Tin mới

Lo Tết cho công nhân, người nghèo

(Mặt trận) -TPHCM đã có những kế hoạch cụ thể tập trung chăm lo Tết cho người dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Hội thảo khoa học góp ý bản thảo “Lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Lào Cai” giai đoạn 1947 - 2022

Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang nâng cao kỹ năng giám sát, phản biện xã hội cho cán bộ MTTQ cấp huyện, cấp xã

Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương vận động được gần 2,2 tỷ đồng xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”

Ông Hồ Xuân Lâm, Chánh Văn phòng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (Hepza), cho biết, đến nay, mới chỉ có 150 doanh nghiệp trong số hơn 1.000 doanh nghiệp ở 15 khu công nghiệp, khu chế xuất có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết.

Đa số đều có mức thưởng Tết là một tháng lương, trong đó mức bình quân tiền lương tháng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là khoảng 4,7 triệu đồng, còn doanh nghiệp trong nước khoảng 3,3 triệu đồng. Các doanh nghiệp cũng chủ động hỗ trợ hơn 600 vé xe và tặng hơn 24.000 phần quà cho công nhân trong dịp Tết.

Trước đó, Hepza triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động trong các khu công nghiệp và khu chế xuất. Ban quản lý đã vận động các nguồn lực xã hội nhằm thực hiện chương trình “tấm vé nghĩa tình”, hỗ trợ 6.000 vé xe cho công nhân (từ Phú Yên đến Hà Nội) về quê đón Tết.

Chương trình ưu tiên những người có thành tích xuất sắc trong công việc, tích cực tham gia hoạt động công đoàn hoặc công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ít nhất 3 năm liền chưa về quê. Bên cạnh đó, việc chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân cũng được chú trọng. Hepza sẽ phối hợp Sở VH, TT & DL tổ chức các chương trình văn nghệ chào mừng năm mới tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; cùng với Sở Công Thương tổ chức 40 đợt bán hàng bình ổn giá lưu động, bổ sung các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết.

Lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố sẽ cùng tham gia chương trình văn nghệ “Vui Tết cùng công nhân”. Tại chương trình này, sẽ trao hơn 2.000 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Mở rộng đối tượng được hỗ trợ

Theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động năm nay mở rộng đối tượng hơn, không chỉ hỗ trợ công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp mà cả công nhân tại các doanh nghiệp ở quận, huyện.

Trong đó, các doanh nghiệp tự xác định đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và tùy điều kiện của đơn vị mình để triển khai các biện pháp thực hiện. Các cấp công đoàn đã khảo sát, phối hợp cập nhật thông tin để tránh tình trạng một đối tượng mà được nhiều cấp hỗ trợ, trong khi còn nhiều trường hợp chưa được chăm lo đúng mức.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động tập trung chăm lo cho những công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm do doanh nghiệp phải giải thể hoặc có chủ bỏ trốn tại thời điểm Tết Nguyên đán; người lao động bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế hoặc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, không được thưởng Tết; nữ công nhân lao động đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi ở nhà trọ...

Đồng thời, Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục tổ chức chương trình “Vui Tết” họp mặt gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn và tặng 1.500 suất quà cho công nhân ở lại đón Tết tại thành phố. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ và chi trả tiền lương, thưởng Tết tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Dịp này, Thành Đoàn TPHCM tiếp tục vận động các nguồn lực hỗ trợ nhằm thực hiện các chương trình như tặng 3.500 vé xe cho thanh niên công nhân khó khăn về quê ăn Tết; 1.300 phần quà cho thanh niên công nhân khó khăn; thăm, tặng quà 500 thanh niên công nhân trực Tết.

T.Q

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản