Tin mới

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử bằng nhiều hình thức đến tận hộ dân

(Mặt trận) - Chiều ngày 26/4, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tiếp tục có buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Bạc Liêu và Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu về công tác bầu cử.

Điểm nhấn của nhiệm kỳ 2024-2029 sẽ đáp ứng được mong muốn và sự kỳ vọng của nhân dân thành phố Hải Phòng

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ Đại hội

Phát biểu của Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu trong buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu. 

Tại đây, Ủy ban bầu cử tỉnh Bạc Liêu đã báo cáo với đoàn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó toàn tỉnh có 917.216 người; qua rà soát của các xã, phường, thị trấn để lập danh sách cử tri, Bạc Liêu là 611.723 cử tri. Tổng số khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là 551 khu vực bỏ phiếu.

Đối với bầu cử đại biểu Quốc hội tỉnh có 2 đơn vị (mỗi đơn vị bầu 3 đại biểu); Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh có 17 đơn vị; Bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện có 67 đơn vị bầu cử, Bầu cử đại biểu HĐND cấp xã có 521 đơn vị bầu cử.

Qua ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri: Đa số cử tri nơi cư trú tại ấp, khóm đều nhận xét ứng cử viên có đạo đức tốt, gương mẫu và thực hiện các quy ước của khu dân cư, có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật và của địa phương nơi cư trú, có đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đến nay, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiếp nhận 10/10 hồ sơ của người ứng cử đại biểu Quốc hội và 97/97 hồ sơ của người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh do các cơ quan, đơn vị giới thiệu (không có hồ sơ tự ứng cử). Ủy ban bầu cử cấp huyện đã tiếp nhận 463/463 hồ sơ của người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện do các cơ quan, đơn vị giới thiệu (không có hồ sơ tự ứng cử). Ủy ban bầu cử cấp xã đã tiếp nhận 3.443/3.440 hồ sơ của người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã do các cơ quan, đơn vị giới thiệu và của người tự ứng cử đến nộp (trong đó có 3 hồ sơ tự ứng cử).

Ủy ban bầu cử các cấp đã chỉ đạo các ngành chức năng thẩm định xong hồ sơ và Ban Tổ chức đã tham mưu cho các cấp ủy kết luận tiêu chuẩn chính trị đối với các ứng cử viên thuộc thẩm quyền. Hiện các địa phương đã lập, niêm yết danh sách cử tri và chia khu vực bỏ phiếu.

Quang cảnh buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc Phó chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, đề nghị: Bạc Liêu chỉ đạo rà soát danh sách cử tri, tránh bỏ sót, phải đảm bảo quyền lợi của cử tri. Làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến cuộc bầu cử, nhất là khi công bố danh sách ứng cử viên; quan tâm giải quyết tốt các đối tượng chính sách, nhất là hộ nghèo; gia đình chính sách; rà soát, chỉ đạo các tổ bầu cử, đơn vị bầu cử để đảm bảo đúng theo quy định.

Ủy ban bầu cử và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức tốt hội nghị tiếp xúc cử tri thông qua chương trình hành động. Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng đề nghị tỉnh hết sức quan tâm đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; công tác phòng, chống cháy nổ. Việc tập huấn nghiệp vụ cho thành viên các tổ bầu cử cũng phải được thực hiện tốt, nhất là việc kiểm phiếu, tập biên bản...

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu cho rằng, tỉnh đã chuyển trọng tâm công tác của quý 2 là công tác bầu cử; mục tiêu phấn đấu tổ chức thành công cuộc bầu cử trên địa bàn. Bầu đủ số lượng, đủ cơ cấu, cử tri đi bầu đạt tỷ lệ trên 99,5%; việc bầu cử diễn ra an toàn.

Bà Lê Thị Ái Nam cho biết thêm, tỉnh cũng đang mở đợt cao điểm tuyên truyền, trong đó tập trung tuyên truyên chiều sâu, tuyên truyền đến tận hộ dân; các đoàn thể còn tuyên truyền trên mạng xã hội. Việc chuẩn bị nhân sự được tỉnh thực hiện chặt chẽ, công khai, dân chủ, chất lượng ứng cử viên có nâng cao hơn. Tăng cường công tác kiểm tra về công tác chuẩn bị bầu cử; đồng thời đề nghị các huyện cũng xuống kiểm tra cụ thể tất cả các mặt công tác của ủy ban bầu cử cấp xã; Ưu tiên chọn những người có kinh nghiệm trong công tác bầu cử làm công tác bầu cử lần này, bởi sẽ góp phần quan trọng cho thành công của cuộc bầu cử.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản