Tin mới

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đóng góp to lớn vào thành tựu chung của cả nước

(Mặt trận) - Sáng 5/1, Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tám (khóa VIII) đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ

Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Uỷ viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Khiết cùng các cụ, các vị và các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch và UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các cơ quan của Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị lần thứ tám Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khoá VIII được tổ chức trong bối cảnh các tầng lớp nhân dân đang phấn khởi về thành công tốt đẹp của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII; Kỳ họp thứ tư Quốc hội khoá 14; Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 diễn ra thành công tốt đẹp tại thành phố Đà Nẵng với những con số kỷ lục, đáng ghi nhận như: 121 thỏa thuận hợp tác, hợp đồng đã được ký kết, trị giá gần 20 tỷ USD, gấp gần 10 lần tổng giá trị các thỏa thuận được ký tại APEC năm 2006; hơn 4.000 lượt doanh nghiệp tham gia các sự kiện…  điều đó đã thể hiện được vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hôi nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng và trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; các cụ, các vị, các đồng chí Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Uỷ viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các tổ chức thành viên của Mặt trận đã về dự Hội nghị. 

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, năm 2017, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; sự điều hành kịp thời, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đất nước ta đạt nhiều thành tựu quan trọng: kinh tế tăng trưởng khá, an sinh xã hội được quan tâm; chính trị ổn định; trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo; quốc phòng, an ninh được giữ vững; đối ngoại được mở rộng, vị thế của nước ta trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển của đất nước mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

“Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp thiết thực của hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ Trung ương đến cơ sở và địa bàn khu dân cư.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận nỗ lực của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp đã tích cực, chủ động thực hiện có hiệu quả 5 nội dung Chương trình phối hợp thống nhất hành động Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ sáu đề ra và đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương và đất nước. Các địa phương phấn khởi vì năm qua, Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có các chủ trương và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, được đông đảo các tầng lớp nhân dân ghi nhận, đồng tình và hưởng ứng thực hiện.

“Những kết quả nêu trên càng khẳng định đường lối đổi mới của Đảng ngày được đi vào cuộc sống; lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức của nhân dân cả nước ngày được phát huy.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Thông tin về thành công của Hội nghị lần thứ mười ba Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến góp ý tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc của các cụ, các vị, các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch và đã thống nhất cao thông qua các nội dung quan trọng trong chương trình Hội nghị.

Đặc biệt, cũng trong ngày 04/01/2018, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 17 về lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Tại Hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự và có bài phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đây là những cơ sở rất quan trọng để MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp xác định trọng tâm công tác trong năm 2018 và chuẩn bị Đại hội Mặt trận các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.

Bày tỏ niềm vui mừng khi tham dự Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tám, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thông tin với Hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2017 với nhiều chuyển biến tích cực, toàn Thành phố đã hoàn thành 17/20 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ được mức tăng trưởng khá cao, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,25% (cùng kỳ tăng 8,05%). Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện các chính sách an sinh xã hội đạt kết quả thiết thực; số hộ nghèo có thu nhập từ 21 triệu đồng/người/năm trở xuống theo chuẩn nghèo của Thành phố chỉ còn chiếm 1,22% tổng số hộ dân thành phố. Về xây dựng nông thôn mới, đến nay có 54/56 xã của 05 huyện đạt 19/19 tiêu chí…

Đặc biệt, trong năm 2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo quyết liệt và với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Thành phố đã hoàn thiện và thí điểm triển khai các cơ chế, phương thức mới, có tính chất tạo chuyển biến mạnh mẽ về thể chế để phát triển bền vững hơn, nhanh hơn.

Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thực hiện cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ, với trách nhiệm vừa là thành viên, vừa là người lãnh đạo Mặt trận, Đảng bộ Thành phố hết sức coi trọng việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác Mặt trận. Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng thực hiện tốt vai trò là một tổ chức thành viên, đồng thời tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, kết hợp thực hiện tập trung dân chủ trong Đảng và chế độ hiệp thương dân chủ trong tổ chức Mặt trận để phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới.

“Năm 2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VIII, Nghị quyết Đại hội lần thứ X Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, góp phần mở rộng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên sức mạnh to lớn cho sự phát triển của Thành phố.”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, MTTQ Việt Nam Thành phố đã đoàn kết, tập hợp lực lượng thông qua nhiều phong trào thi đua yêu nước sâu rộng, nhiều cuộc vận động, các phong trào thiết thực, có sức lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân, hướng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và chăm lo cải thiện đời sống nhân dân. Thực hiện tốt công tác vận động nhân dân Thành phố tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào do Mặt trận phát động, nội dung giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam Thành phố từng bước cụ thể, thiết thực hơn.

Đồng thời, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã động viên, phát huy tính sáng tạo của lực lượng đoàn viên, hội viên xây dựng các mô hình như Tổ nhân dân tự quản, giữ gìn trật tự trị an, bảo vệ môi trường, phát triển văn hoá, khuyến học, chăm sóc những người có hoàn cảnh khó khăn... 

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các cấp đã trở thành mái nhà chung để mọi tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, các giới và kiều bào ta ở nước ngoài phát huy lòng yêu nước, ý chí, trí tuệ và khả năng của mình để xây dựng, bảo vệ đất nước, chăm lo cho cuộc sống của người dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.”, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng hoa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị.

Trong không khí xúc động, thân tình, ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hoá - Xã hội bày tỏ niềm vui, năm 2018 bắt đầu bằng một sự kiện mà nhân dân cả nước vui mừng đó là Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, có sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ để cùng bàn những nhiệm vụ chung và cụ thể của cả hệ thống chính trị. Cuộc họp đó được nhân dân xem như Hội nghị Diên Hồng thời kỳ đổi mới.

Và hôm nay, lần đầu tiên sau nhiều năm, Thủ tướng đã đến dự một Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Hai sự kiện này, theo ông Nguyễn Túc, chính là hiện thân tiêu biểu về đổi mới phương thức lãnh đạo, báo hiệu một quyết tâm lớn là Đảng và Chính phủ quyết không ngừng sửa đổi lối làm việc để cán bộ gần dân hơn, sát dân hơn, mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thể hiện đầy đủ hơn ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Đặc biệt, cũng là sự mở đầu cho sự phối hợp chặt chẽ, thiết thực hơn nữa giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam. “Đây thực sự là niềm vui cho những người làm công tác Mặt trận, cho nhân dân”, ông Nguyễn Túc bày tỏ.

Ông Nguyễn Túc cho rằng, năm 2017 là năm “được mùa” của công tác Mặt trận, theo đó, năm qua Mặt trận đã thực hiện tốt sự phối hợp, thống nhất hành động để làm tốt sự phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam với Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội và phát huy sức mạnh của các tổ chức thành viên để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tuy nhiên để sự phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận ngày càng hiệu quả hơn, ông Nguyễn Túc cho rằng, cần phải xoá bỏ hiện tượng “trên nóng, dưới lạnh”. Tại Hội nghị này, ông Nguyễn Túc đã đề nghị Thủ tướng có chỉ thị nhắc nhở chính quyền các cấp thi hành nghiêm chỉnh những công việc mà hai bên đã cam kết phối hợp thực hiện trong thời gian qua.

Trao đổi với các đại biểu Hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ông Nguyễn Túc cho rằng, sau 30 đổi mới, mặt trái của kinh tế thị trường ngày càng thể hiện rõ, cho nên vẫn chưa ngăn chặn được tham nhũng, lãng phí.

Từ Đại hội lần thứ 6 của Đảng bắt đầu ghi nhận sự đổi mới, Đại hội 7 bắt đầu xuất hiện “một số cán bộ có chức có quyền thoái hóa, biến chất”, đại hội 8 là “một bộ phận “, đại hội IX là “một bộ phận không nhỏ”, sang đến Đại hội X, chúng ta định bỏ chữ “ không nhỏ”... “Chỉ có Mặt trận mới dám nói trong bối cảnh hiện nay không thể bỏ được chữ “không nhỏ” vì tham nhũng, lãng phí ngày càng tinh vi hơn. Vì thế với sự quyết liệt của Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII, hy vọng trong thời gian tới, chúng ta sẽ có những bước chuyển biến mạnh mẽ”, ông Nguyễn Túc nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội, Mặt trận ngày càng thể hiện vai trò sát dân hơn. Đặc biệt qua những vụ án cho thấy hầu hết là người dân phát hiện, thông qua cơ quan báo chí thông báo với Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã vào cuộc cùng với báo chí đi đến cùng những vụ việc mà nhân dân phản ánh. “Mặt trận phải giữ chữ tín trong công việc của mình. Chữ tín trong vận động, chăm lo cho công tác an sinh xã hội, chữ tín trong phòng, chống tham nhũng”, ông Nguyễn Túc khẳng định.

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại Hội nghị.

Trao đổi với Hội nghị, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi tâm thế cho Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Cuộc vận động đã trải qua 17 năm và có đóng góp to lớn, làm cho sự phát triển của sản xuất hàng hóa có cơ hội chiếm lĩnh thị trường trong nước. Tuy nhiên, sự “thay đổi tâm thế” mà ông Dương Trung Quốc muốn nhắc tới và cần phải làm ngay là đã đến lúc hàng Việt Nam phải chinh phục người Việt Nam.

“Một thị trường đứng thứ 14 về dân số thế giới, một thị trường mà các nước đang dồn đến để chiếm lĩnh mà chúng ta lại kêu gọi sự ưu tiên, chúng ta phải tự tin chúng ta đủ sức làm ra những sản phẩm hàng hóa, phải làm ra những sản phẩm hàng hóa đủ sức cạnh tranh trên thế giới và trước hết phải phục vụ cho đồng bào của mình”, ông Dương Trung Quốc bày tỏ.

Cũng theo nhà sử học Dương Trung Quốc, MTTQ sớm thay đổi tâm thế, tạo ra sự nhận thức đầy đủ hơn, tự tin hơn để thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, sự phát triển của thương hiệu quốc gia của Việt Nam. “Tại sao chúng ta không bảo vệ người sử dụng thương hiệu Việt bằng chính những sản phẩm của mình. Thủ tướng đã ghi nhận đây là hoạt động lớn của Mặt trận, chính vì vậy phải làm sao khẳng định được vai trò trong xây dựng thương hiệu cho hàng Việt”, ông Dương Trung Quốc khẳng định.

Đề cập đến vấn đề xây dựng nông thôn mới, ông Dương Trung Quốc cho rằng việc xây dựng nông thôn mới đưa ra rất nhiều tiêu chí, nhưng tiêu chí về hạ tầng không phải lúc nào cũng vì thành tích và chưa quan tâm nhiều đến đạo đức. “Thực tế hiện nay, hiện tượng “Rau hai luống, lợn hai chuồng” vẫn tồn tại tràn lan, đó là sự hủy hoại ghê gớm về giá trị tinh thần. Xây dựng nông thôn mới, tiêu chí nhà, đường có thể xây được nhưng gìn giữ được giá trị về đạo đức và văn hóa là điều hết sức quan trọng”, nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Trên tinh thần thẳng thắn và cởi mở, Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 8 sẽ bàn, thảo luận và thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2017 và Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 2018; Đề án tổ chức Đại hội Mặt trận các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024; Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018-2020; Tờ trình của Ban Thường trực về bổ sung nhân sự Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch và UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Cũng tại Hội nghị này, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ trao tặng danh hiệu thi đua và khen thưởng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2017.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản