Tin mới

Tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19

(Mặt trận) - 20h00 ngày 19/11, tại khuôn viên Hội trường Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố trong cả nước, có kết nối với điểm cầu Công viên Thống nhất tại Thủ đô Hà Nội, tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ Đại hội

Phát biểu của Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Quang cảnh Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh 

Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 được tổ chức để tưởng nhớ những người đã không may mất vì Covid-19 và chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình, người thân của họ. Đây cũng là nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, là tình cảm thiêng liêng trong mỗi chúng ta và là sự quan tâm, sẻ chia, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với nỗi đau của đồng bào. Thông qua buổi Lễ sẽ tiếp thêm động lực để động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Quang cảnh Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 tại điểm cầu thành phố Hà Nội 

Tham dự Lễ tưởng niệm tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 tại Hội trường Thống Nhất.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi vòng hoa tưởng niệm đồng bào và cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 

Tại điểm cầu Công viên Thống nhất, thành phố Hà Nội có ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài.

Cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quân huyện của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo một số địa phương; đại diện các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; đại diện các tổ chức tôn giáo, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế. Đặc biệt là sự có mặt của đại diện thân nhân, gia đình của đồng bào và cán bộ, chiến si hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19....

Trong gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Dù toàn đảng, toàn quân, toàn dân đã vào cuộc hết sức quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, nhưng dịch bệnh khốc liệt, chưa có tiền lệ, hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mệnh của hơn 23 ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sỹ, để lại nỗi đau tận cùng cho người thân, gia đình và bạn bè. Tại Lễ tưởng niệm, đại biểu tham dự tại các điểm cầu cùng khán giả cả nước đã cùng lắng đọng lòng mình khi xem một số hình ảnh, phóng sự mang tên "Cuộc chiến sinh tử", "Vượt lên đau thương" để tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch, chia sẻ mất mát với những gia đình có người thân mất vì dịch bệnh, tiếp thêm niềm tin cho những người ở lại bước tiếp vào giai đoạn bình thường mới.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 

Hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến si hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19

Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ lòng thành kính, chia buồn sâu sắc với các gia đình có người hy sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19.

"Xin nguyện cầu cho các linh hồn người đã mất được siêu thoát, yên giấc ngàn thu, nơi cõi vĩnh hằng", Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nói.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, trong gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát, gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Trong bối cảnh đó, thực hiện lời hiệu triệu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cán bộ, chiến sỹ và đồng bào cả nước không phân biệt thành phần, tuổi tác, giới tính, dân tộc, tôn giáo đã đoàn kết một lòng, chung một ý chí “chống dịch như chống giặc”.

"Phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân”, “bầu ơi thương lấy bí cùng”, trong khó khăn hoạn nạn, đã xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp, thấm đậm tình đồng chí, nghĩa đồng bào, chan chứa yêu thương, lay động lòng người: Những ATM gạo, ATM ô xy, “chợ 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng”, “suất ăn miễn phí”, nhường cơm xẻ áo cho nhau trong lúc khó khăn, thiếu thốn, thật là trân quý.", Chủ tịch Đỗ Văn Chiến bày tỏ.

Cũng theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, đã có hàng triệu “phần quà đại đoàn kết”, “túi an sinh”, hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm, hàng ngàn tấn trang thiết bị y tế của đồng bào, chiến sỹ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã được vận chuyển vào vùng dịch, chia sẻ khó khăn với nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; Cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân cả nước đã ủng hộ hàng chục ngàn tỷ đồng để mua Vắc xin tiêm miễn phí cho người dân.

"Nhân dân ở vùng phong tỏa, các khu cách ly, giãn cách xã hội trong một thời gian dài đã khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn, chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước; đồng lòng, chung sức để phòng chống dịch", Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Quang cảnh Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh 

Nhắc tới hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế, chiến sỹ, các lực lượng vũ trang đã khắc phục mọi khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, với những tháng ngày làm việc quên mình, dành hết tâm lực để chăm sóc, chữa trị người bệnh như người thân yêu, ruột thịt của mình, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến sẻ chia với nhiều cán bộ, chiến sỹ hoãn ngày cưới, gác lại hạnh phúc riêng để lên đường làm nhiệm vụ; có những người khi bố mẹ qua đời không thể về chịu tang. Trong cuộc chiến cam go, ác liệt ấy đã có hàng ngàn thầy thuốc, cán bộ, chiến sỹ, Tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, các nhà thiện nguyện, cán bộ cơ sở… bị nhiễm bệnh. Trong đó, hàng trăm người đã qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng đội, đồng chí.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh tới sự vào cuộc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trực tiếp là đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, lực lượng vũ trang, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong vùng dịch đã “chiến đấu kiên cường”, làm hết sức mình chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Nhưng do dịch bệnh chưa có tiền lệ, lây lan nhanh, cực kỳ nguy hiểm, đã có hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 23 ngàn đồng bào, đồng chí của chúng ta, đó là những công dân mẫu mực, những người lao động rất đỗi yêu thương, những cán bộ, thầy thuốc, nhân viên tận tụy với công việc, những chiến sỹ dũng cảm, những nhà thiện nguyện, tình nguyện viên nhiệt huyết, hết lòng, hết sức vì cộng đồng.

Trong không khí tĩnh lặng của Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến xúc động nói: Nỗi đau đến tột cùng khi nhiều người đến lúc "nhắm mắt xuôi tay" không có người thân ở bên cạnh, không có một lời trăng trối; nhiều gia đình có 2-3 người tử vong, có những người đại dịch đã cướp đi cả cha mẹ và những người ruột thịt; có những em bé sinh ra không được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời - thật là đau xót! Đại dịch tàn ác đã phá vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình đang êm ấm: Cháu mất ông bà, cha mẹ mất con, vợ chồng mất nhau, con mất cha mẹ. Đại dịch "tràn qua", để lại hàng ngàn người già yếu không còn nơi nương tựa, hơn 2.600 trẻ em mất cha mẹ, nhiều em còn quá nhỏ, trên đầu chít khăn tang nhưng vẫn hồn nhiên, thơ dại, chưa cảm nhận được sự mất mát quá lớn trong cuộc đời - thật là xót thương, nhói lòng, rơi lệ.

Do dịch bệnh quá ác liệt, nguy hiểm nên mặc dù rất cố gắng, nhưng có nhiều người khi mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo theo phong tục, tập quán, để lại nỗi day dứt trong lòng người thân, đồng đội, đồng chí.

“Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hy sinh vì dịch bệnh; nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát; dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nữa.”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến bày tỏ.

 
Những giọt nước mắt nghẹn ngào tưởng nhớ đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch

Không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Người đứng đầu Mặt trận thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ đau thương, mất mát với người thân những người quá cố; đồng thời mong các gia đình nén đau thương, vượt qua sự mất mát quá lớn này, để trở lại cuộc sống bình thường, trong điều kiện mới. Nhất là các cháu bị mất cha, mẹ là một biến cố lớn trong cuộc đời. Đảng, Nhà nước, bà con lối xóm, họ hàng thân thích, sẽ đồng hành cùng với các cháu trên con đường bước vào đời.

"Tuy sẽ gặp không ít khó khăn, nhưng tôi tin tưởng với sự giúp đỡ, chăm lo của Nhà nước, sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng, sự yêu thương của họ hàng, thân tộc, các cháu sẽ được bù đắp một phần về tinh thần và vật chất; rất mong các cháu sẽ chăm ngoan, học tập tốt, trở thành những người có ích cho xã hội", Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nói.

Khẳng định đến nay, cơ bản nước ta đã kiểm soát được dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã và sẽ ban hành nhiều quyết sách quan trọng để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; Cả nước đang nỗ lực cao nhất để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và khắc phục hậu quả nặng nề do dịch bệnh để lại, trong bối cảnh, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng. Mọi nhà, mọi người chủ động, tự giác thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng.

 Nước mắt của người ở lại
 
Những giọt nước mắt rưng rưng tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh 

Nhắc tới hình ảnh những em bé sinh ra trong thời kỳ bùng phát đợt dịch thứ ba, thứ tư đã biết lẫy, biết ngồi; cuộc sống tiếp tục sinh sôi, nảy nở; đang dần trở lại trạng thái bình thường trong điều kiện mới, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tin tưởng, với sự nỗ lực cao độ của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quân và dân cả nước sẽ biến đau thương thành hành động, chung sức, đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa nỗ lực khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết hậu quả nặng nề của dịch bệnh. Nhất định đất nước ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục phát triển hơn nữa, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Trong thời khắc thiêng liêng thực hiện nghi thức của Lễ tưởng niệm, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị đồng bào, đồng chí trên mọi miền đất nước hãy dành những giây phút lắng đọng nhất để dâng hương, dâng hoa, tắt đèn, thắp nến, rung chuông, kéo còi, thả hoa đăng tưởng nhớ, tri ân và tiễn biệt đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19; Cùng nhau cầu nguyện cho các linh hồn được siêu thoát, yên giấc ngàn thu.

 
 
Các đại biểu dành một phút tưởng niệm những người đã khuất tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh chụp màn hình 
Các đại biểu dành một phút tưởng niệm những người đã khuất tại điểm cầu thành phố Hà Nội
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dâng hoa, dâng hương tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dâng hương, dâng hoa, thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.(Ảnh: Báo tienphong)  
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài thắp hương tưởng niệm tại điểm cầu Hà Nội

Vào đúng 20h30 phút, trong tiếng nhạc hồn tử sĩ, các đại biểu dành một phút tưởng niệm đến những người đã khuất và thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Nhiều nơi tại thành phố HCM, Hà Nội và các địa phương khác, người dân đã tắt đèn, thắp nến.

Đồng loạt, ở các cơ sở tôn giáo của thành phố HCM, Hà Nội cũng diễn ra các hoạt động tưởng niệm. Tiếng chuông chùa, chuông nhà thờ rung lên như một lời tiễn biệt những nạn nhân xấu số, cầu mong các linh hồn của đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 được siêu thoát. Không chỉ vậy, ở các bến tàu, đồng loạt tiếng còi đang vang lên để chia sẻ với những mất mát đau thương nhưng cũng là quyết tâm vượt lên nỗi đau để đồng lòng chống dịch, đưa cuộc sống trở lại trong bình thường mới.

 
Các tôn giáo dâng nến, dâng hoa tưởng niệm tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh 
 Chùa Pháp Hoa (Quận 3) lung linh trong đêm tưởng niệm nạn nhân mất vì dịch COVID-19
 
 
Các vị đại biểu tại điểm cầu Hà Nội thả đèn hoa đăng cầu mong các linh hồn của đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 được siêu thoát
Nữ bác sĩ thả hoa đăng tưởng niệm đồng nghiệp và đồng bào, đồng chí đã khuất trong đại địch Covid-19. 

Trong dòng người lặng lẽ thả đèn hoa đăng tại Hà Nội, chị N.T.P (có chồng mất do mắc Covid-19 ngày 16/10) vừa qua chia sẻ, là người Hà Nội nhưng tại thời điểm đó, vợ chồng chị đang sinh sống trong tâm dịch tỉnh Bình Dương. Mặc dù chồng chị đã được đưa vào điều trị tại bệnh viện Becamex Bình Dương nhưng cũng không qua khỏi.

Nghẹn ngào kể lại, chị P cho biết, trong suốt quá trình điều trị, chị không nhận được thông tin nào về bệnh tình của chồng, chỉ đến khi chồng mất, chị mới biết tin. Đến ngày 22/10, tro cốt của chồng được chị nhận lại và mang về Hà Nội.

“Rất xúc động và thương cảm cho tất cả mọi người đến Lễ tưởng niệm ngày hôm nay”, chị P bật khóc.

Người con gái mang theo di ảnh của người bố đã khuất, thả hoa đăng trên hồ Công viên Thống Nhất.
 
 
Hình ảnh thả đèn hoa đăng tại điểm cầu Công viên Thống nhất thành phố Hà Nội 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản