Tin mới

Ninh Bình: Triển khai hiệu quả để nhân rộng mô hình tốt trên phạm vi toàn quốc

(Mặt trận) - Sáng ngày 28/3, tại chùa Hưng Long, thôn Đề Lộc, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Ủy Ban Đoàn kết Công giáo tỉnh tổ chức hội nghị phát động xây dựng mô hình điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội" trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam dự và phát biểu tại Hội nghị.  

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024- 2029

Thực trạng và giải pháp đối với việc tiếp thu, phản hồi kiến nghị giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam

Các đại biểu tham dự buổi lễ phát động

Trong diễn văn phát động xây dựng mô hình điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội" trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ông Đỗ Việt Anh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình cho biết, từ bao đời nay, việc tổ chức lễ cưới, lễ tang, lễ hội vừa kế thừa truyền thống phong tục, tập quán, mang bản sắc riêng của dân tộc được cách tân, ngày càng vǎn minh theo sự phát triển của thời đại. Tuy nhiên từ phong tục, tập  quán trở thành thói quen trong suy nghĩ của mỗi người, mỗi gia đình, nhiều năm qua, không ít nơi vẫn còn nhiều thủ tục nặng nề, khi gia đình có việc cưới, việc tang đều tổ chức ăn uống linh đình, dài ngày, kèm theo nhiều hủ tục lạc hậu gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc.

Đặc biệt, việc ăn uống tràn lan dễ gây nên những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, hiện tượng cờ bạc trá hình trong đám cưới, đám tang đã có diễn biến phức tạp làm mất trật tự, an ninh. Vì vậy, quyết định của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh là việc làm hết sức kịp thời.

Trên cơ sở khảo sát tại địa bàn và sau khi thống nhất với Đảng ủy xã Ninh Nhất và Thượng tọa chủ trì chùa Hưng Long, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì xây dựng Kế hoạch phối hợp với các tôn giáo triển khai xây dựng mô hình  điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội" trên địa bàn tỉnh tại 3 thôn: Đề Lộc, Thượng Bắc, Thượng Nam, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình.

Kế hoạch gồm các nội dung chủ yếu: Phát huy giá trị tốt đẹp của các tôn giáo, nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo để tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đảm bảo trang trọng, văn minh, tiết kiệm, lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của địa phương, dân tộc, tôn giáo và hoàn cảnh gia đình, tránh phô trương hình thức, góp phần nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Để mô hình văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội thực hiện có hiệu quả và bền vững, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trân trọng đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị có liên quan, quan tâm phối tổ chức thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra. Trong đó, phát huy vai trò, giá trị tốt đẹp của các tôn giáo…

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu đã thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam ghi nhận, biểu dương những kết quả và hoạt động của các tôn giáo trong tỉnh đã đạt được, đóng góp chung vào thành tựu phát triển KT-XH, QP-AN tỉnh Ninh Bình và đất nước đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng thời đánh giá rất cao sáng kiến xây dựng mô hình điểm đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội của tỉnh. Đây là cách làm thiết thực, hiệu quả, và cần được nhận rộng để phát huy nguồn lực từ các tôn giáo nhằm góp phần thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quyết sách của địa phương về xây dựng nếp sống văn minh; đồng thời tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Để lễ phát động thực sự hiệu quả, thay mặt Ban Thường trực, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu đề nghị, MTTQ phối hợp cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Ninh Bình triển khai thực chất, không cần phô trương, chạy theo thành tích, quan tâm đến vấn để chuyển hóa suy nghĩ, nhận thức của nhân dân; lựa chọn một số mô hình hiệu quả để tập trung xây dựng, củng cố và nhân rộng sau khi đã có thời gian kiểm chứng được tính hiệu quả. Sau khi thực hiện, đề nghị MTTQ tỉnh Ninh Bình tiến hành tổng kết, có báo cáo gửi về UBTƯ MTTQ Việt Nam để nghiên cứu, triển khai nhân rộng trên phạm vi toàn quốc đối với những mô hình hiệu quả.

Dưới sự chứng kiến của các lãnh đạo: Trung ương, địa phương, đại diện các thôn: Đề Lộc, Thượng Bắc, Thượng Nam, xã Ninh Nhất cùng nhau ký cam kết Xây dựng mô hình điểm đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn xã 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động tôn giáo; đồng thời quan tâm, ưu tiên nguồn lực nhất định về kinh phí, nhân lực để hỗ trợ cho MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh triển khai thực hiện xây dựng các mô hình.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản