Tin mới

Phân bổ kịp thời tiền và hiện vật đến những người ở tuyến đầu chống dịch

(Mặt trận) - Chiều 23/3, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã chủ trì cuộc họp với các ban, bộ ngành liên quan cùng đại diện lãnh đạo Bộ Công An, Bộ Quốc phòng về việc phân bổ tiền và hàng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 được gửi về UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phối hợp để lựa chọn những kiều bào tiêu biểu tham gia Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029

Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Tiền Giang và Bình Phước về công tác tổ chức Đại hội

Thảo luận tiêu chí nhằm lựa chọn đại biểu đại diện cho người dân tộc thiểu số tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Anh Tuấn cùng đại diện lãnh đạo Bộ Công An, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ.

Công khai, minh bạch trong phân bổ

Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/3/2020, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ra Lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Qua 1 tuần phát động, đã có nhiều cơ quan, tổ chức, Tập đoàn, doanh nghiệp và đông đảo các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân cùng chung tay ủng hộ phòng, chống Covid-19.

Trước tình hình đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đề xuất phân bổ kịp thời số tiền và hàng hỗ trợ này đến các cơ sở trực tiếp làm công tác khám, điều trị, các cơ sở cách ly như: hỗ trợ trang thiết bị, máy móc, vật tư y tế, đồ bảo hộ, vật tư ý tế, dung dịch sát khuẩn. Bên cạnh đó cũng phân bổ để hỗ trợ các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế, lực lượng quân đội, lực lượng công an trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chống dịch; hỗ trợ những người đang phải cách ly tại các khu cách ly tập trung; hỗ trợ các cá nhân, gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 như: người lao động mất việc làm, giảm thu nhập ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống…

Trước đề xuất của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, đại biểu tham dự đã cùng thảo luận với mong muốn việc phân bổ tiền và hàng diễn ra nhanh chóng, kịp thời nhất trong thời điểm này.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chính ủy Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay, lực lượng quân đội đã sử dụng nguồn dự trữ của Bộ Quốc phòng và nguồn ngân sách của Chính phủ để hỗ trợ 140 điểm cách ly trên cả nước nhằm đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho đồng bào ở khu cách ly. Chính vì vậy, việc phân bổ tiền, hàng tới các địa điểm này cần dựa trên số liệu thống kê thực tế và tránh hiện tượng không đồng đều, từ đó tạo thêm nguồn lực để động viên cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ vượt qua khó khăn, quyết tâm cùng Đảng, Chính phủ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh tại các khu cách ly.

Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công An cho hay, đến nay, Bộ Công an đã kiểm soát đông đảo công dân nhập cảnh vào Việt Nam trong đó có kiều bào ta ở nước ngoài và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Mới đây, Bộ trưởng Tô Lâm đã có công văn yêu cầu lực lượng Công an trên cả nước tiếp cận toàn bộ số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam và tìm ra những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Việc rà soát các đối tượng liên quan ở mỗi địa bàn sẽ là cơ sở quan trọng để địa phương đó tiến hành cách ly và hạn chế hiện tượng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Nhấn mạnh tới chủ trương phân bổ kịp thời tiền và hàng tới những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch, Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên cho rằng, việc phân bổ số tiền ủng hộ này phải diễn ra trước khi kinh phí về ngân sách của nhà nước được phân bổ, bởi việc sử dụng tấm lòng của đồng bào sẽ đẩy mạnh hơn nữa sức mạnh của dân tộc, từ đó phát huy tinh thần tương thân tương ái trong nhân dân và ý nghĩa của của những tấm lòng đối với những người đang ngày, đêm chống dịch.

“Cuộc chiến này cần phải có nguồn lực lâu dài, chính vì vậy Bộ Công an đã chuẩn bị sẵn sàng bệnh viện dã chiến với 200.000 - 300.000 giường trong một thời gian ngắn để phục vụ yêu cầu của quốc gia. Bên cạnh đó, mỗi chiến sĩ công an luôn là những người ở tuyến đầu chống dịch và luôn xác định tâm lý là những người phơi nhiễm đầu tiên nhưng các đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, số tiền ủng hộ cũng cần dành một phần để trang bị đồ bảo hộ cho đội ngũ ở tuyến đầu này”, ông Nguyễn Hồng Nguyên nhấn mạnh.

Đề cập đến những giáo sư, những nhà nghiên cứu, nhà khoa học đang ngày đêm cống hiến hết sức mình tại các phòng nghiên cứu để tạo ra các các bộ xét nghiệm nhanh phát hiện người nhiễm COVID-19, ông Nguyễn Hồng Nguyên cho rằng, Mặt trận cần phải khích lệ tinh thần sáng tạo của mỗi nhà khoa học, phải hỗ trợ và động viên kịp thời những người đang ngày đêm âm thầm làm việc này.

Là đơn vị tiếp nhận ủng hộ từ việc nhắn tin qua cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Anh Tuấn chia sẻ, chưa bao giờ việc phát động nhắn tin lại tạo được hiệu ứng lớn trong nhân dân như lần này, chỉ sau 5 ngày phát động, số tiền thu được đã là trên 56 tỷ đồng với hơn 1 triệu lượt người tham gia đóng góp. Con số này thể hiện sự quan tâm lớn của toàn dân đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Khẳng định Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện công khai, minh bạch số tiền thu được từ các nhà mạng, Thứ trưởng Phan Anh Tuấn cho rằng, Bộ sẽ làm việc với nhà mạng để sớm chuyển nguồn tiền này sang UBTƯ MTTQ Việt Nam để phân bổ sớm cho các bệnh nhân, những người đang ở khu cách ly, chi cho việc mua sắm thêm các trang, thiết bị y tế bổ sung cho hoạt động phòng, chống dịch theo cơ chế đặc thù.

Có danh sách và phương án thống kê cụ thể

Tiếp thu ý kiến của đại biểu tham dự cuộc họp, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cám ơn sự vào cuộc tích cực của các ban, bộ, ngành cùng các cơ quan liên quan trong việc vào cuộc cùng MTTQ Việt Nam ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời khẳng định số tiền và hàng này sẽ được phân bổ kịp thời tới các địa điểm cách ly, ngành y tế và các đơn vị liên quan để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Đối với việc phân bổ tiền ủng hộ phục vụ việc mua máy móc, vật tư, thiết bị y tế thiết yếu cung cấp cho các cơ sở y tế trực tiếp phục vụ công tác khám, điều trị và các cơ sở cách ly, bà Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cần có văn bản cung cấp danh mục các trang thiết bị cần thiết để UBTƯ MTTQ Việt Nam có kế hoạch phân bổ sớm nhất và kịp thời nhất.

Đối với việc phân bổ hàng hóa, hiện vật, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế cung cấp danh sách các cơ sở cách ly tập trung và các cơ sở y tế trực tiếp khám, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 cùng danh sách bệnh nhân và đội ngũ bác sỹ, y tá, lực lượng công an, quân đội để UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố giới thiệu cho các tổ chức, cá nhân tiến hành hỗ trợ hiện vật, hàng hóa trực tiếp đến các cơ sở này.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng cảm ơn những tấm lòng và sự vào cuộc tích cực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với việc vận động trong hệ thống ủng hộ và không thu phí giao dịch đối với các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Việc làm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc chuyển tiền nhằm cùng Đảng, Chính phủ quyết tâm vượt qua dịch bệnh.

Hiện nay có 3 hình thức ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19:

Tiếp nhận ủng hộ qua tài khoản tại Ngân hàng: 

Tên Tài khoản: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số tài khoản: 1483201009159

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Thủ đô

Tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt: 

Phòng Kế hoạch – Tài chính (109, 111), Văn phòng Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

46 Tràng Thi - Hà Nội.

Điện thoại: 0243 8256326; 02438256536. Đ/c Đinh Thị Thúy Ngân, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính: 0904.321618.

(Đề nghị quý cơ quan ghi rõ nội dung chuyển tiền ủng hộ: Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19)

Ủng hộ bằng tin nhắn: Thời gian tiếp nhận tin nhắn đóng góp: Từ 00h00 ngày19/3/2020 đến 24h00 ngày 18/6/2020.

Cú pháp nhắn tin: CV n gửi 1407(Trong đó, n là số lần ủng hộ 20.000 đồng). Giá trị ủng hộ: 20.000 đồng nhân n lần.

Quý vị ủng hộ, hãy soạn: CV n gửi 1407

Mọi thông tin chi tiết về tiếp nhận ủng hộ xin liên hệ:

Ông Trần Văn Sinh, Trưởng ban Phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sđt: 0904.232095.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thương, Phó Trưởng ban Phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. SĐT: 0243.8256.327; DĐ: 0904.058.336, Email: hongthuong_tc@yahoo.com.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản