Tin mới

Hà Nội có thể còn ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

(Mặt trận) - Đó là nhận định của Phó Chủ tịch TP Ngô Văn Quý về ca mắc mới trong động đồng nếu không có biện pháp mạnh mẽ, chiều hướng dịch bệnh sẽ tăng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Phiên thảo luận Tổ về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, phát biêu kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội. 

Chiều 12/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện đưa ra các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Làm rõ nguồn lây nhiễm của BN 867

Liên quan trường hợp bệnh nhân ở Hải Dương khám bệnh ở Hà Nội mới phát hiện dương tính với Sars-CoV-2 (BN 867), đại diện huyện Thanh Trì cho biết đã xác minh được 14 trường hợp F1, tất cả đã được đưa đi cách ly. Đến nay, đã có kết quả 14/15 trường hợp âm tính. Tiếp tục điều tra 8 trường hợp F2 và các trường hợp tiếp xúc gần… CDC Hà Nội thông tin thêm lịch trình đi lại, khám chữa bệnh của bệnh nhân rất phức tạp, khó xác định thời điểm lây nhiễm.

Liên quan đến trường hợp BN 867, TS Trần Đắc Phu, chuyên gia của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Quốc gia nhận định cần làm rõ bệnh nhân này bị lây nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội vì trường hợp bệnh nhân này rất đáng lo ngại và cũng đề nghị Hà Nội cần tập trung phòng chống dịch trong các cơ sở y tế. Ngoài ra, cũng cần chú ý phòng dịch ở các trung tâm dưỡng lão.

Liên tiếp xuất hiện ca bệnh mới liên quan đến bệnh viện, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm túc hơn quy trình phòng chống dịch. “Việc BN 867 khi đi khám được chẩn đoán viêm phổi rồi cấp thuốc cho về là rất nguy hiểm”, ông Hiền nói.

Xét nghiệm càng nhanh càng tốt người ở Đà Nẵng về

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh báo cáo, TP rà soát có 99.874 người về từ Đà Nẵng (từ 15/7 có 76.922 người). Từ chiều 8/8, TP đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7 gửi tới các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 15h ngày 12/8, đã lấy được 16.242 mẫu, đã có kết quả 11.039 mẫu âm tính.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, việc xét nghiệm thực hiện càng nhanh càng tốt, song, công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là mặt vật tư về que lấy mẫu và ống môi trường. Hiện nay, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mới cung cấp cho Hà Nội khoảng 10.000 ống/ngày, do đó, công tác xét nghiệm phải làm theo thứ tự ưu tiên. Mặc dù Hà Nội được Bộ Y tế (giao cho các bệnh viện: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bạch Mai…), hỗ trợ xét nghiệm, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ.

Theo ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội, TP đang gặp khó khăn trong số lượng vật tư y tế để làm xét nghiệm. TP sẽ cố gắng hoàn thành việc xét nghiệm trong nửa đầu tuần sau. Hiện nay có hơn 60.000 người chưa được xét nghiệm, trong đó có những người đã quá 14 ngày kể từ thời gian từ Đà Nẵng về. Trước tình hình đó, CDC Hà Nội đề xuất Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc ưu tiên sản xuất vật tư để Hà Nội kịp thời gian chống dịch. “Việc này buộc phải làm nhanh và xong trong đầu tuần sau” – ông Việt nói.

Về việc tuyên truyền để người dân tự giác đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các quận huyện báo cáo đến nay cơ bản người dân đã thực hiện biện pháp bảo vệ quan trọng này và cũng nhắc nhở, xử phạt nhiều trường hợp. “Ngay cả chúng ta khi họp cũng cần đeo khẩu trang để người dân còn nhìn vào”, ông Hiền nói.

Sẽ còn ca mắc mới trong cộng đồng ở Hà Nội

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu rõ vẫn còn 1 số hạn chế, khó khăn là người dân vẫn có người dân chưa đeo khẩu trang trên đường. Mới xét nghiệm được 1/7 số người về từ Đà Nẵng; có những ca bệnh không xác định được nguồn lây nhiễm.

“Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc mới trong cộng đồng. Chiều hướng dịch bệnh sẽ tăng lên nếu không có biện pháp mạnh mẽ”, ông Quý nhận định.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và TP không lơ là, chủ quan, đảm bảo kiểm soát có hiệu quả không để dịch bệnh lây lan song hành với thực hiện mục tiêu kép.

Các đơn vị cũng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp: tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; triển khai khai báo y tế theo quy định; tiếp tục dừng tổ chức lễ hội; dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường; đảm bảo phòng dịch ở các cơ sở y tế./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản