Tin mới

Đồng Tháp: Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc trong chăm lo đời sống cho người nghèo, khó khăn

(Mặt trận) -Từ năm 2021 đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) các cấp huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên thực hiện công tác an sinh xã hội. Đặc biệt là vận động tặng quà, cất nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp người nghèo, khó khăn vươn lên, ổn định đời sống, góp phần thực hiện đảm bảo công tác an sinh xã hội và giảm nghèo trên địa bàn huyện. Ủy ban MTTQVN các xã, thị trấn cùng các tổ chức thành viên triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực nhằm hưởng ứng có hiệu quả các phong trào thi đua như “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Ngày vì người nghèo”,...

TP Hà Nội: Đại hội Đại biểu MTTQ huyện Gia Lâm lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024-2029

TP Hà Nội: Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Thạch Thất lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2024-2029

Điện Biên: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Mường Lay và huyện Điện Biên Đông

 Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Phước (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đến thăm hỏi đời sống, động viên vợ chồng anh Nguyễn Văn Lượm (bìa phải) ngụ ấp Tân Thạnh vừa được hỗ trợ cất nhà đại đoàn kết

Cụ thể: từ các chương trình, kế hoạch đề ra, Ủy ban MTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên đã cụ thể hóa thông qua công tác phối hợp, kết hợp tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, đơn vị trong và ngoài địa phương hỗ trợ các nguồn lực cất mới được 95 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà tình đồng đội; 5 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn. Mỗi căn nhà đại đoàn kết, tình nghĩa được hỗ trợ từ 30 - 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình hoặc dòng tộc đối ứng để căn nhà thêm vững chắc và khang trang hơn. Đồng thời cũng vận động trao tặng trên 74.400 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, cấp 1.558 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo; trao 695 suất học bổng và 4.700 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện đến lớp. Tổng giá trị các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn huyện trị giá trên 24,6 tỷ đồng. Riêng dịp Tết Nguyên đán năm 2022, Ủy ban MTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên trong huyện phối hợp vận động tặng 9.756 suất quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vui Xuân đón Tết với tổng trị giá trên 3,2 tỷ đồng.

Tại xã Tân Phước, từ năm 2021 đến nay, Ủy ban MTTQVN xã phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức các hoạt động tặng quà, hỗ trợ cất nhà đại đoàn kết, nhà tình thương giúp nhiều hộ nghèo, khó khăn ổn định đời sống. Đến thăm nhà của vợ chồng anh Nguyễn Văn Lượm (SN 1969) và chị Nguyễn Thị Hà (SN 1969) ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Phước, huyện Lai Vung, một trong những hộ cận nghèo vừa được Ủy ban MTTQVN xã hỗ trợ cất nhà đại đoàn kết. Gia đình anh Lượm không đất sản xuất, vợ và con trai anh không có việc làm. Anh Lượm đi làm hồ để lo cho cuộc sống gia đình. Thu nhập từ nghề này khá bấp bênh nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Căn nhà bằng cây tạp của anh cất hơn 10 năm qua đã xuống cấp nhưng anh chưa đủ khả năng cất nhà mới. Anh Lượm chia sẻ: “Cuối năm 2021, nhờ được địa phương quan tâm, hỗ trợ 35 triệu đồng, tôi phụ thêm tiền dành dụm cất lại căn nhà vững chắc, tôi rất mừng. Ước mơ có căn nhà mới của gia đình tôi bấy lâu nay đã thành hiện thực, có nhà mới giúp tôi an tâm đi làm để vươn lên có cuộc sống ổn định hơn”.

Đồng chí Nguyễn Văn Quí - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Tân Phước, huyện Lai Vung cho biết: “Năm 2021, Ủy ban MTTQVN xã và các tổ chức thành viên đã phối hợp thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, nổi bật là đã trao tặng trên 1.027 suất quà, nhu yếu phẩm từ các nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện và địa phương vận động cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ cất mới 4 căn nhà đại đoàn kết, 5 căn nhà tình thương, tặng 399 suất quà Tết năm 2022 cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn. Qua các hoạt động đã phát huy được vai trò của Ủy ban MTTQVN các cấp trên địa bàn trong việc chăm lo cho các đối tượng nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được ổn định đời sống, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo trên địa bàn xã. Hiện nay, toàn xã còn 175 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo, Ủy ban MTTQVN xã tiếp tục phối hợp các tổ chức thành viên vận động thêm các nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhằm tiếp thêm niềm tin, động lực để họ vươn lên trong cuộc sống”.

Bên cạnh việc vận động nguồn lực chăm lo cho người nghèo, các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQVN trên địa bàn cũng thực hiện nhiều mô hình, phong trào mang lại kết quả đáng ghi nhận. Điển hình như mô hình “Mỗi chi hội giúp một hộ phụ nữ thoát nghèo”, phong trào “Hội viên Hội Cựu chiến binh gương mẫu, giúp nhau thoát nghèo”,... đã hỗ trợ về kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, vốn, cây con giống giúp nhiều hội viên có điều kiện chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, đã có 115 hộ nghèo được các tổ chức thành viên giúp đỡ và được công nhận thoát nghèo trong năm 2021.

M.X

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản