Mặt trận Quảng Bình chăm lo cho người nghèo

(Mặt trận) -Nhằm góp phần hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể ở tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể. Phát huy vai trò của mình, MTTQ các cấp ở Quảng Bình đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh các hoạt động vì người nghèo, tạo điều kiện để họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

MTTQ huyện Ba Bể xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Người hết lòng với công tác xây dựng nông thôn mới

Tín hiệu đáng mừng trong công tác giảm nghèo ở Đông Hà

Ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình (người đứng thứ 3 từ trái qua) tặng công trình nước sạch cho nhân dân bản La Trọng 2, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa.

Quảng Bình là địa phương thường hay bị thiệt hại do thiên tai, vì vậy tỉ lệ hộ nghèo còn cao hơn so với mức bình quân cả nước, do đó, không phải cứ đợi đến tháng cao điểm “Vì người nghèo” mà trong suốt cả năm, MTTQ các cấp ở Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động hướng đến người nghèo nhằm tạo việc làm cho người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn. Cụ thể như xây dựng nhà Đại đoàn kết, trao tặng bò giống, hỗ trợ khám chữa bệnh, xây dựng các công trình thiết yếu cho cộng đồng người nghèo, thăm tặng quà trong dịp lễ, Tết…

Theo ông Trần Quang Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình - thì song song với các hoạt động hỗ trợ xây nhà, chữa bệnh, tặng quà, Mặt trận Quảng Bình đang hướng đến mục tiêu hỗ trợ để hộ nghèo thoát nghèo bền vững thông qua việc tặng “cần câu” thay vì tặng “con cá” cho người nghèo. Đề án hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt và vùng thường xuyên bị thiên tai được triển khai từ năm 2017 đến nay do MTTQ tỉnh chủ trì đã hỗ trợ 2.050 con bò giống cho 2.050 hộ nghèo. Có thể nói, từ việc tặng “cần câu” là những con bò cái sinh sản đã giúp cho các hộ nghèo có động lực vươn lên trong phát triển chăn nuôi, sản xuất.

Xác định công tác chăm lo cho người nghèo là việc làm thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Chỉ tính riêng trong năm 2019, MTTQ tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ xây mới 95nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi...

Triển khai tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019, mới đây, Ủy ban MTTQ thị xã Ba Đồn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã tổ chức bàn giao ngôi nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Lê Văn Dũng, ở tổ dân phố 8, phường Quảng Phong. Để xây dựng ngôi nhà mới cho ông Dũng, Mặt trận thị xã đã hỗ trợ 40 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ thị xã 30 triệu đồng cùng với số tiền hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Cũng trong dịp này, Mặt trận huyện Minh Hóa cũng đã bàn giao ngôi nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Cao Thị Nguyệt, ở thôn 5 Kim Bảng (xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa). Trong khi đó, Mặt trận huyện Tuyên Hóa phối hợp với Huyện Đoàn huy động lực lượng và kinh phí để tổ chức sửa chữa 12 ngôi nhà cho đồng bào dân tộc tại bản Cà Xen (xã Thanh Hóa) và bản Kè (xã Lâm Hóa). Cùng chung tay hỗ trợ người nghèo, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình phối hợp với MTTQ 2 huyện Minh Hóa và Bố Trạch tổ chức xây dựng 10 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo ở các xã trên địa bàn.

Thực hiện tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019, cùng với tổ chức lễ phát động, MTTQ tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực giúp người nghèo ở trên địa bàn tỉnh.

Để giúp người nghèo phát triển sản xuất, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã triển khai mô hình nuôi gà kiến thả vườn nhằm tạo sinh kế cho 35 hộ nghèo, cận nghèo tại xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch) và xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh). Với số tiền hỗ trợ mô hình gần 400 triệu đồng, các hộ nuôi được tập huấn kỹ thuật làm chuồng trại, cách chăn nuôi và được cung cấp con giống, thuốc thú y và cả thức ăn cho gà trong tháng đầu tiên.

Đặc biệt, để giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo ở xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) sống chung với lũ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ xây dựng 58 nhà phao với trị giá gần 1,3 tỷ đồng. Theo ông Ngô Thanh Đá - Chủ tịch UBND xã Tân Hóa - thì địa bàn của xã Tân Hóa là vùng lòng chảo, bao quanh toàn núi đá nên cứ mưa xuống là ngập. Đợt mưa lũ đầu tháng 9 vừa qua, toàn xã có 630/ 697 ngôi nhà bị nước ngập từ 3 đến 5 mét; trong đó có nhiều nơi nước ngập đến hết mái nhà. Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết: “Được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ cho Tân Hóa 58 nhà phao vượt lũ, người dân địa phương và chúng tôi rất vui. Như vậy, 58 hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ làm nhà phao để sống chung với lũ lụt”. Trước đó, Sở Tài chính tỉnh Quảng Bình cũng đã hỗ trợ 10 hộ nghèo của xã làm nhà phao tránh lũ.

Ông Trần Quang Minh cho biết: Phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, tinh thần đại đoàn kết của dân tộc, với sự quan tâm, sẻ chia của Mặt trận các cấp ở tỉnh Quảng Bình đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo cho người nghèo để họ cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” tiếp nhận được, MTTQ các cấp ở Quảng Bình sẽ tập trung chăm lo cho người nghèo, góp phần cùng với Đảng và chính quyền các cấp thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

X.T

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản