Tin mới

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại tỉnh Bắc Ninh

(Mặt trận) - Chiều 23/3, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử của UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh: Cần có giải pháp để giữ chân những người tham gia bảo hiểm xã hội

Phát huy vai trò MTTQ Việt Nam trong tăng cường mối quan hệ, gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Quang cảnh cuộc làm việc

Tham dự cuộc làm việc có bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Ninh; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Ninh cùng thành viên Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

16 người tự ứng cử HĐND cấp xã

Báo cáo tình hình và kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Trọng Tân cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn đến thời điểm này đã bảo đảm đúng kế hoạch, yêu cầu, tiến độ luật định.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Trọng Tân phát biểu tại cuộc làm việc

Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đã được các Tiểu ban của Uỷ ban bầu cử tỉnh phối hợp với Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh truyền hình Bắc Ninh, các ngành, các cấp quan tâm xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện cuộc bầu cử đạt kết quả bước đầu.

Từ kết quả của hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, ngày 17/03/2021, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thoả thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị đã thống nhất lập danh sách sơ bộ gồm 14 người, trong đó có 13 người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và 1 người tự ứng cử ĐBQH khoá XV và lập danh sách sơ bộ 112 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Mặt trận cấp huyện đã giới thiệu 516 người ứng cử HĐND, đạt tỷ lệ bình quân 1,9 lần so với tổng số đại biểu được bầu. Trong đó, tỷ lệ nữ đạt 42,64%, trẻ tuổi đạt 40,9%, người ngoài đảng đạt 22,9%, tái cử đạt 31,67%. Đối với cấp huyện có 1 trường hợp tại thị xã Từ Sơn tự ứng cử HĐND.

Đối với cấp xã, tại vòng hiệp thương này có 16 trường hợp tự ứng cử HĐND. Cụ thể, thành phố Bắc Ninh có 4 người, huyện Gia Bình 1 người, huyện Quế Võ 1 người, huyện Yên Phong 5 người, huyện Lương Tài 5 người.

Từ kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai kế hoạch về việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 21/3 đến ngày 13/4/2021.

Sau khi nghe báo cáo, Đoàn giám sát xem xét hồ sơ, trao đổi, làm rõ một số nội dung về công tác thực hiện bầu cử của tỉnh Bắc Ninh; tiếp thu, giải đáp những kiến nghị của Ủy ban bầu cử tỉnh về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện công tác bầu cử như tổ chức hội nghị lấy ý kiến và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri đối với đại biểu HĐND cấp xã…

Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan khẳng định, tỉnh ủy Bắc Ninh đã tập trung làm tốt công tác định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong xã hội, quan tâm giải quyết những điểm nóng đơn thư. Đến nay các bước của công tác bầu cử đã được tiến hành theo đúng quy định đảm bảo thời gian, tiến độ hồ sơ. Đặc biệt công tác nhân sự đảm bảo cơ cấu, số lượng, chất lượng để đưa ra hội nghị hiệp thương lần 3.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định trong thời gian tới, Ủy ban bầu cử các cấp sẽ tập trung thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, trong đó tập trung giải quyết những đơn thư liên quan đến công tác bầu cử; quan tâm đến việc bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ chính trị nội bộ; tăng cường kiểm tra giám sát… để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận với các nhiệm vụ sắp tới của công tác bầu cử

 Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu kết luận cuộc làm việc

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, thống nhất của Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Ninh khi kịp thời quán triệt hệ thống văn bản của Trung ương và xây dựng hệ thống văn bản các cấp triển khai công tác bầu cử phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn.

Cùng với đó, việc tổ chức triển khai và tập huấn được diễn ra đồng bộ từ tỉnh tới địa phương; đội ngũ cán bộ đã chủ động cập nhật thông tin và triển khai bài bản các nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử; đồng thời các bước tổ chức việc thực hiện nhiệm vụ bầu cử đều làm theo đúng trình tự, quy định của pháp luật và tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội và cấp ủy các cấp theo hướng nghiêm túc, dân chủ, công khai và đúng theo quy định của pháp luật.

“Đây là cơ sở để tỉnh Bắc Ninh lập nên danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai vừa qua đảm bảo về cơ cấu, thành phần, số lượng theo phân bổ và hướng dẫn của Trung ương”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Nhắc tới những khó khăn mà tỉnh Bắc Ninh nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung gặp phải như đội ngũ cán bộ làm công tác bầu cử ở một số địa phương là cán bộ mới, ít kinh nghiệm, còn lúng túng trong việc thực hiện các nhiệm vụ bầu cử …Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng ghi nhận quyết tâm và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan để xác định phương hướng giải quyết và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động để cử tri và nhân dân cùng đồng thuận trong triển khai nhiệm vụ.

“Với tinh thần làm đúng luật, Bắc Ninh đã giải quyết triệt để những khó khăn này”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nói.

Từ những ý kiến thảo luận của đại biểu tham dự cuộc làm việc, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A lềnh đề nghị tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khẩn trương rà soát, triển khai nghiêm túc các văn bản hướng dẫn của Trung ương về công tác bầu cử sao cho phù hợp với tình hình địa phương.

“Cán bộ làm công tác bầu cử phải nắm chắc các quy trình pháp luật và được cập nhật, nâng cao kiến thức thường xuyên, để khi người ứng cử về tiếp xúc với cử tri tại cơ sở phải được tiến hành theo đúng trình tự và quy định của pháp luật”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Đề cập tới việc tiếp nhận hồ sơ, rà soát hồ sơ, trình tự thủ tục của người ứng cử trước khi tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng cần phải có sự phối hợp của tất cả các cấp, các ngành trên tinh thần chỉ đạo của cấp ủy và Ủy ban Bầu cử để hồ sơ của người ứng cử khi đến với cử tri phải đảm bảo đầy đủ thông tin, dân chủ, đúng luật.

Cùng với đó, việc tổ chức cho các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tiếp xúc với cử tri nơi cư trú cần được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Nhất là sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, người ứng cử sẽ gặp gỡ cử tri để vận động bầu cử, trình bày chương trình hành động của mình, chính vì vậy, Ủy ban bầu cử các cấp cần quan tâm bồi dưỡng kỹ năng cho người ứng cử trong việc xây dựng chương trình hành động nhằm đảm bảo quyền lợi, bình đẳng cho người ứng cử cũng như tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Nhấn mạnh đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình bầu cử, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Ủy ban bầu cử các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đặc biệt là phát huy vai trò của Mặt trận và các tổ chức thành viên để cử tri và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử và trách nhiệm của mình khi cầm lá phiếu để lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý, Ủy ban bầu cử và Mặt trận các cấp cần tiếp tục nắm bắt tình hình nhân dân và giải quyết kịp thời những đơn thư, vướng mắc của nhân dân về công tác bầu cử, đảm bảo đúng thời gian theo quy định của pháp luật. Việc kiểm tra, giám sát cũng cần thực hiện toàn diện trong suốt quá trình triển khai bầu cử, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra công khai, đúng pháp luật.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản