Tin mới

Đoàn Bộ Y tế khẩn cấp về Bắc Giang ngay trong đêm để hỗ trợ chống dịch COVID-19

(Mặt trận) - Ngay trong đêm 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia khẩn cấp tới Bắc Giang chỉ đạo công tác chống dịch khi số ca bệnh của tỉnh đang tăng nhanh.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức, phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu đề ra

Thực hiện tốt và hiệu quả việc cải cách tiền lương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang hỗ trợ chống dịch COVID-19. Ảnh: BYT 

Các khu công nghiệp trở thành "điểm nóng" dịch

Ngay trong đêm 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang về công tác phòng chống dịch.

Theo báo của của tỉnh Bắc Giang, hiện trên địa bản tỉnh có 3 vùng dịch. Đặc biệt ổ dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp. Đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, do môi trường làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Trước đó, qua test nhanh vào chiều tối 14/5, tại đây đã phát hiện 12 ca bệnh cùng trong phân xưởng số 4. Sau 1 ngày lấy mẫu toàn bộ người lao động, số ca F0 tăng rất nhanh so với ngày đầu tiên, tăng 147 trường hợp. Số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả.

Tổng cộng từ 14/5 đến chiếu tối 15/5, tại đây đã có 159 ca dương tính với SARS- CoV-2, đều là công nhân của phân xưởng, chủ yếu là phân xưởng số 4, có 1 ca của phân xưởng 1 của công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Bắc Giang cũng đang xem xét cho dừng hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch trên tinh thần không đóng cửa khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ.

Hiện Bắc Giang đã thành lập bệnh viện dã chiến số 3 và đã chuẩn bị phương án cho bệnh viện dã chiến số 4, số 5. Hai bệnh viện này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đã huy động các chuyên gia, từ khắp các mặt trận như Hà Nội, Vĩnh Phúc cùng tới để hỗ trợ cho Bắc Giang chống dịch.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thành viên đoàn công tác cho biết: Địa phương đã triển khai các biện pháp khẩn cấp cơ bản ngay đầu. Tuy nhiên, khi dịch diễn biến phức tạp chúng ta không nên chỉ để ý đến khu vực các công ty mà “quên” việc truy vết cộng đồng. Việc chống dịch trong khu công nghiệp  phải đồng bộ với chống dịch trong cộng đồng.

Theo đó, Bắc Giang cần kích hoạt ngay tổ COVID-19 cộng đồng trong khu dân cư mới có thể nắm được tình hình và truy vết được chính xác. Trong khu công nghiệp, nhà máy cũng phải thành lập tổ an toàn COVID-19.

Các chuyên gia cũng đánh giá mức độ lây nhiễm dịch tại Bắc Giang hiện đang rất nhanh, lây giữa phân xưởng và công ty với nhau rất phức tạp.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh,  ngoài việc sàng lọc trong khu công nghiệp, cũng phải sàng lọc ở cơ sở khám chữa bệnh, người nhà, nhân viên y tế để không bỏ lọt. Bởi nếu để lọt trong khu khám chữa bệnh sẽ rất phức tạp. Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho rằng, ngay lập tức tỉnh phải kích hoạt BV dã chiến số 2 đi vào hoạt động, đưa bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng về điều trị. Còn BVĐK tỉnh dành những ca bệnh có triệu chứng tương đối nặng sau này.

Không để lúng túng trong tổ chức cách ly tập trung

Theo ông Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, để công tác khoanh vùng, dập dịch trong khu công nghiệp được tốt, tỉnh cần truy ngay công ty nào cung cấp thực phẩm cho công ty Hosiden, bởi cũng có thể công ty cung cấp thực phẩm cho công này sẽ cung cấp cho các công ty khác. Do đó cần rà soát để truy vết ngay. Mặt khác, từ kinh nghiệm thực tiễn chống dịch ở Hải Dương, tỉnh Bắc Giang phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể ngay từ đầu cho phương án cách ly. Vì nếu không có kế hoạch ngay từ đầu khi thực hiện cách ly đông và tập trung sẽ rất lúng túng. Cần phải tính các phương án về ăn uống ra sao, nguồn thực phẩm thế nào, để đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Trong khu cách ly mà để ngộ độc thực phẩm thì coi như hệ thống y tế bị sập”, ông Dương Chí Nam cảnh báo.

Đặc biệt, việc đảm bảo an toàn trong khu cách ly, tránh lây chéo là vấn đề cần được chú trọng. Bắc Giang cần giảm mật độ tối đa trong khu cách ly, giảm số người sử dụng chung nhà vệ sinh trong phòng cách ly. Đảm bảo nguyên tắc cán bộ y tế và quân đội chỉ khử khuẩn không gian bên ngoài, còn tại các phòng cách ly phải chuẩn bị cây lau, chậu, hoá chất để người trong phòng tự vệ sinh.

Cũng theo PGS.TS Trần Như Dương, số lượng cách ly tập trung lớn nhưng việc đưa đi cách ly tập trung cũng phải tính toán kỹ càng. Việc chuyển người đi cách ly nhanh rất quan trọng nhưng phải an toàn, bài bản, nhịp nhàng. Trước khi đưa người lên xe đi cách ly phải tổ chức sàng lọc những đối tượng có nguy cơ như sốt, ho phải bố trí xe riêng chứ không đưa tất cả  lên cùng một xe. Tỉnh cũng phải khẩn trương tổng rà soát các khu dân cư, các ca bệnh ho, sốt đều phải coi là ca bệnh nghi ngờ lấy mẫu bệnh phẩm ngay lập tức.

“Hiện nay, nhu cầu đòi hỏi xét nghiệm nhanh, rộng rất lớn, Bắc Giang phải có phương án tập huấn người để có thể lấy mẫu đáp ứng số lượng lớn nhưng phải chính xác và lâu dài", PGS.TS Trần Như Dương đề xuất.

Bộ Y tế cũng sẽ điều viện trợ từ trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang để hỗ trợ làm xét nghiệm. Bộ đã đưa đến địa phương một đoàn chuyên gia để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch, trong đó có lãnh đạo Viện Y học lao động, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế  và Bệnh viện Bạch Mai. Đây là lực lượng nòng cốt sẽ “cắm chốt” tại đây giúp đỡ hỗ trợ Bắc Giang trong công tác truy vết, điều trị, xét nghiệm…

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn kỹ lưỡng để việc xét nghiệm làm nhanh, triệt để, tiết kiệm, hiệu quả.

Tại buổi làm việc 15/5, Bộ Y tế đã hỗ trợ 4.000 test nhanh để Bắc Giang thực hiện trong thời gian ngắn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá: Hiện Bắc Giang có 4 vấn đề cần phải tập trung trong thời gian tới. Đó là phòng chống dịch tại khu công nghiệp, đang là trọng tâm, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất, đối với vùng đã xác định có dịch, tỉnh thực hiện phong toả, cách ly và lưu ý thực hiện tốt các biện pháp truy vết kiểm soát, khoanh vùng tốt. Tiếp theo là cần chú ý trong khu cách ly, đề nghị giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Liên quan đến các bệnh viện, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong tình hình dịch lan rộng, bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu Bắc Giang phải trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong đó, Bộ Y tế ủng hộ việc tỉnh đề xuất 4 bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên Bộ Y tế cũng đề xuất, Bắc Giang nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị. Ví dụ Bệnh viện Phổi đang có khả năng thu dung 200 người, tỉnh có thể nghiên cứu mở rộng lên quy mô 300- 500 giường để dễ huy động lực lượng. Bởi thực tế, nguồn nhân lực có hạn mà phân tán ra nhiều bệnh viện, cán bộ y tế tập huấn cũng bị căng thẳng, thiếu người làm việc.

Đặc biệt việc phòng dịch trong cộng đồng, cần phải hết sức cảnh giác ca COVID-19 tiềm ẩn vì công nhân ngoài việc ở nhà máy làm việc cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng. Do đó cần cảnh giác cao độ trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý, cần khởi động các tổ COVID-19 cộng đồng để kiểm tra giám sát "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch.

 

Từ 18 giờ ngày 15/5 đến 6 giờ ngày 16/5, Việt Nam ghi nhận thêm 127 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 98 ca, Bắc Ninh (23 ca), Điện Biên (5 ca), Hòa Bình (1 ca), trong đó: Số ca mới trong khu cách ly là 29 ca, số ca mới trong khu vực được phong tỏa là 98 ca; không phát hiện các ổ dịch mới.

Cụ thể: 

BN3986-BN3990, BN3992, BN3995, BN3999, BN4023-BN4112 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang: liên quan đến ổ dịch Công ty Hosiden và KCN Quang Châu đã được cách ly và nằm trong khu phong tỏa trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 15/5/2021 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Bắc Giang.

BN4000-BN4022 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 15/5/2021 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện dã chiến Gia Bình, Bệnh viện dã chiến Tiên Du, và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

BN3991 ghi nhận tại tỉnh Hòa Bình: Bệnh nhân nữ, 42 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 15/5/2021, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

BN3993-BN3994, BN3996-BN3998 ghi nhận tại tỉnh Điện Biên: là F1 của BN3758, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 15/5/2021 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ.

Như vậy, đến 6 giờ ngày 16/5, Việt Nam có tổng cộng 2.649 ca ghi nhận trong nước và 1.463 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.079 ca.

Số lượng mẫu xét nghiệm từ 29/4 đến nay là 482.900 mẫu.

Trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với SARS-CoV-2 là 100 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 104.077 người.   

Trong ngày 15/5, Cả nước có 7.335 người được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tính đến 16 giờ ngày 15/5/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 977.032 liều cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 là 22.512 người.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản