Tin mới

Công khai, minh bạch trong hỗ trợ người dân

(Mặt trận) - Đó là khẳng định của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch của UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn vào sáng ngày 14/4 khi trao đổi với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về việc Mặt trận các cấp tham gia giám sát việc phân bổ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho ý kiến vào nội dung Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị lần thứ sáu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiệm kỳ 2014 - 2019

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Chia sẻ với Chủ tịch Trần Thanh Mẫn về những khó khăn mà người lao động gặp phải trong đại dịch COVID-19, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong quý I đã có 153.000 người nộp hồ sơ hưởng chính sách thất nghiệp. Đời sống người lao động, nhất là khu vực du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và lực lượng lao động tự do rất là khó khăn do phần đông đã phải nghỉ việc.

Trước thực trạng đó, ngành LĐ-TB&XH đã tiến hành đánh giá, khảo sát và kiểm tra thực tiễn ở rất nhiều đơn vị, cơ sở. Nếu tiếp tục đà dịch như thế này thì tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm, mất việc làm trong tháng 4 và tháng 5 sẽ khoảng 2,5 triệu người, nhưng nếu dịch tiếp tục bùng phát thì số lao động mất việc, thiếu việc làm, thậm chí thất nghiệp sẽ lên đến khoảng 3,5 - 4 triệu người. Bởi vậy cần có những giải pháp mạnh để hỗ trợngười dân vượt qua khó khăn.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ngày 9/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đồng thời tổ chức hội nghị trực tuyến quy mô cả nước để triển khai thực hiện. Một trong những yêu cầu đặt ra là việc hỗ trợ phải được thực hiện công, khai minh bạch và đến nhanh nhất với người thụ hưởng không để xảy ra tình trạng chính sách chạy lòng vòng. Thực hiện đúng chỉ đạo đó, Ngành LĐ-TB&XH phấn đấu về cơ bản ở trong tháng 4 là sẽ triển khai hỗ trợ đến người dân.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, các đối tượng như người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo sẽ được thụ hưởng chính sách trong tháng 4. Còn những đối tượng có quan hệ lao động sẽ được triển khai thông qua hệ thống doanh nghiệp và xác nhận của hệ thống chính quyền địa phương. Thời điểm nào có hồ sơ, thì sau 5 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết. Đặc biệt với sự tham gia giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp, các đoàn thể và nhân dân, việc phân bổ sẽ đến với người dân một cách công khai, minh bạch và thuận lợi nhất.

Trao số tiền ủng hộ 300 triệu đồng tới UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng với sự kết nối của tinh thần đoàn kết, Mặt trận sẽ cùng với Đảng, Nhà nước củng cố vững chắc hơn nữa niềm tin trong nhân dân từ đó góp phần tạo thêm nhiều nguồn lực giúp đất nước vượt qua những khó khăn của dịch, bệnh.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận số tiền ủng hộ từ Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 từ Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Bộ trong thời gian qua với nhiều kết quả, hiệu quả thiết thực. Từ đó đảm bảo chăm lo cho đời sống của nhân dân, cho mỗi hộ nghèo và gia đình chính sách trên cả nước, nhằmsớm hoàn thành các nội dung đề ra trong chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững của Chính phủ.

“Ở bất cứ nơi đâu trên khắp mọi miền Tổ quốc, việc chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình người có công luôn là những việc làm có ý nghĩa nhân văn cao cả. Bởi giúp mỗi gia đình yên tâm phát triển về kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững và hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là sứ mệnh của những người làm Mặt trận, sứ mệnh của những người làm nhiệm vụ an sinh xã hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nhắc tới sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân trước lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong khó khăn của đại dịch mới thấu hiểu được tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam và thấy rõ trách nhiệm của nhân dân trước Đảng, trước Nhà nước. Khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc đã xuất hiện rất nhiều tấm gương, nhiều nghĩa cử cao đẹp trong chung tay ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

“Đó là hình ảnh người mẹ Liệt sĩ Nguyễn Thị Ba ở Hà Tĩnh đã 90 tuổi, còng lưng xách 5kg gạo đi bộ đến ủng hộ khu cách ly khiến nhiều người cảm động rơi nước mắt, hay hình ảnh mẹ và vợ liệt sĩ Lê Thị Chi 91 tuổi ở Đà Nẵng yêu cầu con gái chở đến phường để quyên góp số tiền 5 triệu đồng dành dụm bấy lâu từ tiền lì xì và đồng quà của con cháu để ủng hộ phòng, chống dịch. Đặc biệt trong những ngày này, những cây ATM gạo được mọc lên tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng,… với mong muốn không để ai thiếu ăn trong giai đoạn khó khăn này”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Khẳng định trong lúc người lao động chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc làm, thu nhập do đại dịch COVID-19 gây ra, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ đã đáp ứng được sự mong mỏi của người dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, việc phân bổ hỗ trợ cần được công khai, minh bạch, hạn chế tối đa việc trục lợi trong thực hiện chính sách. Chính vì vậy, với vai trò giám sát của mình, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, nhất là ở cơ sở sẽ tham gia triển khai và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ trực tiếp của Chính phủ đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh để các chính sách hỗ trợ đến được với người dân kịp thời, đúng đối tượng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cam kết, toàn bộ số tiền, hàng mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước gửi đến Mặt trận để ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được Mặt trận phân bổ kịp thời, đảm bảo không sảy ra sai sót, thất thoát.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ từ Hội đồng họ Trần Việt Nam

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ từ Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ I Hà Tây

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ từ Gia đình ông Nguyễn Khắc Minh, bà Nguyễn Thị Duyên tại 97 Phan Đình Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội

* Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tiếp nhận ủng hộ từ Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ I Hà Tây ủng hộ 100 triệu đồng; Gia đình ông Nguyễn Khắc Minh, bà Nguyễn Thị Duyên tại 97 Phan Đình Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội ủng hộ 10 tấn gạo; Hội đồng họ Trần Việt Nam ủng hộ 100 triệu đồng.

Cũng trong chiều ngày 14/4, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã tiếp nhận ủng hộ từ Hiệp hội các đơn vị kinh doanh nhựa Tiền Phong số tiền 226 triệu đồng; Công ty cổ phần Luckybest Việt Nam ủng hộ 200 triệu đồng; gia đình ông Hoàng Văn Hùng, phòng 11.18 tòa nhà S2 Vinhome Skylake Phạm Hùng, Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội ủng hộ 40 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tiếp nhận ủng hộ

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản