Tin mới

Lương Tài phát huy vai trò của MTTQ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

(Mặt trận) -Phát huy vai trò là trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban MTTQ huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh chú trọng phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thái Nguyên: Duyệt nội dung, chương trình Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XVI

Gia Lai: Huy động trên 23 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo năm 2024

 Diện mạo Nông thôn mới Lương Tài ngày càng khởi sắc.

Ủy ban MTTQ huyện Lương Tài phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, phổ biến chỉ thị, Nghị quyết của Đảng tới đoàn viên, hội  viên và nhân dân. Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân để phản ánh với các cấp ủy Đảng, chính quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định. Để làm tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hằng năm, Ủy ban MTTQ huyện tổ chức ký quy chế phối hợp công tác giữa HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện; Quy chế phối hợp giữa MTTQ huyện với Viện Kiểm sát nhân dân huyện. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn tiến hành ký quy chế phối hợp công tác với UBND cùng cấp. Năm 2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện phối hợp tổ chức 5 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh với trên 500 đại biểu tham dự. Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tổ chức gần 50 cuộc tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND huyện và HĐND cấp xã. Tại các cuộc tiếp xúc, ý kiến, kiến nghị của cử tri được Ban Thường trực MTTQ các cấp trong huyện tổng hợp, phản ánh tại các kỳ họp Quốc hội, HĐND các cấp và theo dõi giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt, năm 2021 là năm diễn ra cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình dịch  COVID-19 diễn biến phức tạp. Với vai trò nòng cốt, Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện chủ động, bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của các cấp, các ngành để phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử cùng cấp tổ chức thành công cuộc bầu cử đảm bảo dân chủ và đúng pháp luật.

Thực hiện Quyết định số 217 và 218 của Bộ Chính trị (khóa XI), công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ các cấp trong huyện từng bước đi vào nền nếp, đạt nhiều kết quả. Nội dung giám sát gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. MTTQ huyện chủ trì 2 cuộc giám sát về thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; 3 cuộc giám sát về thực hiện các quy định của Đảng về cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ; 5 cuộc giám sát về công tác vận động, phân bổ, sử dụng các nguồn hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 và Quỹ Vaccine phòng COVID-19; 3 cuộc giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn và phòng chống dịch bệnh cho học sinh, trẻ em trong trường học. Nhiều kiến nghị, đề xuất sau giám sát của MTTQ huyện được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả lời theo quy định.

Trong công tác phản biện, MTTQ huyện Lương Tài tổ chức phản biện dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã năm 2022; dự thảo Đề án hỗ trợ diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025; dự thảo Đề án hỗ trợ giống lúa năng suất cao, chất lượng cao và vùng sản xuất cây màu vụ đông tập trung trên đất 2 lúa giai đoạn 2022-2025. Các ý kiến phản biện của MTTQ các cấp trong huyện được cơ quan soạn thảo tiếp thu, chỉnh sửa, góp phần nâng cao chất lượng văn bản và đảm bảo tính khả thi khi sau khi ban hành. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và chủ trì tổ chức thực hiện 19 cuộc giám sát, 3 cuộc phản biện xã hội với nội dung tập trung vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương và những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm. Cùng với đó, MTTQ huyện tích cực tham gia thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công nhân theo quy định. Duy trì hiệu quả hoạt động của 14 Ban Thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng, 101 tổ hòa giải cơ sở, 498 tổ liên gia tự quản, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc ngay từ cơ sở, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Đẩy mạnh tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ huyện Lương Tài góp phần khẳng định vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết dân, tạo động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 6%, tăng 1,2% so năm 2020. Thu nhập bình quân đạt 53,6 triệu đồng/người/năm. Bình quân số tiêu chí Nông thôn mới nâng cao đạt 16,5 tiêu chí/xã. An sinh xã hội bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,64%. Toàn huyện có 91,5%  số hộ được công nhận Gia đình văn hóa, 87% số thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa. An ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phương Mai

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản