Tin mới

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Kon Tum

(Mặt trận) - Chiều 22/3, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

Thảo luận tiêu chí nhằm lựa chọn đại biểu đại diện cho người dân tộc thiểu số tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2024 tại chùa Quán Sứ

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại buổi làm việc.  

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chủ động tổ chức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác chuẩn bị bầu cử đúng tiến độ theo quy định. UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập 2 Ban bầu cử tại 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội của tỉnh, 13 Ban bầu cử tại các đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; số đại biểu Quốc hội được bầu là 6 đại biểu; tổng số đại biểu HĐND cấp tỉnh được bầu là 51 đại biểu. Đối với các huyện, thành phố đã thành lập 83 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 624 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.  

Việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử tại tỉnh được thực hiện đúng quy trình, quy định; hiện tại, không có trường hợp nào tự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Đến ngày 19/3/2021, Ủy ban Bầu cử các cấp đã chuyển danh sách những người ứng cử và hồ sơ cho Ủy ban MTTQ cùng cấp để tổ chức hiệp thương lần thứ hai, với tổng số danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 10 người; ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 là 85 người; ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện 586 người; ứng cử đại biểu HĐND cấp xã 4.165 người, đạt 100%.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hòa- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết, căn cứ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Tổ công tác tiếp công dân phục vụ cuộc bầu cử; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền, cổ động, đảm bảo an ninh trật tự và y tế liên quan đến công tác bầu cử...

Hiện, Ủy ban Bầu cử tỉnh tiếp tục triển khai các nội dung công tác bầu cử đúng thời gian, lịch trình theo quy định. Ủy ban Bầu cử các huyện, thành phố cũng đã ban hành quyết định phê chuẩn tổng số 704 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Công tác tiếp nhận, xử lý, phân loại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử được thực hiện nghiêm và hiện chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài ghi nhận Ủy ban Bầu cử tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, tổ chức đồng bộ đúng quy trình, quy định về công tác ứng cử, tự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; thực hiện hiệp thương lần thứ hai đối với số lượng đại biểu ứng cử các cấp đúng các quy định hiện hành.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị, từ nay đến ngày bầu cử 23/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Kon Tum tiếp tục triển khai tốt việc chỉ đạo các địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền để nhân dân hiểu về quyền, trách nhiệm và sự dân chủ trong việc tham gia bầu cử; đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát, công khai về danh sách, nhân thân người ứng cử đảm bảo đúng các quy định, cũng như danh sách cử tri ở các tổ bầu cử được thực hiện niêm yết công khai cho nhân dân biết và tham gia đúng thành phần.

Bên cạnh đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh Kon Tum giải quyết kịp thời các đơn thư kiến nghị, tố cáo người ứng cử nếu có và có thông tin, báo cáo cho cấp ủy Đảng, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp; tham mưu Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và ủy ban bầu cử các cấp trong tỉnh tăng cường cảnh giác, chủ động xử lý thành phần cơ hội, đối tượng xấu lợi dụng tình hình hiện nay để chống phá, nói xấu chế độ, nói xấu Đảng, Chính phủ và cán bộ, lãnh đạo được nhân dân tín nhiệm bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đối với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cần tiếp tục chủ động đẩy mạnh công tác phối hợp kiểm tra, giám sát ý kiến của cử tri; làm tốt công tác hiệp thương lần thứ 3 và tham gia tổ chức bầu cử trên địa bàn đảm bảo an toàn, đúng quy định.   

* Sáng cùng ngày, Đoàn Kiểm tra của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đăk Hà về kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản