Tin mới

Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà cho các thương, bệnh binh tỉnh Hà Nam

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn vô hạn với những người đã hy sinh một phần thân thể cho đất nước.

Sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Khẩn trương chăm sóc, hỗ trợ tối đa người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), sáng 17/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tri ân với các thương binh, bệnh binh ở Trung tâm điều dưỡng Thương binh Duy Tiên; Trung tâm Điều dưỡng, Thương binh, bệnh binh Đình Bảng của tỉnh Hà Nam.

Cùng tham dự có Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng, Thương binh, bệnh binh Đình Bảng.

Lần thứ 2 đến Trung tâm điều dưỡng Thương binh Duy Tiên và Trung tâm Điều dưỡng, Thương binh, bệnh binh Đình Bảng, Chủ tịch Quốc hội không giấu được sự xúc động khi những thương binh, bệnh binh vẫn nhớ đến. Cho dù chuyến thăm trước đó, bà với cương vị là Bộ Trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cách đây một khoảng thời gian không phải ngắn.

Bằng tất cả tình cảm, tấm lòng với những người đã hy sinh một phần thân thể, xương máu của mình vì độc lập tự do của dân tộc, sự thống nhất của đất nước, Chủ tịch Quốc hội gửi đến các thương binh, bệnh binh và những điều dưỡng viên đang làm nhiệm vụ ở trung tâm sự tri ân, lòng biết ơn vô hạn.

“Lần thứ 2 đến đây, điều tôi cảm thấy vui mừng và xúc động nhất đó là nhiều đồng chí thương binh còn nhận ra tôi. Những tình cảm đó nhắc nhở chúng tôi luôn quan tâm, thực hiện chính sách người có công. Và nhớ rằng, còn nhiều cuộc đời đã bị mất mát trong chiến tranh vẫn còn được nuôi dưỡng trong các trung tâm, gia đình ở các địa phương trên khắp cả nước” – Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Luôn tâm niệm, tri ân với những người có công là nhiệm vụ quan trọng, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những người có công, tuổi ngày càng cao, sức ngày càng yếu, bệnh tật ngày càng nặng, nên những người thực hiện chính sách, ban hành chính sách và trực tiếp nuôi dưỡng người có công phải thấy rõ trách nhiệm to lớn của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc chăm sóc người có công luôn được Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp chính quyền quan tâm, chăm sóc bởi đây là đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta.

Quốc hội luôn quan tâm đến việc thực hiện chính sách thương binh, bệnh binh và chế độ ưu đãi người có công. Trong việc hoàn thiện chính sách, việc giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng cho đất nước, Quốc hội luôn tâm niệm tất cả những gì đất nước có được ngày hôm nay đều có xương máu của những người đã ngã xuống, những người đang mang thương tật và mãi mãi là anh hùng của đất nước, nhân dân. Nên khi quyết định vấn đề gì thì phải nghĩ đến mang lợi ích cho đất nước, cho nhân dân, không để sự hy sinh của các đồng chí thành vô nghĩa mà phải được các thế hệ con em của nhân dân Việt Nam mãi mãi học tập, ghi nhớ để làm việc, xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng tươi đẹp, giàu mạnh hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ những điều dưỡng viên trên khắp cả nước đã ngày đêm lặng thầm chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ cho các thương bệnh binh. 

 

Chủ tịch Quốc hội thăm thương binh nặng tại Trung tâm điều dưỡng Thương binh Duy Tiên.

Đánh giá cao những hoạt động chăm sóc người có công của Trung tâm điều dưỡng Thương binh Duy Tiên; Trung tâm Điều dưỡng, Thương binh, bệnh binh Đình Bảng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Hà Nam quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư cơ sở vật chất cho các trung tâm điều dưỡng; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nên thường xuyên tổ chức các chuyến về nguồn, thăm lại chiến trường xưa cho các thương bệnh binh; tổ chức giao lưu các giữa các Trung tâm điều dưỡng….   

Được thành lập năm 1957, tiền thân là khu điều dưỡng thương binh Nam Hà, đơn vị trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm điều dưỡng Thương binh Duy Tiên có chức năng tiếp nhận, quản lý, điều trị, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và thực hiện các chế độ chính sách cho các thương bệnh binh nặng, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 81% trở lên trong cả nước.

Ông Nguyễn Sỹ Lương, Giám đốc Trung tâm cho biết, trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn, song tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, thương bệnh binh của Trung tâm đã đoàn kết, đồng lòng, tận tụy, nhiệt tình trong công tác cũng như mọi lĩnh vực, trở thành lá cờ đầu trong phong trào chăm sóc nuôi dưỡng người có công của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Hàng năm, Trung tâm đã thực hiện các chuyến đi đưa thương binh, bệnh binh thăm chiến trường xưa để ôn lại kỷ niệm. Mỗi năm Trung tâm đón 100 bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách đến thăm hỏi các thương binh, bệnh binh để san sẻ những đau thương mất mát.

 

Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho thương, bệnh binh tại Trung tâmĐiều dưỡng, Thương binh, bệnh binh Đình Bảng.

Trung tâm Điều dưỡng thương bệnh binh nặng Kim Bảng là đơn vị trực thuộc Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội được thành lập từ tháng 3/1976. Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị 114 thương, bệnh binh từ 20 tỉnh, thành phố (từ Quảng Ngãi trở ra). Trong đó, có 70% thương, bệnh binh bị sa sút trí tuệ nặng.

Phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, 42 năm qua, đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, công nhân viên của Trung tâm đã khắc phục khó khăn, luôn coi công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị thương, bệnh binh vừa là trách nhiệm và cũng là niềm vinh dự, tự hào vì được đóng góp cho phong trào “đền ơn đáp nghĩa”. Tính đến nay, Trung tâm đã điều trị, phục hồi chức năng cho hơn 500 lượt thương, bệnh binh; điều trị ổn định và đưa được 88 người về an dưỡng tại quê nhà.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại khu tâm linh Đền Liệt sỹ tỉnh Hà Nam và Đền thờ 10 cô gái Lam Hạ anh hùng./.

Theo Lê Tuyết/VOV

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản