Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực kiểm tra công tác bầu cử tại Nghệ An

(Mặt trận) - Sáng 4/4, đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại huyện Hưng Nguyên.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà tiếp xúc cử tri tại thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình

Cụm thi đua các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

Đoàn đại biểu cấp cao Chính hiệp Trung Quốc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa 

Triển khai nghiêm túc, đúng quy trình

Tại cuộc làm việc, theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Hưng Nguyên, trên cơ sở nghiên cứu Luật bầu cử và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện Hưng Nguyên đã chủ động triển khai nghiêm túc, đảm bảo đúng quy trình, quy định và tiến độ theo từng mốc quy định về công tác bầu cử.

Huyện đã thành lập 7 đơn vị bầu cử và 7 ban bầu cử cấp huyện; 123 đơn vị bầu cử và 123 ban bầu cử cấp xã. Đến ngày 30/3, ở 18/18 xã, thị trấn cũng đã thành lập xong tổ bầu cử với 123 tổ.

Về công tác nhân sự bầu cử, trên cơ sở số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu trong nhiệm kỳ 2021 - 2026 là 33; thông qua hai vòng hiệp thương lần 1, lần 2, số người được lập danh sách sơ bộ để tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú là 62 người ứng cử.

Tương tự cấp xã, số lượng đại biểu được bầu 461; qua 2 vòng hiệp thương có 824 người ứng cử được lập danh sách sơ bộ lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm cử tri nơi cư trú.

Việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến tín nhiệm cử tri nơi cư trú đang được Ủy ban MTTQ xã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức công khai, dân chủ, minh bạch.

Qua giám sát tại 65 khối, xóm đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri (tính đến ngày 31/3) có số lượng cử tri tham gia đông, xóm cao nhất là 135 người, xóm thấp nhất 65 người.

Cũng tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng nghe Ủy ban bầu cử tỉnh báo cáo tiến độ chuẩn bị bầu cử.

Đoàn công tác đã đánh giá cao sự trách nhiệm, chu đáo của tỉnh trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nổi bật là công tác chuẩn bị nhân sự bầu cử đảm bảo số dư cao, cao nhất là hơn 2,5 lần và thấp nhất là trên 2 lần. Tỷ lệ cơ cấu kết hợp người ứng cử ở cả 4 cấp cao hơn so với quy định.

Kết quả hiệp thương lần thứ hai, tỷ lệ người ứng cử đại biểu Quốc hội là nữ chiếm 66,6%; trẻ tuổi 42%; tôn giáo, dân tộc 33%. Ở cấp tỉnh, tỷ lệ nữ chiếm 41%; trẻ tuổi 32%; dân tộc, tôn giáo 13,1%.

Ở cấp huyện, tỷ lệ nữ chiếm 43,2%; trẻ tuổi 40,9%; dân tộc, tôn giáo 21,6%; ngoài Đảng 12,8%. Ở cấp xã, tỷ lệ nữ chiếm 39,5%; trẻ tuổi 41,5%; dân tộc, tôn giáo 19,1%; ngoài Đảng 22,2%.  

Chú trọng lập danh sách cử tri chính xác

 Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị Ủy ban bầu cử tỉnh và Ủy ban bầu cử huyện Hưng Nguyên tiếp tục chú trọng, đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của cử tri trong công tác bầu cử, nhất là tham gia đi bầu đầy đủ vào ngày 23/5 tới.

Công tác lập danh sách cử tri cần đảm bảo chính xác, đặc biệt quan tâm phối hợp chặt với các cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp nắm chắc số lượng người lao động ở lại làm việc trong ngày bầu cử để lập danh sách và tổ chức điểm bỏ phiếu, đảm bảo mọi cử tri được thực hiện quyền của mình. Cùng với đó, quan tâm tập huấn nghiệp vụ cho các tổ bầu cử; lưu ý các thành viên tổ bầu cử không trùng với người ứng cử tại tổ bầu cử đó.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Ủy ban bầu cử tỉnh và Ủy ban bầu cử huyện Hưng Nguyên tiếp tục chỉ đạo tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 chất lượng nhằm lựa chọn những người thật sự đủ đức, đủ tài đưa vào lập danh sách chính thức để bầu; đồng thời thực hiện tốt các khâu, công đoạn sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba và tổ chức ngày bầu cử an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Bên cạnh đó là tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử; tập trung nắm bắt tình hình nhân dân, giải quyết tốt đơn thư, ý kiến phản ánh của cử tri liên quan đến người ứng cử; chú trọng các vùng khó khăn, đặc thù…

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản