Tin mới

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VI - năm 2021

(Mặt trận) - Tối 13/01, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI-năm 2021.

Trang trọng Lễ dâng hương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên, tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt, “một dấu mốc bằng vàng chói lọi”

Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ: Không bao giờ quên những người làm nên “cột mốc vàng” của lịch sử

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại buổi lễ.  

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai (Trưởng ban Chỉ đạo giải Búa liềm vàng); các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Quyết tâm đưa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lên mức độ cao hơn

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ.   

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá, Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021 không chỉ có số tác phẩm báo chí tham gia nhiều nhất so với tất cả các mùa giải trước mà chất lượng tác phẩm cũng ngày càng được nâng cao, đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, bám sát các sự kiện, vấn đề của công tác xây dựng Đảng; thể hiện rõ tính phát hiện, đề cập nhiều vấn đề mới, khó, bức thiết đang đặt ra. Các tác phẩm được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức thể hiện tư duy chính trị sắc bén, trí tuệ, sự nhiệt huyết, lương tâm và trách nhiệm của những người làm báo với Đảng, với đất nước. Ẩn sâu trong mỗi tác phẩm báo chí là sự dấn thân, không quản hiểm nguy của các nhà báo trên tuyến đầu chống dịch; là sự lăn lộn hòa mình vào thực tiễn để tìm tòi, phát hiện những vấn đề bức thiết mà cuộc sống đang đặt ra; những tấm gương đảng viên tiêu biểu; là sự đấu tranh không khoan nhượng với biểu hiện suy thoái, tham nhũng, tiêu cực; tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, thù địch... Điều đó cho thấy càng trong khó khăn thử thách, những người làm báo cách mạng càng thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, luôn tìm tòi, sáng tạo, nâng cao sức thuyết phục của tác phẩm báo chí về đề tài xây dựng Đảng, khẳng định sự trưởng thành nghề nghiệp…

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng đã góp phần giúp cho đông đảo nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về Đảng ta và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; về những thành tựu đất nước giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng; những quyết sách quan trọng, kịp thời của Đảng trong xử lý, giải quyết những vấn đề của đất nước và cuộc sống; thấy rõ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong trong thời điểm đất nước khó khăn trước đại dịch COVID-19; góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ. Các tác phẩm cũng giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu thấy được yêu cầu và trách nhiệm ngày càng cao của mình trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát huy, nhân rộng mô hình tốt, cách làm hay, kịp thời khắc phục hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị nói chung và công tác xây dựng Đảng nói riêng của mỗi địa phương, đơn vị.

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp to lớn của báo chí cả nước đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua; biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức  giải Búa Liềm Vàng lần thứ VI. Chúc mừng các tác giả đã đoạt giải báo chí Búa Liềm Vàng lần thứ VI và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của giải báo chí về xây dựng Đảng lần này”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả.  

Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhu cầu tự thân của một đảng mác-xít chân chính, là quy luật tồn tại và phát triển của Đảng, là nhiệm vụ thường xuyên, để Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, đủ bản lĩnh, trí tuệ, năng lực, uy tín lãnh đạo sự nghiệp đổi mới, phòng ngừa, ngăn chặn, loại bỏ các biểu hiện suy thoái, giữ vững bản chất cách mạng của Đảng. Đại hội XIII của Đảng xác định: “Trong những năm tới, phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Với tinh thần đó, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết năm 2022, cùng với việc tiếp tục nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đây là năm công tác xây dựng Đảng sẽ phải tập trung triển khai thực hiện nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị quan trọng của Đảng, nhất là Kết luận 21 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, Kế hoạch 03 của Bộ Chính trị về thực hiện Kết luận 21; Kết luận 01 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện nghiêm những điều đảng viên không được làm; khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch…

“Chúng ta phải quyết tâm đưa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lên mức độ cao hơn; xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn liền với xây dựng hệ thống chính trị; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái gắn liền với kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân suy thoái, tham nhũng, tiêu cực”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai (Trưởng ban Chỉ đạo giải Búa liềm vàng) và Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trao giải B cho tác giả, nhóm tác giả.  

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị báo chí viết về xây dựng Đảng phải tiếp tục đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức thể hiện; có nhiều tác phẩm giàu tính chiến đấu, tính xây dựng cao, tính phản biện khoa học và thuyết phục; đấu tranh không khoan nhượng với những thói hư, tật xấu, tiêu cực, lạc hậu.

“Sứ mệnh của người làm báo cách mạng và tác phẩm báo chí về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, không chỉ dừng lại ở việc phản ánh, mô tả, mà còn tham dự sâu sắc, hiệu quả, trách nhiệm hơn vào giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng giá trị, phản biện xã hội, truyền thông chính sách, đấu tranh sắc bén với các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng, Cương lĩnh, đường lối của Đảng và góp phần cải tạo xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng trao giải C cho tác giả, nhóm tác giả.  

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Bác Hồ - một nhà báo cách mạng vĩ đại đã dạy “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hóa; chú trọng học tập chính trị để nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ; đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động” . Mỗi nhà báo hãy nhớ lời dạy của Bác để phấn đấu, làm kim chỉ nam cho hành động của mình.

Nhân dịp này, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu, cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của báo chí trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà báo tác nghiệp tại địa phương, đơn vị mình, mà còn cần tiếp thu, nhân rộng những cách làm hay, mô hình tốt, đẩy lùi tiêu cực mà báo chí đã nêu và cảnh báo.

Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho tác giả, nhóm tác giả  
 Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho tác giả, nhóm tác giả  

67 tác phẩm xuất sắc vinh danh tại Lễ trao giải

Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021 đã được phát động từ ngày 13/1/2021. Tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự Giải Búa liềm vàng, Cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số có 2.081 tác phẩm, tăng gần 400 tác phẩm so với mùa giải lần thứ V. Trong đó có 843 tác phẩm báo in, 449 tác phẩm báo điện tử, 511 tác phẩm truyền hình, 221 tác phẩm phát thanh và 57 tác phẩm ảnh báo chí.

Hội đồng sơ khảo của Giải đã lựa chọn 110 tác phẩm gồm các thể loại đưa vào chấm chung khảo. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021, trong đó có 6 Giải A, 12 Giải B, 16 Giải C, 30 Giải Khuyến khích và 10 giải chuyên đề.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trao các giải chuyên đề cho tác giả, nhóm tác giả. 

Cụ thể 10 giải chuyên đề, gồm: Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng; giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; giải tác phẩm xuất sắc về phát triển lý luận xây dựng Đảng; giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giải cho tác phẩm xuất sắc về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; giải cho tác phẩm xuất sắc về phổ biến, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả người cao tuổi; giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Ban Tổ chức Giải đã lựa chọn và quyết định khen thưởng 3 cơ quan báo chí có sản phẩm truyền thông sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng: Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là điểm mới, lần đầu tiên có trong cơ cấu Giải năm nay, đồng thời khen thưởng 15 đơn vị là ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy và cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng.

Đồng thời, Ban Tổ chức đã lựa chọn 3 người là: đồng chí Chìu Văn Phúc, dân tộc Dao, Bí thư đoàn xã Đồng Văn (nguyên Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Phai Lầu), huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh trong tác phẩm "Người nghĩ mới, đi đầu" của Trung tâm Phát thanh-Truyền hình quân đội; đồng chí Triệu Văn Lý, dân tộc Dao, Phó Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn, Yên Bái trong tác phẩm “Lời thề với Đảng” của Đài Phát thanh-Truyền hình Yên Bái và Kỹ sư Hồ Quang Cua, Anh hùng Lao động trong tác phẩm ảnh “Hành trình 20 năm đi tìm hạt gạo ngon nhất thế giới” của Hội Nhà báo Cà Mau là nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải.

Đánh giá về các tác phẩm dự giải, đại diện Ban Tổ chức cho biết, nét mới của Giải năm nay là có nhiều loạt bài có chất lượng về đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn (như đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, đánh giá các mô hình thí điểm tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, vai trò của Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại; phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, thu hồi tài sản tham nhũng; giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong sinh hoạt chi bộ khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; những sáng tạo để duy trì các hoạt động tại lĩnh vực đặc thù, địa bàn khó khăn; những cách làm hay, tấm gương sáng trong sản xuất - kinh doanh, bảo vệ chủ quyền an ninh, biên giới; nỗ lực xây dựng cộng đồng, xã hội văn minh, giàu đẹp…).

Bên cạnh đó, công tác tổ chức, tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021 ở các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương rất sôi nổi và có sáng tạo. Các cơ quan báo chí ở Trung ương vẫn tích cực tham gia với nhiều tác phẩm có chất lượng cao. Các cơ quan báo chí ở địa phương đã có nhiều cố gắng vươn lên, bên cạnh việc tuyên truyền, quảng bá Giải Búa liềm vàng và tổ chức lễ phát động, còn tổ chức thêm Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh, vừa thu hút sự quan tâm của những người làm báo và toàn xã hội, vừa tạo sự lan tỏa cho Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021…

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022. 

Tại buổi lễ trao giải, thay mặt Ban Chỉ đạo Giải, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, mang tên Búa liềm vàng đã phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản