Tin mới

Công điện của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, giám sát chặt việc cấp giấy đi đường

(Mặt trận) - Chiều 21/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tăng cường các biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

 

Công điện nêu rõ, trong 28 ngày thực hiện giãn cách xã hội, với tinh thần vào cuộc quyết liệt kịp thời của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp từ Thành phố đến cơ sở cùng với sự đồng lòng, chung sức của cộng đồng xã hội và Nhân dân Thủ đô, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn đang được kiểm soát.

Tuy vậy, bên cạnh kết quả đã đạt được vẫn còn những tồn tại, nguy cơ, thách thức đặt ra: Khi lượng người ra đường vẫn đông, nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý; Thành phố liên tiếp ghi nhận những ca nhiễm mới trong cộng đồng tại các khu vực có mật độ dân cư đông, địa bàn phức tạp, các cơ sở sản xuất, cung cấp dịch vụ thiết yếu đang hoạt động đan xen tại khu vực.

Qua công tác xét nghiệm diện rộng, Thành phố đã xác định được một số địa bàn và đối tượng nguy cơ rất cao (vùng đỏ và nhóm đỏ), tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lớn có thể hình thành những ổ dịch phức tạp, khó kiểm soát.

Khống chế sự lây lan, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Thành phố tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h ngày 6-9-2021 trên phạm vi toàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19. UBND thành phố yêu cầu người dân, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội để phòng, chống dịch tại Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23-7-2021 của Chủ tịch UBND thành phố theo nguyên tắc: Người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh; kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó” nhằm khống chế sự lây lan, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội.

Chủ tịch UBND thành phố xác định đây là thời điểm then chốt, quyết định đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch, đề nghị mỗi người dân Thủ đô là một chiến sĩ, mỗi gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm… là một pháo đài chống dịch; chỉ một hành động chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong lúc này sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của thành phố, có thể phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của thành phố và sinh kế, sức khỏe của người dân và cộng đồng. Đề nghị mọi người dân chấp hành nghiêm và tham gia đồng hành thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống dịch của thành phố.

UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị của Trung ương và thành phố; các tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội; cấp và quản lý giấy đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị và việc hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội đảm bảo theo đúng quy định của thành phố; chịu trách nhiệm trước pháp luật và thành phố trong trường hợp để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Căn cứ diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động đánh giá tình hình và có thể quyết định các biện pháp cao hơn phù hợp thực tiễn của từng địa phương để kịp thời ngăn chặn, bóc tách nguồn lây trong thời gian ngắn nhất; đồng thời, phải đảm bảo việc cung ứng đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Thành phố tiếp tục huy động sự tham gia hiệu quả của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở; đồng thời kêu gọi mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp cùng chia sẻ, đồng hành, nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực hưởng ứng, tham gia phòng, chống dịch vì sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng; huy động mọi nguồn lực của xã hội cho công tác phòng, chống dịch để sớm chiến thắng dịch bệnh, bảo đảm an toàn, bền vững cho Thủ đô, đất nước.

Ngoài ra, thành phố cũng siết chặt công tác quản lý phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích…, nhất là trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9, ngày cuối tuần. Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ di biến động của người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gồm hoạt động tham gia giao thông, hoạt động của các cơ quan, công sở, sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và chỉ được hoạt động trong các khung giờ quy định; tuân thủ việc khai báo bằng mã QR, quy định phòng, chống dịch của thành phố; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.        

Thành phố không để người dân nào bị bỏ lại phía sau

UBND thành phố đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội; huy động các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tích cực tham gia công tác đảm bảo an sinh xã hội; là đầu mối chủ trì và điều phối các hoạt động an sinh xã hội theo chủ trương của thành phố bảo đảm kịp thời, hiệu quả, an toàn; công bố đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời những kiến nghị của người dân; giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ, an sinh xã hội; chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là đối với những người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bảo đảm không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau.  

Giao Sở LĐTB&XH phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh việc triển khai các chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND Thành phố và các Nghị quyết của HĐND Thành phố để kịp thời hỗ trợ Nhân dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn; kiểm tra, đôn đốc thực hiện các chính sách hỗ trợ của thành phố tại các địa phương; tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục tạo thuận lợi cho người dân; đề xuất bổ sung kịp thời các chính sách phù hợp đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội..

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công an thành phố xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về công tác chỉ đạo điều hành và tình hình dịch bệnh; tổ chức vận hành hiệu quả Tổng đài 1022 tiếp nhận, giải đáp các kiến nghị và phản ánh, tư vấn liên quan trong công tác phòng, chống dịch theo khung thời gian 24/7 và chuyển các cơ quan, đơn vị kịp thời xử lý.

Đảm bảo thu dung, điều trị 30.000 F0

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao để tránh bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; Chỉ đạo tổ chức truy vết bảo đảm không để sót đối tượng nguy cơ cao (F1) theo đặc thù dịch tễ của biến chủng mới; Nâng cao năng lực xét nghiệm, tổ chức xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm theo kế hoạch đảm bảo an toàn, chính xác và trả mẫu trong 12 giờ với các đối tượng nguy cơ cao (F1) và trong 24 giờ với các mẫu còn lại.

Bên cạnh đó, yêu cầu việc đảm bảo khả năng thu dung điều trị 30.000 F0; triển khai phương án đáp ứng điều trị y tế gồm: Nhân lực y tế, oxy y tế, các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết... Tổ chức các tầng điều trị phù hợp, hiệu quả để giảm thiểu các trường hợp chuyển nặng và tử vong. Bố trí năng lực phù hợp với điều kiện của từng khu vực, từng tầng điều trị đảm bảo khả năng chống dịch lâu dài.

Tiếp tục nâng cao năng lực các dây chuyền tiêm với sự tham gia của các bệnh viện Trung ương và y tế tư nhân; sẵn sàng tổ chức tiêm quy mô lớn, đảm bảo an toàn ngay khi tiếp nhận thêm vắc xin. Hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tiêm vắc xin nhanh, an toàn, hiệu quả. Phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm tiêm chủng, chủ động chuẩn bị, khai báo các thông tin đầy đủ trước khi đi tiêm.

Chủ tịch UBND thành phố giao Công an tổ chức triển khai kịp thời các giải pháp tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành của người dân khi ra đường và các phương tiện tham gia giao thông; việc cấp giấy đi đường của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm không đúng quy định.

Giao Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp UBMTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, các địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội và sẵn sàng tham gia hỗ trợ người dân tại các địa phương trong sinh hoạt, công tác thu hoạch mùa màng…; phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã nâng công suất, khả năng cách ly tập trung đáp ứng 70.000 chỗ cho đối tượng F1; kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung của Thành phố và tại các quận, huyện, thị xã đảm bảo hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ khai giảng truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tạo không khí phấn khởi cho giáo viên, học sinh; triển khai công tác giảng dạy năm học mới 2021 - 2022 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch của UBND Thành phố đảm bảo an toàn, phù hợp tình hình diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tiễn của các địa phương và Thành phố.

Cuối cùng, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu chính quyền các cấp, các ngành chủ động phương án tổ chức thực hiện để bảo đảm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, mất ổn định thị trường, thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, đầu cơ găm hàng, hàng giả, hàng kém chất lượng, gây hoang mang trong dư luận; đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho mọi người dân, đặc biệt là tại khu vực cách ly, phong tỏa, bảo đảm không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch của thành phố về xét nghiệm, tiêm chủng, cách ly, thu dung, điều trị; quan tâm, hỗ trợ các điều kiện về tinh thần và vật chất cho lực lượng tuyến đầu, đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế, sức khỏe, tinh thần cho người dân ở mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết, đảm bảo công tác an sinh xã hội, an ninh, trật tự trên địa bàn.

Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu tổ chức hoạt động sản xuất phải tuyệt đối an toàn, phù hợp với tình hình diễn biến dịch trên địa bàn theo phương án được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Công an phường Bồ Đề tuần tra kiểm soát kịp thời xử lý nhiểu tiểu thương qua cầu Chương Dương sang họp chợ trên đường đê. 

Xử lý 50 người ra đường không rõ lý do, vi phạm giãn cách xã hội

 Ngày 21-8, Công an thành phố Hà Nội cho biết, duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố, từ 11h ngày 20-8 đến 11h ngày 21-8, các lực lượng đã kiểm soát 10.158 lượt phương tiện. Trong đó, yêu cầu 2.916 lượt phương tiện quay đầu xe (2.219 lượt không vào thành phố và 697 lượt không ra ngoài thành phố).

Qua triển khai 6 tổ công tác theo Kế hoạch số 502/KH-CAHN-PV01 của Công an thành phố Hà Nội về tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 và các vi phạm pháp luật khác tại 12 quận khu vực nội thành, cơ quan chức năng đã kiểm soát 10.158 trường hợp, trong đó phát hiện, xử lý 65 trường hợp, gồm 50 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, 8 trường hợp không đeo khẩu trang và 7 trường hợp vi phạm khác.

Trong vòng 24 giờ qua, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt các hành vi vi phạm quy định trong phòng, chống dịch đối với 462 trường hợp.

Trong đó, không đeo khẩu trang nơi công cộng là 51 trường hợp; không thực hiện biện pháp cách ly, tập trung đông người, ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang không đúng quy cách... là 411 trường hợp.

Ngày 21-8, Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự B.X.Đ (sinh năm 2003; ở cụm 1, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội) và C.Đ.A (sinh năm 2003; ở thôn Đại Phùng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng) để làm rõ hành vi gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm dịch.

Cụ thể, khoảng 21h ngày 19-8, lực lượng tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 đường N6 quốc lộ 32, huyện Đan Phượng, phát hiện B.X.Đ và C.Đ.A điều khiển xe mô tô không đeo biển kiểm soát nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

Tuy nhiên, các đối tượng không chấp hành, điều khiển xe bỏ chạy. Khi bị tổ công tác truy đuổi, đối tượng B.X.Đ đã sử dụng điếu cày đánh gây thương tích một số công an viên bán chuyên trách xã Song Phượng và đoàn viên, thanh niên xã Song Phượng, rồi bỏ chạy. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng, bàn giao cho Công an huyện Đan Phượng tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

Cùng ngày, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) thông tin, chốt số 6 của Công an thành phố Hà Nội tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm đã phát hiện 2 thanh niên quê ở tỉnh Hưng Yên ra đường không có lý do chính đáng trong thời điểm cả nước phòng, chống dịch.

Cụ thể, khoảng 19h30 ngày 20-8, L.M.D (sinh năm 1993) và L.Q.H (sinh năm 2003), cùng ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, chở nhau bằng xe máy đi qua khu vực đê Bát Tràng định vào Hà Nội.

Quá trình kiểm tra, L.M.D và L.Q.H không xuất trình được giấy đi đường và phiếu test Covid-19 theo quy định của ngành Y tế. Tại chốt kiểm tra, L.M.D nói đang lên thăm bạn gái ở địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Sau khi test nhanh cho hai người này có kết quả âm tính với SARS-Cov-2, các đối tượng được đưa về Công an xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm để xử lý theo thẩm quyền. Bước đầu, hai thanh niên bị xử phạt lỗi “không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”, tương ứng với mức tiền từ 2 triệu đồng/người.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản