Tin mới

Thu hút nhân sĩ, trí thức tham gia Mặt trận

(Mặt trận) - Chiều 9/7, tại TPHCM, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu chủ trì hội nghị cho ý kiến về Đại hội MTTQ Việt Nam đối với tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Bình Thuận.

Báo cáo chính trị cần đề cập tới những vấn đề nhân dân thành phố Hà Nội quan tâm, lo lắng trong thời gian qua

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại Hà Giang

Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa. 

Các khâu phải được thực hiện chặt chẽ

Báo cáo về công tác chuẩn bị đại hội, ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cho biết, công tác chuẩn bị đại hội cấp tỉnh cơ bản đã hoàn thành; các nội dung Văn kiện đại hội tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã được Tỉnh ủy thống nhất.

Đại hội dự kiến diễn ra từ 21- 23/7/2024, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa. Tổng số đại biểu tham dự Đại hội dự kiến 500 người.

Dự kiến số lượng Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa tới là 91 vị. Ban Thường trực có 7 vị, gồm: 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch, 3 Ủy viên Thường trực.

Trong khi đó, ông Hà Quốc Trị - Phó Bí Thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa đề nghị Mặt trận tỉnh cần làm công tác chuẩn bị chặt chẽ, bám sát hướng dẫn của Trung ương. Theo ông Trị, nội dung về phấn đấu giảm hộ nghèo; những chỉ tiêu chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới cần phải được đưa vào Văn kiện.

Ông Võ Văn Thiện - Trưởng Ban Công tác phía Nam cho rằng, Khánh Hòa được xem là tỉnh phát triển của khu vực Nam Trung bộ, là động lực của các tỉnh. Ông đề nghị Văn kiện cần phải làm toát lên được bề dày thành quả của Mặt trận tỉnh. Bên cạnh đó, ông Thiện mong muốn, Văn kiện cần thêm tiêu chí về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” , trong đó đề cập có bao nhiêu xã, bao nhiêu huyện thực hiện tốt cuộc vận động này.

Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận. 

Thông tin về công tác chuẩn bị đại hội tỉnh, bà Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Bình Thuận cho hay, đến nay những nội dung trọng tâm đã được được tỉnh hoàn thành như: Xây dựng và góp ý cho Văn kiện đại hội; công tác tuyên truyền, cổ động; các phong trào, các công trình thi đua chào mừng đại hội.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2024-2029 có 6 vị, gồm: 1 Chủ tịch, 2 Phó chủ tịch và 3 Ủy viên Thường trực. Tại đại hội sẽ hiệp thương 90/93 vị, 3 vị sẽ được củng cố, bổ sung sau đại hội vào thời điểm thích hợp. Đại hội Mặt trận tỉnh Bình Thuận dự kiến diễn ra ngày 1-2/8/2024, có khoảng gần 500 đại biểu được mời.

Góp ý cho đại hội tỉnh Bình Thuận, ông Vũ Đình Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam đề nghị, trong phương hướng nhiệm vụ cần bổ sung các chương trình mục tiêu quốc gia về công tác miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Tại phiên trọng thể của đại hội nên chiếu phóng sự để toàn bộ đại biểu và nhân dân có thể theo dõi về kết quả của Mặt trận trong các năm qua.

Để các giai tầng quan tâm theo dõi

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội Mặt trận hai tỉnh Khánh Hòa và Bình Thuận. Đồng thời bà cũng bày tỏ thống nhất cơ bản của các bản dự thảo, các văn bản liên quan đến đại hội.

Riêng tỉnh Khánh Hòa, bà Tô Thị Bích Châu bày tỏ khá hài lòng về công tác chuẩn bị nhân sự, trong đó bà đặc biệt ấn tượng đến đội ngũ nhân sĩ, trí thức có uy tín tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, họ là lãnh đạo trường đại học, lãnh đạo bệnh viện, các nhà khoa học uy tín…

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch đề nghị, tỉnh Khánh Hòa cần hài hòa về tỷ lệ giới trong Ban Thường trực. Đối với Văn kiện cần thêm những thành quả 40 năm đổi mới, từ đó để thấy được vai trò của Mặt trận trong các lĩnh vực thi đua yêu nước. Đồng thời, trong các chương trình phải có hoạt động đột phá, điển hình để phấn đấu. “Các khâu tổ chức đại hội cần được bố trí chu đáo, có thể tổ chức họp báo tuyên truyền trước, trong và sau đại hội, làm sao để các tầng lớp nhân dân quan tâm theo dõi”, bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

Đối tới tỉnh Bình Thuận, Phó Chủ tịch cho rằng, Văn kiện cần nhấn mạnh cụ thể Mặt trận có đóng góp gì và các tổ chức thành viên, các thành phần dân tộc, tôn giáo tham gia như thế nào vào thành quả trong 40 năm qua.

Theo Phó Chủ tịch, sức mạnh của Mặt trận là tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, một mình Mặt trận không tự làm được hết các phần việc “Từ vai trò Mặt trận phải tập hợp rộng rãi đối với các tổ chức thành viên. Ngoài ra, Văn kiện cần bổ sung chương trình phối hợp thống nhất hành động hàng năm để Văn kiện thêm phong phú hơn, hay hơn, sâu sắc hơn”, bà Tô Thị Bích Châu nhắn nhủ.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Mặt trận các địa phương cần tiếp thu những ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự hội nghị. Sớm hoàn thiện tất cả các khâu cần thiết để đại hội Mặt trận nhiệm kỳ này được thành công tốt đẹp.

Cuối cùng Bà Tô Thị Bích Châu gợi mở, cần có những hoạt động tuyên truyền rộng rãi hơn đến người dân về đại hội, làm như vậy sẽ thu hút được đông đảo quần chúng theo dõi. Qua đó để dân vui, hân hoan, chào đón đại hội.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản