Tin mới

Biểu dương những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa “Người tốt, việc tốt”

(Mặt trận) - Sáng 13/10, Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014-2017 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của 442 đại biểu, là những đại diện ưu tú cho hơn 10 ngàn Chủ tịch Mặt trận các xã, phường, thị trấn và hơn 100 ngàn khu dân cư trên cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ

Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

 Tại cơ sở, những cán bộ Mặt trận là những người gần dân, sát dân nhất. Họ bằng tâm huyết của mình đã luôn tận tụy, sáng tạo trong công việc, là những hạt nhân tích cực kết nối cộng đồng vì sự nghiệp xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Những cán bộ Mặt trận là những người trực tiếp tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở, xây dựng cộng đồng gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Khắp mọi miền đất nước, hàng ngày đều xuất hiện những nghĩa cử hết sức cao đẹp; tự hào và ghi nhận câu chuyện nhiều ngư dân bám tàu, bám biển, không sợ hiểm nguy, góp phần bảo vệ, giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều cán bộ Mặt trận cơ sở đứng ra thế chấp ngân hàng cho hộ nghèo vay vốn thoát nghèo; kiên trì, khéo léo vận động tạo sự đồng thuận trong việc xây dựng nông thôn mới, đền bù tái định cư vì sự phát triển của địa phương và đất nước...

Có thể kể ra những tấm gương như ông Nguyễn Xuân Sáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Sông Tri, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân làm mới 2,7 km đường bê tông, xây dựng 99 tuyến đường chiếu sáng, dài 23km, hỗ trợ sữa chữa, làm mới 16 nhà ở hộ nghèo. Ông Nguyễn Văn Quảng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Chợ Giá, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng vận động nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa, sân chơi, sân chợ, bãi tắm và 11 hạng mục công trình ở thôn với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.

Đó còn là những tấm gương cán bộ Mặt trận cơ sở là đồng bào dân tộc như Ông Lê Khắc Quý, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vỹ Dạ, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác “Văn minh đô thị”, không đốt và rải vàng mã; ký cam kết không lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi buôn bán. Ông Y Wé Ktla (Y Ghoe Cờ La), Trưởng Ban Công tác Mặt trận Buôn Gram (Buôn G Ram) A2 xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk vận động nhân dân thực hiện tự quản về vệ sinh môi trường, đến nay trong Buôn không có tình trạng gia súc thả rông, nhân dân tự gom thu rác thải, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Bà Huỳnh Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An, đã thực hiện tốt việc giám sát việc chi trả các chế độ cho các đối tượng chính sách; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo trên địa bàn phường. Giám sát về thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo. Hàng năm tổ chức hòa giải thành công đạt trên 85%. Ông Lù Văn Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang phối hợp với các tổ chức thành viên, Đồn Biên phòng… đã phát hiện và ngăn chặn được 9 vụ công dân vượt biên trái phép, 02 vụ vi phạm Quy chế biên giới quốc gia, 01 vụ buôn bán phụ nữ… Đó chỉ là một vài điển hình mà trong khuôn khổ Hội nghị không thể kể hết được những tên tuổi, địa chỉ, việc làm của đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở đã thực hiện.

Biểu dương những thành tích của đại biểu tham dự Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, hướng tới kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014-2017 là dịp để Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam tôn vinh, ghi nhận những kết quả nổi bật của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu trên toàn quốc. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để giúp cho công tác Mặt trận ở xã, phường, thị trấn và khu dân cư được thực hiện ngày càng tốt hơn, đồng thời hướng tới.

“Hội nghị biểu dương 442 đại biểu là đại diện ưu tú của hơn 10 ngàn Chủ tịch Mặt trận các xã, phường, thị trấn và hơn 100 ngàn khu dân cư trong cả nước. Đây chính là những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa “Người tốt, việc tốt” của đất nước; thành tích của những cán bộ Mặt trận ở cơ sở đã góp phần tô thắm thêm cho truyền thống đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam”. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Gửi tới đội ngũ cán bộ Mặt trận cả nước lời nhắn nhủ Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân luôn trân trọng, ghi nhận tâm huyết, công lao và sự cống hiến của cán bộ Mặt trận, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, những việc làm của các cán bộ Mặt trận cơ sở đã góp phần khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống từ mỗi cộng đồng dân cư.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ, để có được những thành tích nổi bật trên, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống Mặt trận, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, trong những năm qua, MTTQ các cấp đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị.

Để tiếp tục xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng sắp tới đây là Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về tinh giản biên chế xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Cùng với đó tập trung hướng dẫn triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; triển khai thực hiện phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 ngày 15/6/2017 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết về các hình thức giám sát và phản biện xã hội. Phát huy vai trò của các hình thức tự quản ở cộng đồng dân cư. Phối hợp giám sát, trong đó ưu tiên giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm; giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường; đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm tới công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị, cùng phát triển.

Đặc biệt cần nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tiến hành rà soát đội ngũ cán bộ chuyên trách của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp để có phương án chuẩn bị xây dựng đội ngũ cán bộ cho nhiệm kỳ Đại hội 2019-2024.

Từ diễn đàn của Hội nghị, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị đồng bào cả nước, đồng bào ta sinh sống ở nước ngoài tiếp tục đoàn kết một lòng, hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. “Mỗi Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường, thị trấn, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư và đội ngũ cán bộ Mặt trận cả nước tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, vượt qua mọi khó khăn, hết lòng với nhiệm vụ xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu Đại hội XII của Đảng đã đề ra, lập thành tích chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương và chúc mừng 442 đại biểu là Chủ tịch Mặt trận cơ sở và Trưởng Ban Công tác Mặt trận ưu tú về tham dự Hội nghị. Đồng thời nhấn mạnh, trong điều kiện chung của đất nước, đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở mặc dù điều kiện công tác và chế độ chính sách còn chưa thực sự thỏa đáng song vẫn đầy nhiệt huyết và sáng tạo, hy sinh việc nhà vì việc làng, việc nước, không quản ngại nhường cơm, sẻ áo giúp đỡ người nghèo, hóa giải mâu thuẫn, vào từng ngõ, gõ từng nhà để vận động, lắng nghe và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, xây dựng phong trào tự quản trong cộng đồng.

Với vai trò và uy tín của mình, mỗi Chủ tịch Mặt trận cơ sở và Trưởng Ban Công tác Mặt trận đã luôn tận tụy với công việc, lắng nghe ý kiến nhân dân, đề xuất với cấp ủy, phát huy dân chủ, phối hợp với chính quyền giải quyết nhiều vấn đề ở cơ sở như giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, bảo vệ môi trường, góp công sức xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. “Đó là tấm gương của người cán bộ cơ sở là đã thấm nhuần, vận dụng sát thực tiễn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác vận động nhân dân, mà những điển hình ưu tú hôm nay xứng đáng là đại diện tiêu biểu cho hàng chục nghìn Chủ tịch Mặt trận cơ sở và hàng trăm nghìn cán bộ Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư. Dù ở độ tuổi đã cao, điều kiện vật chất còn hạn chế nhưng họ đều là những cán bộ Mặt trận đầy tâm huyết và trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo, là những hạt nhân phong trào ở cơ sở”. Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Để phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các đại biểu tham dự Hội nghị cùng suy nghĩ để lựa chọn cách làm thiết thực để Mặt trận thật sự là trung tâm đại đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội, là nơi để mọi người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đóng góp trí tuệ, công sức phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Trong thời gian tới, Mặt trận phải tiếp tục làm tốt hơn vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến nhân dân, đi sâu, đi sát nắm bắt tình hình để kịp thời phản ánh với các cơ quan Đảng và Nhà nước ở Trung ương cũng như các địa phương, đồng thời khích lệ, động viên từng hộ gia đình, dòng họ, cụm dân cư tăng cường phát huy tình làng, nghĩa xóm, gắn kết các lực lượng với nhân dân trên địa bàn. Mỗi cán bộ Mặt trận cơ sở và Trưởng Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư phải là một nhân tố tiêu biểu, tích cực nhất trong xây dựng phong trào và củng cố khối đoàn kết trên địa bàn dân cư”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, Mặt trận các cấp cần phải tiếp tục tăng cường vận động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm, tự giác tham gia các phong trào thi đua yêu nước với tinh thần "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua" như lời dạy của Bác Hồ. Đồng thời, Mặt trận vận động, khuyến khích mọi người dân, mọi thành phần kinh tế tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách; vận động nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần phối hợp với các lực lượng xã hội tăng cường các hoạt động giám sát. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về công tác xây dựng Đảng, đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở cần tích cực, tiên phong trong việc vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, lên án, tố giác những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong thi hành công vụ.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định rõ, công tác Mặt trận phải không ngừng đổi mới, cán bộ Mặt trận, đoàn thể các cấp phải gắn bó sâu sát với đời sống của nhân dân. Cán bộ Mặt trận ở cơ sở phải thực sự thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ làm công tác vận động nhân dân là “Phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Tư duy về công tác Mặt trận phải đổi mới. Đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở phải được tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, luôn bổ sung lực lượng mới để tạo ra cách nghĩ mới, cách làm mới sáng tạo không ngừng.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn từ Hội nghị, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được nhân lên, phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội và trở thành động lực quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Hội nghị đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 51 cá nhân là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đã có nhiều thành tích trong công tác Mặt trận giai đoạn từ năm 2014-2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho 391 cá nhân là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2014-2017.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản