Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bắc Giang

(Mặt trận) - Sáng 18/8, tại thành phố Bắc Giang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, làm việc và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Trang trọng Lễ dâng hương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên, tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt, “một dấu mốc bằng vàng chói lọi”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Bắc Giang cũng là địa phương đầu tiên của cả nước được Chủ tịch nước tặng thưởng về thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Từ chỗ là tâm dịch lớn nhất của cả nước, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của Trung ương và các địa phương, hơn 1 tháng qua, Bắc Giang không phát hiện F0 trong cộng đồng. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội đã trở lại bình thường trong tình hình mới. Bắc Giang đã trở thành một điểm sáng của cả nước trong công tác phòng, chống COVID-19.

Trước đó, từ đầu tháng 5, Bắc Giang đã phải đối mặt với khó khăn, thách thức chưa từng có khi biến chủng mới SARS-CoV-2 lây lan trong các Khu Công nghiệp với tốc độ rất nhanh. Dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội, nhiều khu vực đã phải cách ly, phong tỏa, giãn cách, các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ; an toàn, sức khỏe và đời sống của người dân, nhất là công nhân lao động bị ảnh hưởng lớn.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết một lòng, tập trung toàn lực, quyết liệt, thần tốc ngăn chặn, kiểm soát dịch hiệu quả. Trong hơn 2 tháng chống dịch, toàn tỉnh đã lấy gần 2 triệu mẫu xét nghiệm; bố trí 326 khu cách ly tập trung, tổ chức cách ly tập trung cho trên 41.200 người. Tỉnh đã thiết lập và vận hành 18 bệnh viện đã chiến, điều trị cho 5.779 bệnh nhân COVID-19. Bắc Giang đã huy động toàn bộ lực lượng với khoảng trên 15.000 người gồm y, bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ chiến sĩ công an, quân đội và tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch. Hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp đã tiếp nhận hơn 665 tỷ đồng cả bằng tiền và hiện vật của các tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

Bằng nhiều biện pháp quyết liệt, sáng tạo, đồng bộ, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến nay đã được kiểm soát hoàn toàn. Đã có trên 99% bệnh nhân ra viện. Toàn tỉnh đã tiêm được trên 330.000 liều vắc xin, (đạt 18,3% dân số toàn tỉnh).  Bắc Giang cũng đã cử 6 Đoàn công tác (258 cán bộ y tế) tham gia hỗ trợ các tỉnh miền Nam phòng, chống dịch COVID-19...

Toàn tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, hạn chế thấp nhất sự đứt gẫy chuỗi cung ứng; đồng thời đảm bảo hài hòa giữa khôi phục sản xuất và yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 - 19. Đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn đã hoạt động bình thường với trên 270.000 lao động. Đặc biệt, ngành y tế Bắc Giang đã có giải pháp giảm chi phí xét nghiệm cho doanh nghiệp đạt mức thấp nhất cả nước thông qua việc giảm 50% công lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm mẫu gộp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trở lại thăm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang; chúc mừng thành tích hơn 1 tháng vừa qua, tỉnh không có ca F0 trong cộng đồng; trạng thái bình thường mới đã được thiết lập trên 1 địa bàn đã từng có tình trạng lây nhiễm cao. Chủ tịch nước cho rằng, từ mô hình chống dịch của Bắc Giang đã đem lại những bài học kinh nghiệm quý trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh đã lựa chọn con đường chống dịch kiên quyết, liên tục, đảm bảo đa mục tiêu. Đặc biệt, giữa tâm dịch, Bắc Giang đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đến nay, Bắc Giang vẫn giữ ở mức tăng trưởng khá, thu ngân sách tốt. Trong tâm dịch, tỉnh vẫn đạt năng suất và chất lượng vải thiều cao nhất từ trước đến nay với trên 215.000 tấn với mức giá cả phù hợp và không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch nước đánh giá, trong chỉ đạo, Bắc Giang đã có nhiều giải pháp mạnh mẽ, phù hợp đặc biệt là kiên quyết giãn cách xã hội đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trong thời gian giãn cách. Tỉnh đã chữa trị tích cực cho người mắc COVID-19. Cả đợt dịch dài nhưng Bắc Giang chỉ có 12 người tử vong do COVID-19, chủ yếu là người lớn tuổi, bệnh nền. Tỉnh đã có giải pháp đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 hiệu quả … Đồng bào, chiến sỹ và người dân Bắc Giang trong dịch bệnh nhưng đã phát huy tình làng, nghĩa xóm, hỗ trợ lẫn nhau; không ai bị "đói cơm, lạt bữa" trong thời gian giãn cách. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Bắc Giang là đã đưa các ca F0, F1 vào điều trị kịp thời, phong tỏa nhanh. Hệ thống chính trị vào cuộc hiệu quả. Tỉnh đã có nhiều mô hình sáng tạo như: Lập vành đai, bảo vệ vùng vải, đưa vải thiều lên các sàn thương mại điện tử, … là những kinh nghiệm có thể chuẩn hóa để áp dụng cho nhiều địa phương khác. Trong thời gian dịch bệnh, Bắc Giang đã được nhiều đội ngũ bác sỹ, y tá chi viện từ nhiều địa phương. Đến nay, Bắc Giang đã cử các đoàn công tác chi viện cho các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch bệnh; tham gia phân phối, đảm bảo lương thực cho Hà Nội.

Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang, song Chủ tịch nước cũng nêu rõ, dịch bệnh còn kéo dài, do đó Bắc Giang cần tiếp tục đề cao cảnh giác, bảo vệ bằng được thành quả chống dịch thời gian qua. Tỉnh cần áp dụng mọi biện pháp ngăn ngừa dịch không bùng phát trở lại trên tinh thần: “Luôn mong muốn những điều tốt nhất, nhưng phải chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất”. Do đó, tỉnh tuyệt đối không được chủ quan trước những biến thể mới; tiếp tục đảm bảo sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là trong tình trạng các địa phương giáp ranh vẫn có diễn biến dịch COVID-19 phức tạp.

Chủ tịch nước đề nghị Bắc Giang có biện pháp điều tiết người tham gia các hoạt động tập trung đông người, giảm tụ tập và đặc biệt cần duy trì đeo khẩu trang, tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Bắc Giang cần nỗ lực phấn đấu nằm trong 15 địa phương tăng trưởng kinh tế dẫn đầu cả nước trong nhiệm kỳ này. Để làm được điều đó, Chủ tịch nước cho rằng, tỉnh cần hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, mở rộng sản xuất; không ngừng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để thu hút đầu tư. Tập trung khơi thông mọi nguồn lực, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đưa kinh tế phát triển mạnh mẽ, sớm trở thành tỉnh tự chủ ngân sách. Chủ tịch nước gợi ý Bắc Giang cần đa dạng hóa hơn nữa nguồn thu ngân sách theo hướng bền vững hơn; phát triển hài hòa, tăng trưởng bao trùm, bền vững, quan tâm đến cả 3 yếu tố: Kinh tế, xã hội và môi trường; không để người nào, dân tộc nào bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bắc Giang phát huy hơn nữa thế mạnh nông nghiệp công nghệ cao; mở rộng phát triển đô thị xanh và các dịch vụ cao cấp; tiếp tục củng cố niềm tin thị trường, niềm tin của xã hội, người dân; chữa lành những vết thương do COVID-19 gây ra để ổn định xã hội. Nếu dịch bệnh xuất hiện, tỉnh cần nhanh chóng có biện pháp thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh. Dịch bệnh làm thay đổi thị trường lao động, tỉnh cần tăng cường nguồn lao động có tay nghề, Đi liền với đó là phát huy mô hình du lịch sinh thái, du lịch xanh…Với một địa phương phát triển nhanh, Bắc Giang cần nhanh chóng hoàn thiện quy hoạch phát triển trong bối cảnh bình thường mới, trở thành trung tâm sản xuất lớn của vùng.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ Trại giam Ngọc Lý. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

* Cũng trong sáng ngày 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến kiểm tra, thị sát công tác triển khai Quyết định đặc xá 2021 tại Trại giam Ngọc Lý, thuộc sự quản lý của Bộ Công an, nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có một số thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Theo báo cáo của Ban Giám thị Trại giam Ngọc Lý, ngay sau khi nhận được Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021b và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, Trại đã tiến hành phổ biến tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân nắm rõ quy định, điều kiện được đề nghị đặc xá. Trại đã dán niêm yết công khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 tại các khu giam giữ, nhà thăm gặp cho phạm nhân để thân nhân gia đình phạm nhân nắm được.

Từ đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 lan rộng, Trại đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đến nay không có cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân bị nhiễm và nghi nhiễm dịch COVID-19, Trại giam được bảo đảm an toàn. Trong các đợt dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, Trại giam Ngọc Lý thực hiện lệnh “cấm trại”, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Định kỳ hàng tuần, đơn vị tiến hành phun dung dịch sát khuẩn và rắc vôi bột khử trùng toàn bộ khu vực cơ quan, nhà giam, nhà xưởng, nhà thăm gặp và các vùng giáp ranh với các hộ xung quanh trại. Trại xây dựng các phương án xử lý tình huống xảy ra dịch bệnh, mua bộ kit test nhanh COVID-19, chủ động mua hóa chất, vật tư y tế và chuẩn bị dự phòng giường bệnh cho các khu cách ly của cán bộ, chiến sỹ, tổ chức tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, chiến sĩ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác xét đặc xá 2021 tại Trại giam Ngọc Lý. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Sau khi kiểm tra công tác tiến hành đặc xá tại một số cơ sở của đơn vị, làm việc với Ban Giám thị Trại giam Ngọc Lý, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Quyết định đặc xá năm 2021 khẳng định, chủ trương nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với những người có thành tích cải tạo tốt, ăn năn hối cải, có ý chí quyết tâm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân tốt trong xã hội.

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời hỏi thăm ân cần, lời chúc tốt đẹp đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ CAND trên cả nước; trong đó có lực lượng làm công tác quản lý giam giữ, cải tạo.

Về công tác đặc xá, Chủ tịch nước cho biết từ năm 2009 đến năm 2016, thực hiện quy định của pháp luật và tính nhân văn của Đảng, Nhà nước, chế độ ta, đã có 7 lần đặc xá với khối lượng trên 87 nghìn người ra tù trước thời hạn. Thực tế chứng minh, đặc xá với số lượng lớn nhưng số lượng người tái phạm thấp, an ninh trật tự được bảo đảm. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã quan tâm giúp những người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.

Đặc xá là chủ trương nhân văn, phù hợp với đạo lý của người Việt Nam và được quốc tế đánh giá cao, mang đến cơ hội đối với những người có kết quả cải tạo tốt; đồng thời góp phần đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên các phạm nhân tại Trại giam Ngọc Lý. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Chủ tịch nước nêu rõ, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, tiếp tục phát huy tính ưu việt của chế độ, Chủ tịch nước ký Quyết định đặc xá nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh theo đúng quy định pháp luật. Công tác đặc xá năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề trên phạm vi toàn quốc, nhất là các tỉnh phía Nam. Bộ Công an và hệ thống trại giam, tạm giam có nhiều nỗ lực triển khai kịp thời chủ trương lần này. Việc lập hồ sơ xét duyệt đã bảo đảm chặt chẽ, thận trọng, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật. 

Chủ tịch nước đánh giá cao cán bộ, nhân viên Trại giam Ngọc Lý đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, có thành tích tốt trong quản lý, cải tạo phạm nhân. Trại giam có đông phạm nhân nhưng đã khắc phục khó khăn, bảo đảm tuyệt đối an toàn; không có ca mắc COVID-19 nhờ các biện pháp hiệu quả, trong đó có việc cấm trại 100% trong thời gian 3 tháng đối với cán bộ, chiến sĩ để bảo đảm không lây nhiễm. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh những quyền lợi cá nhân để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Trại giam Ngọc Lý đã có hướng dẫn cụ thể cho phạm nhân tổ chức giới thiệu và bình xét công khai phạm nhân đủ điều kiện đặc xá; đánh giá khách quan từng hồ sơ theo quy định. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm bếp ăn dành cho phạm nhân tại Trại giam Ngọc Lý. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Chủ tịch nước nêu rõ, công tác đề xuất đặc xá của các trại giam nói chung, Trại giam Ngọc Lý nói riêng đã thể hiện sự nỗ lực cố gắng to lớn của các cán bộ, chiến sĩ, những nhà giáo trong môi trường giáo dục đặc biệt; vượt qua vất vả để làm tốt công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập, cải tạo để trở thành người lương thiện. Trong điều kiện khó khăn, cán bộ, chiến sỹ của Trại đã làm hết sức mình để làm tốt công tác đặc xá, bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, đúng quy định. Nhấn mạnh thời gian còn lại để xét đặc xá không còn nhiều, Chủ tịch nước đề nghị Hội đồng tư vấn đặc xá thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch nước tại buổi làm việc mới đây. Các trại giam và tạm giam không được chủ quan, tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, không được bỏ sót những người đủ điều kiện đặc xá mà không được lập danh sách đặc xá, nhưng cũng không để lọt những người không đủ điều kiện đặc xá vào danh sách đặc xá. Đặc biệt là không được để sai phạm, tiêu cực hay sai sót khác ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của công tác quan trọng này; không để lọt, không để sai, bảo đảm đúng điều kiện quy định.

Đối với phạm nhân đủ điều kiện đặc xá cần tổ chức học tập chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, vay vốn sản xuất, hỗ trợ nghề nghiệp, giải quyết việc làm, tiếp tục giáo dục để họ nhận thức đúng đắn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, nhà nước, trở về sống lương thiện có ích cho xã hội.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Ban giám thị Trại giam Ngọc Lý. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước mong muốn các bộ, ngành, địa phương, nhất là các khu dân cư, cộng đồng tại cơ sở thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ để những người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng tốt nhất, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19; tránh tư tưởng kỳ thị, xa lánh người được đặc xá. Trong quá trình đó, vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân là rất quan trọng. Chủ tịch nước giao Bộ Công an phối hợp với các địa phương tổ chức đưa người được đặc xá về địa phương bảo đảm an toàn, chấp hành các quy định về phòng, chống COVID-19. Cùng với đó, các trại giam, trại tạm giam trên cả nước cần làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, không được để lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho mọi chiến sĩ và phạm nhân.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản