt nhất trong thời gian tới.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản