Tin mới

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài giám sát công tác môi trường tại Nghệ An

(Mặt trận) - Chiều ngày 27/7, trong chương trình làm việc tại Nghệ An, Đoàn giám sát do ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trường đoàn đã có buổi làm việc, phối hợp giám sát công tác bảo vệ môi trường tại thị xã Hoàng Mai.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động ở khu dân cư

Làm sâu sắc hơn nội dung dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X

Phát biểu của Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024-2029

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho biết, đây là kế hoạch giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2020.

Qua đó, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách, phát luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương.

“Thông qua hoạt động giám sát để phát hiện, kiến nghị sửa đổi bổ sung các chính sách và quy định pháp luật phù hợp với thực tiễn; góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước với sự đồng thuận xã hội về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, ông Tài nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi làm việc 

Đây cũng là công tác quản lý, xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải rắn và rác thải nhựa trong sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, làng nghề, hộ gia đình và cộng đồng dân cư, việc xây dựng và thực hiện chương trình hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương.

Tiếp đó, làm việc tại Nhà máy xử lý chất thải rắn tại phường Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, ông Phùng Khánh Tài cho biết, Đoàn giám sát mong muốn nắm bắt thông tin sâu về công tác xử lý rác thải rắn trên địa bàn, đồng thời ghi nhận những khó khăn, vướng mắc cũng như kiến nghị, đề xuất trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Hoàng Mai, hiện trên địa bàn thị xã có một nhà máy xử lý rác thải đóng tại phường Quỳnh Vinh, có diện tích gần 12 ha với công suất 96 tấn/ngày đêm, đi vào hoạt động vào 3/2019 với tổng vốn đầu tư 37 tỷ đồng, hiện nay, thu gom, xử lý từ 30-40 tấn/ngày đêm.

Từ khi hoạt động đến nay, đã xử lý hơn 16 ngàn tấn rác, phí xử lý hơn 400 ngàn đồng/1 tấn rác. Từ đó, làm giảm mức độ ô nhiễm trên địa bàn, được người dân đồng tính ủng hộ; mức phí thu gom, xử lý từ 8.000 – 13.000 đồng/1 hộ được thực hiện trên 10 phường xã.

Kết luận tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đánh giá cao tiềm năng của thị xã Hoàng Mai, của lãnh đạo thị xã với vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Việc thu hút được một công ty có chuyên môn vào đầu tư thể hiện quyết tâm cũng như tầm nhìn của thị xã.

Đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác môi trường tại Nhà máy xử lý rác thải rắn Quỳnh Lưu. 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cũng mong muốn thị xã Hoàng Mai cũng như Công ty T-Tech tiếp tục thực hiện tốt các hạng mục còn thiếu để vận hành nhà máy trơn tru hơn, xử lý được các chất thải độc hại.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản