Tin mới

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm và làm việc tại Nhật Bản

(Mặt trận) - Trong 2 ngày 7-8/6, Đoàn đại biểu cấp cao của Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Fukuoka, Nhật Bản.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và UBMT Lào xây dựng đất nước tỉnh Salavan

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt tại Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và cộng đồng người Việt. (Ảnh: Bảo Chi) 

Đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản và gặp gỡ đại diện lãnh đạo các hội đoàn, các chi bộ đang sinh hoạt tại khu vực Kyushu – Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc và gặp mặt, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai đã báo cáo khái quát về tình hình TLSQ cùng cộng đồng người Việt Nam tại Kyushu – Okinawa và Trung Nam Nhật Bản Fukuoka; những kết quả công tác đã đạt được thời gian qua, đặc biệt là việc thúc đẩy thành lập mới các tổ chức Hội đoàn ở các địa phương và một số lĩnh vực đặc thù như Hội chuyên gia Việt Nam – Nhật Bản (tháng 8/2023); Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu (tháng 10/2023), Hiệp hội công nghệ thông tin Việt Nam tại Kyushu (tháng 5/2024)... qua đó góp phần triển khai thiết thực, có hiệu quả các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên các lĩnh vực, đẩy mạnh triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới.

Tại buổi làm việc, đại diện cộng đồng đã đề xuất đóng góp ý kiến và kiến nghị về một số chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, bà con kiều bào cho biết, thời gian qua Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã có những hỗ trợ kịp thời trong công tác bảo hộ công dân, đoàn kết bà con kiều bào, đồng lòng hướng về quê hương đất nước; cũng như hỗ trợ bà con giải quyết các khó khăn trong vấn đề hội nhập với sở tại, trong đó có các vấn đề ngôn ngữ, pháp luật... cũng như cùng bà con duy trì tiếng Việt cho thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản.

Đoàn công tác Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm trường Nhật ngữ GAG. (Ảnh: Bảo Chi) 

Sau khi lắng nghe các ý kiến và kiến nghị của cộng đồng, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã thông báo về một số về chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước cùng những hoạt động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam thời gian qua; đồng thời ghi nhận những thành công, nỗ lực cố gắng của tập thể TLSQ Việt Nam tại Fukuoka thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế, ngoại giao Văn hóa và công tác cộng đồng, bảo hộ cong dân.

Theo đó, TLSQ đã đoàn kết bà con kiều bào đồng lòng hướng về quê hương đất nước; chia sẻ những khó khăn vất vả khó khăn của cộng đồng khi hội nhập với đất nước sở tại như vấn đề ngôn ngữ, tìm hiểu pháp luật, phong tục tập quán, vấn đề duy trì tiếng Việt cho thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại NB….

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng ghi nhận những kiến nghị của bà con kiều bào như việc: Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và ở nước ngoài nói chung được phép lựa chọn đại diện ưu tú, tiêu biểu để đề cử vào UBTƯ MTTQ Việt Nam; được tham gia đại biểu Quốc hội, được cấp mã số định danh cho các cháu sinh ra tại Nhật Bản, vấn đề cấp Căn cước công dân cho kiều bào tại các cơ quan đại diện; vấn đề hỗ trợ nguồn lực cho các hội đoàn tổ chức việc duy trì dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản (mở lớp học, đào tại giáo viên chuyên và không chuyên, giáo trình, giáo án dạy tiếng Việt…); tăng cường kênh kết nối giữa MTTQ và các hội đoàn qua các mạng xã hội để tăng tính tương tác và giúp triển khai nhanh các chủ trương của MTTQ, huy động sự đóng góp của kiều bào để chungtay góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Nguyễn Hữu Dũng giao lưu với các cháu, phụ huynh và giáo viên của dự án lớp học Tiếng Việt của em. (Ảnh: Bảo Chi) 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cùng các thành viên trong đoàn đến thăm và làm việc với trường Nhật ngữ GAG để thăm hỏi động viên thầy hiệu trưởng Nguyễn Duy Anh và các thầy cô giáo Nhật Bản đang triển khai dự án dạy tiếng Nhật Bản

Đoàn công tác cũng đến thăm và dự giờ lớp học Tiếng Việt của em của Ban tiếng Việt do Hội người Việt tại Fukuoka thành lập nhằm giảng dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra tại Nhật. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn, cộng đồng người Việt tại đây sẽ luôn gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt theo đúng tinh thần “con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn”.

Chiều ngày 8/6, đoàn dự lễ trao giải chung kết cuộc thi Sứ giả tiếng Việt khu vực Kyushu và Okinawa 2024.

 
 
 
 Một số hình ảnh của Đoàn công tác cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Nhật Bản
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản