Tin mới

Bắc Giang, Bắc Ninh: Dồn sức tổng lực, chuẩn bị nghiêm túc, khoa học, bảo đảm an toàn cho bầu cử

(Mặt trận) - Qua kiểm tra thực tế tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh chiều ngày 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của hai tỉnh khi vượt qua khó khăn của dịch bệnh để dồn sức tổng lực, chuẩn bị nghiêm túc, khoa học, bảo đảm an toàn cho bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Phiên thảo luận Tổ về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu, biểu dương, động viên đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

Cùng tham dự buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái…

Sau khi nghe báo cáo về tình hình triển khai bầu cử trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao cách làm sáng tạo của Ủy ban Bầu cử các cấp ở đây. Theo đó, tỉnh đã cập nhật kịp thời thêm 12.000 cử tri, khắc bổ sung thêm 2.333 con dấu, bổ sung 4.281 hòm phiếu phụ, giúp 60.000 người đang thực hiện giãn cách do dịch COVID-19 thực hiện được quyền, nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Bắc Giang dù phải phân tán lực lượng chống dịch nhưng rất tập trung cho công tác bầu cử với điểm nhấn là tỷ lệ cử tri đi bầu cao, tỷ lệ đơn khiếu nại lại rất thấp, khẳng định niềm tin của cử tri vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ và gửi lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao đến nhân dân trong tỉnh Bắc Giang; biểu dương tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc, quyết liệt, nhất là tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp lớn trong tỉnh nhằm hạn chế dịch COVID-19 lây lan.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chia sẻ những khó khăn với tỉnh trong việc có thể thực hiện tốt đồng thời hai nhiệm vụ: Phòng, chống dịch và tổ chức bầu cử. Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, tỉnh Bắc Giang cần kinh phí rất lớn để có đủ nguồn lực đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là lần thứ 4 dịch COVID-19 bùng phát. Đợt bùng phát này ảnh hưởng nặng nề tới Bắc Giang với chủng virus mới nguy hiểm hơn, tốc độ lây lan nhanh hơn; lây lan trong các khu công nghiệp… Điều này đã tác động rất nặng nề đến việc làm, sinh kế của người dân và mọi mặt hoạt động của Bắc Giang. Trong tình hình đó, tỉnh đã nhận được sự chỉ đạo rất tích cực, sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là Bộ Y tế; sự chi viện của các ngành, các cấp và các địa phương. Cả nước hướng về Bắc Giang với tinh thần sẻ chia, mong cho dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

“Các ca lây nhiễm mới đang có chiều hướng giảm dần. Các ca mắc mới này đã được cách ly. Các đồng chí làm tốt công tác này không chỉ tốt cho Bắc Giang mà thực ra là vì cả nước, vì sự an ninh, an toàn của cả nước… vì Bắc Giang nhưng cũng là cho cả nước. Các đồng chí cũng phải hy sinh phát triển về kinh tế trước mắt. Quyết định tạm dừng một số hoạt động của một số khu công nghiệp, khu chế xuất là quyết định hết sức khó khăn của lãnh đạo tỉnh. Và cuối cùng, chúng ta phải hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt, vì sự bình yên, vì tính mạng, sự an toàn và sức khỏe của người dân là trên hết”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương Bắc Giang, các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Y tế, và các tỉnh, thành đã hỗ trợ, chi viện cho Bắc Giang cả sức người, cả sức của để giúp tỉnh cơ bản kiểm soát được tình hình như hiện nay.

Sớm khoanh vùng và kiểm soát được ổ dịch

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 6, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

Về các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế… tiếp tục có giải pháp tổng thể, bài bản, căn cơ cả trước mắt và lâu dài để đảm bảo tỉnh sớm khoanh vùng và kiểm soát được ổ dịch một cách căn cơ nhất, nhất là vai trò của Bộ Y tế trong hướng dẫn, chỉ đạo…, làm sao để kiểm soát sớm được ổ dịch tại Bắc Giang càng sớm càng tốt.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp cơ số trang thiết bị để sớm đưa Bệnh viện dã chiến số 2, đơn vị hồi sức tích cực, chăm sóc bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Phổi vào hoạt động; hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm PCR cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh; phối hợp với các tỉnh, thành phố khác tiếp tục năng lực xét nghiệm cho Bắc Giang.

Chủ tịch Quốc hội đồng ý với ý kiến cho rằng, hỗ trợ vật tư, thiết bị trực tiếp trong điều kiện này của Bắc Giang sẽ hiệu quả hơn. Đoàn công tác của Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ đánh giá tình hình, tư vấn cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh các giải pháp phù hợp, sát thực với diễn biến tình hình ở địa phương.

Bộ Công an hỗ trợ tỉnh về nhân lực y tế, chỉ đạo Bệnh viện 198 giúp tỉnh chủ trì quản lý, vận hành Bệnh viện dã chiến số 2 để có thể điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp, cá nhân và những nhà hảo tâm đã hết sức quan tâm đến Bắc Giang rồi, tiếp tục quan tâm đến Bắc Giang, chi viện cả sức người, sức của.

Nhấn mạnh công tác này không thể ngày một ngày hai giải quyết được, Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải tính toán để đảm bảo điều kiện sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ đang làm việc, phân ca kíp. Ngoài khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, phải hết sức bảo vệ thành trì phòng, chống dịch là bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh… Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm về "sức người, sức của”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng giai đoạn này, Bắc Giang cần hỗ trợ vật tư thiết bị, kế sách lo cho khoảng 60.000 lao động tỉnh ngoài đang cư trú tại tỉnh phải tạm dừng làm việc do 4 khu công nghiệp tạm dừng hoạt động. Tỉnh cần tính đến phương án phục hồi sản xuất sau dịch nên rất cần lao động, đồng thời không thể để các lao động này về các địa phương trong cả nước trong điều kiện hiện nay...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 6, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Về giải quyết tiêu thụ vải cho Bắc Giang khi đang vào mùa thu hoạch và những nông sản khác, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, và từ kinh nghiệm của Hải Dương, Hà Nội, các cơ quan hữu quan phối hợp xem quy định về tiêu chuẩn nông sản an toàn nhằm góp phần kết nối, hỗ trợ cho việc lưu thông nông sản hàng hóa của Bắc Giang tiêu thụ trong nước, xuất khẩu.

Về vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế phân bổ ưu tiên cho Bắc Giang, Bắc Ninh…, nhất là những lực lượng trên tuyến đầu, sớm thực hiện Chiến lược vaccine quy mô rộng lớn hơn; tìm mọi cách để tăng cường lượng vaccine lên trong thời gian tới. Bởi theo Chủ tịch Quốc hội “không có bất cứ một cá nhân nào, không có bất cứ một quốc gia nào có thể an toàn với dịch COVID-19 cho tới khi mọi người đều an toàn, tất cả các nước đều an toàn”; cùng với vaccine, kiên trì thông điệp 5K, kiên trì với chiến lược phòng, chống dịch hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và đoàn công tác trao kinh phí của Ban cứu trợ T.Ư ủng hộ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19. 

Về công tác bầu cử, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hiện nay cả nước và đặc biệt là Bắc Giang đang thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm, vừa phòng, chống dịch trên tuyến đầu vừa lo tổ chức bầu cử và lo sản xuất, sinh kế cho người dân. Ba nhiệm vụ này Bắc Giang đã có nỗ lực rất lớn. Tỉnh đã tập trung cao độ cho công tác bầu cử, là một trong những địa phương chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử trong cả nước.

“Một cái mừng nhất là thấy được sức mạnh của nhân dân và niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào hệ thống chính trị của chúng ta. Mặc dù khó khăn do dịch bệnh như vậy nhưng trong công tác bầu cử trên phạm vi cả nước, số đơn từ, khiếu nại tố cáo chỉ bằng 15% so với cuộc bầu cử trước, chủ yếu nằm ở cấp xã, phường, huyện. Điều này thể hiện niềm tin rất lớn của người dân. Bầu cử diễn ra trong đợt dịch COVID-19 này càng thấy sức mạnh trùng trùng, điệp điệp của nhân dân, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong công tác bầu cử Bắc Giang cần kiên trì để tỷ lệ cử tri đi bầu đạt cao nhất nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là bảo vệ sức khỏe của nhân dân, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cử tri cũng như những người làm công tác bầu cử. Tỉnh sớm có báo cáo về Hội đồng Bầu cử quốc gia để tổng hợp.

Tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã trao 10 tỷ đồng tiền mặt, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang để tăng cường năng lực phòng, chống dịch COVID-19 cho Bắc Giang.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu, biểu dương, động viên đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

* Chiều cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh. 

Cùng tham dự có: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan…

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan điểm lại tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn. Ngay sau khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh đầu tiên, lãnh đạo tỉnh đã triệu tập các cuộc họp bất thường để triển khai công tác phòng, chống dịch. Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã gửi lực lượng chi viện cho Bắc Ninh. Đến nay, Bắc Ninh có khoảng 460 ca dương tính với SARS-COV-2, chủ yếu tập trung ở huyện Thuận Thành.

Bắc Ninh đã nhận được sự trợ giúp rất kịp thời của Hội đồng Bầu cử Quốc gia để triển khai nhanh việc chuẩn bị bầu cử trong thực tiễn. Vì vậy, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bắc Ninh vẫn chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử. Bắc Ninh đã tổ chức diễn tập tổ chức bầu cử với các kịch bản đối phó dịch COVID-19 diễn biến từ cấp độ 1 đến cấp độ 4. Đến nay, Bắc Ninh đã triển khai tiêm phòng hơn 16.000 liều vaccine phòng COVID-19. Bắc Ninh đã thành lập hơn 7.000 Tổ an toàn COVID-19 trong các doanh nghiệp để làm tốt công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp.

Ngày 22/5, được sự đồng ý của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bắc Ninh đã tổ chức bỏ phiếu sớm ở 14 điểm bầu cử với hơn 3.300 cử tri, tỷ lệ cử tri đi bầu cử sớm đạt 100%. Đến 15 giờ ngày 23/5, số cử tri Bắc Ninh đi bầu cử đã đạt 85%, nhiều nơi đã đạt 100%, chưa phát sinh vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức bầu cử.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan bày tỏ sự xúc động khi Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã về động viên Bắc Ninh vào đúng thời điểm khó khăn nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, Bắc Giang và Bắc Ninh đang là hai địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Đồng bào cả nước đều rất chia sẻ với những khó khăn của Bắc Ninh và Bắc Giang. Đợt bùng phát này tại Bắc Ninh và Bắc Giang có liên quan tới chủng virus mới nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn. Trong khi đó, Bắc Giang, Bắc Ninh hai tỉnh trọng điểm về công nghiệp ở phía Bắc, có hơn nửa triệu lao động làm việc trong các Khu Công nghiệp.

Từ ngày 5/5 đến ngày 23/5, Bắc Ninh đã có 460 ca nhiễm SARS-CoV-2. Số trường hợp F1 và F2 cũng rất lớn. Bắc Ninh đã tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, với tốc độ lấy mẫu xét nghiệm nhanh và số lượng xét nghiệm lớn. Bắc Ninh đã thiết lập các khu cách ly, thiết kế năng lực cách ly tập trung 20.000 người. Việc thành lập 7.000 tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp là sáng kiến mới. Đến nay, cơ bản Bắc Ninh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Từ hiệu quả của công tác phòng, chống dịch, Bắc Ninh cơ bản vẫn duy trì được sản xuất, không bị đứt gãy, các cơ sở sản xuất công nghiệp chưa đến mức đóng cửa. 4 tháng đầu năm, kinh tế -xã hội Bắc Ninh vẫn phát triển, thu ngân sách nhà nước vẫn tăng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Suối Hoa (thành phố Bắc Ninh). 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch; biểu dương Bộ Y tế, các cơ quan, các cấp, các ngành, các địa phương đã có hỗ trợ kịp thời với Bắc Ninh.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, Bắc Ninh đã chuẩn bị rất nghiêm túc, khoa học, bảo đảm an toàn cho bầu cử. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, Bắc Ninh đã tổ chức bầu cử theo giờ, không tập trung đông người một lúc. Công tác bầu cử vì thế lại nhanh hơn so với trước đây. Từ thực tế ấy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh rút kinh nghiệm cho những lần bầu cử sau được tổ chức hiệu quả hơn.

Về bầu cử, theo Chủ tịch Quốc hội, mặc dù chịu tác động từ tình hình dịch COVID-19, nhưng Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Bầu cử, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc các cấp tại Bắc Ninh đã rất đồng lòng, đồng sức, có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác chuẩn bị bầu cử.

Thông báo vắn tắt tình hình bầu cử trên cả nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, việc bầu cử trên cả nước đang được triển khai thuận lợi, đến chiều 23/5 chưa phát hiện sự cố bất thường liên quan tới bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và đoàn công tác trao kinh phí của Ban cứu trợ T.Ư ủng hộ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch Covid-19.  

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh trong công tác tổ chức bầu cử. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi và lời chúc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh; tin tưởng rằng Bắc Ninh sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bắc Ninh tiếp tục siết chặt quy định về an toàn phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn cho sản xuất; phòng tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, bảo đảm cuộc sống cho người bị cách ly. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ để Bắc Ninh sớm vượt qua đợt dịch COVID-19 này. “Tuyệt đối không được để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh, lây nhiễm trong khu sản xuất, bảo đảm an toàn cho cả thành trì khám chữa bệnh và thành trì sản xuất”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Lưu ý “Càng gần thắng lợi, càng lắm gian nan”, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhấn mạnh yêu cầu thực hiện cuộc bầu cử bảo đảm dân chủ, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn và đặc biệt là không được chủ quan, lơ là. Bởi gần kết thúc bầu cử, chỉ cần sơ sảy một chút ở một Tổ Bầu cử là sẽ ảnh hưởng tới cả huyện, cả tỉnh và cả nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao 5 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản