Nghệ An kêu gọi, vận động được 104 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống Covid-19

(Mặt trận) - Đây là con số được Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh cho biết tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang góp ý dự thảo kế hoạch giám sát, phản biện xã hội năm 2023

Thành phố Hồ Chí Minh: Gặp mặt, chúc mừng đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng lễ Ramadan 2023

An Giang: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tập huấn Báo cáo viên quý I/2023

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An báo cáo về hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; đề xuất kiến nghị HĐND, UBND tỉnh một số vấn đề cấp thiết. Ảnh: Thành Cường 

Triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Thông báo về hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thị Minh Sinh cho biết, 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tích cực triển khai các nhiệm vụ của MTTQ trong công tác bầu cử, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, MTTQ tỉnh cũng đã phối hợp với UBND tỉnh và các ngành triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tiếp nhận ủng hộ

MTTQ các cấp cũng vào cuộc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều phương pháp, cách thức linh hoạt, trong đó phát huy hiệu quả kênh tuyên truyền trên mạng xã hội; Tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh kiện toàn, thành lập Tổ phòng, chống Covid cộng đồng trên toàn tỉnh; phát động tuần lễ hướng về thành phố mang tên Bác.

“Kết quả kêu gọi, vận động các tầng lớp Nhân dân hỗ trợ nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bởi đại dịch Covid-19… với tổng số tiền lên tới trên 226 tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ phòng, chống Covid-19 hơn đạt hơn 104 tỷ đồng (cấp tỉnh gần 24 tỷ, cấp huyện trên 80 tỷ đồng)”, bà Võ Thị Minh Sinh thông tin.

Đề xuất lộ trình tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19 đại trà cho người dân

 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tương Dương phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Mai Hoa

Để tiếp tục phát huy vai trò của MTTQ các cấp trong quan tâm chăm lo tới đời sống của bà con trên địa bàn,  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng kiến nghị UBND tỉnh cần quan tâm tới 5 nhóm nội dung cụ thể:

Thứ nhất: Tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các ngành tập trung triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025; nghiên cứu xây dựng đề án tổng thể thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, thích ứng với nền kinh tế số.

Tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu đã đề ra.

Thứ hai: Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh.

Đề xuất UBND tỉnh có cơ chế và kiểm soát chặt chẽ bảo đảm minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận vắc-xin của người dân, nhất là đối với lực lượng tham gia hỗ trợ trực tiếp cho tuyến đầu, các khu cách ly và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ ba: Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; triển khai có hiệu quả Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi, trong đó, quan tâm lồng ghép các nguồn lực trong tổ chức triển khai thực hiện; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế phù hợp với yêu cầu thực tiễn nhằm phát huy mọi nguồn lực, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới.

Có cơ chế thiết thực, khuyến khích các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới, nhằm khơi dậy khát vọng vươn lên của người Việt trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng hàng Việt Nam, nhất là đối với các sản phẩm OCOP Nghệ An, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập của người dân.

Thứ tư: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. Tổ chức rà soát chính sách, pháp luật đã ban hành thuộc thẩm quyền, tiến hành sửa đổi, bổ sung, thay thế nhằm tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế tiếp cận nguồn lực tài nguyên, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Tích cực triển khai công tác phòng, chống cháy rừng, phòng chống lụt bão.

Thứ năm: Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, thanh tra cán bộ, công chức, viên chức thực thi công vụ để nâng cao chất lượng, tiến độ giải quyết công việc; nâng chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân đối với hoạt động của các cơ quan Nhà nước; đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Thực hiện đồng bộ phương châm “Nhanh - Đúng - Hiệu quả” trong tham mưu, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp và phương châm chuyển từ “giải trình, giải thích” sang “giải quyết, giải pháp” trong tham mưu của các cơ quan chuyên môn.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản