Tin mới

Bắc Kạn, Long An, Yên Bái: Bảo đảm an toàn phòng dịch trong công tác bầu cử

(Mặt trận) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trong những ngày qua, Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Kạn, Long An và Yên Bái đã xây dựng và ban hành các kế hoạch, trong đó có các phương án cụ thể, hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ công tác bầu cử.

Bình Phước: Các địa phương đã sẵn sàng cho đại hội Mặt trận

Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”

Phát huy, chia sẻ kinh nghiệm từ Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tỉnh Bắc Kạn họp triển khai nhiệm vụ. Ảnh: Báo Bắc Kạn

* Chiều 18/5, tại cuộc họp báo do Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Kạn tổ chức về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn Vũ Văn Yên cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Toàn tỉnh Bắc Kạn đã thành lập 117 Ủy ban Bầu cử, có 763 khu vực bỏ phiếu. Bắc Kạn đã lập danh sách chính thức 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội, 84 người ứng cử Hội đồng Nhân dân tỉnh, 402 người ứng cử Hội đồng Nhân dân cấp huyện, thành phố và 3318 người ứng cử Hội đồng Nhân dân xã.

Các địa phương phát huy tối đa hoạt động đội thông tin lưu động cơ sở, loa truyền thanh của các xã, phường, thị trấn; đội thanh niên tình nguyện thông qua hệ thống loa lưu động đến các thôn, bản vùng cao để tuyên truyền về cuộc bầu cử. Nhiều thôn, tổ đã tạo nhóm trên ứng dụng Zalo của thôn, tổ để cập nhật thông tin về danh sách cử tri, phổ biến thông tin về bầu cử.

Để chủ động ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian chuẩn bị tổ chức bầu cử, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng và ban hành các kế hoạch, trong đó có các phương án cụ thể, hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ công tác bầu cử và hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các khu vực bỏ phiếu.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và trên địa bàn tỉnh có nhiều đối tượng đang trong thời gian cách ly, ủy ban bầu cử các cấp đã chỉ đạo xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 cho ngày bầu cử như từng nhóm cử tri đi bầu khác nhau về thời gian trong ngày, thực hiện đúng khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế tại khu vực bỏ phiếu; có phương án dùng hòm phiếu phụ để tổ chức bỏ phiếu tại các nơi cách ly tập trung, sau khi bỏ phiếu khử khuẩn hòm phiếu theo quy định; nắm chắc thông tin các sinh viên, công nhân về từ vùng có dịch để triển khai các phương án bỏ phiếu phù hợp.

 Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: TTXVN

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị tổ chức bầu cử tại các cơ sở cách ly tập trung.

Trước diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp ở trong nước và khu vực biên giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các địa phương tiếp tục quan tâm phối hợp tốt trong phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử; chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, bố trí đầy đủ máy đo thân nhiệt tại các điểm bầu cử, chỉ đạo xử lý khử khuẩn tốt; thực hiện tốt hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Long An trong kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử, quy định chi tiết từng hình huống, từng cấp độ trong phòng, chống dịch.

Các địa phương chuẩn bị đầy đủ quần áo bảo hộ cho cán bộ phục vụ bầu cử, bảo đảm an toàn cho cán bộ làm công tác bầu cử, đặc biệt là tại bệnh viện và trong khu cách ly tập trung; quan tâm làm tốt vấn đề khai báo y tế cụ thể, đúng, đủ trên tinh thần gọn nhẹ cho người dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An yêu cầu lãnh đạo các địa phương quản lý chặt hơn nữa những trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp sống ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng làm việc ở Long An, yêu cầu những trường hợp này khai báo y tế đầy đủ.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành kiểm tra, xét nghiệm tại các doanh nghiệp có người nước ngoài, doanh nghiệp có đông công nhân và báo cáo số liệu hàng ngày.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo về công tác tổ chức bầu cử cho các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, người đang điều trị dương tính với SARS-CoV-2 trong bệnh viện.

Ban bầu cử xây dựng kịch bản và giả định xử trí các tình huống xảy ra trong và ngay sau bầu cử: Có ca bệnh COVID-19 phát hiện tại địa điểm bỏ phiếu cố định; xử lý người tiếp xúc với người nhập cảnh được chuyển thành F1 khi tổ bỏ phiếu lưu động mang hòm phiếu đến nhà cử tri; trường hợp người đi từ vùng dịch về địa phương đã qua thời gian 14 ngày, được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi bầu cử kết thúc...

Hiện nay Long An có 579 trường hợp đang cách ly tại 9 điểm cách ly tập trung và 97 trường hợp cách ly tại nhà.

Cử tri xã Đại Sơn, huyện Văn Yên xem danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được niêm yết tại trụ sở UBND xã. (Ảnh: Nguyễn Giang) 

* Chuẩn bị cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào 23/5 tới, những ngày này, khắp các phố phường, thôn xóm ở tỉnh Yên Bái đều rực rỡ sắc màu cờ Đảng, cờ Tổ quốc, cùng các biểu ngữ, tranh ảnh cổ động tạo không khí sôi động trước Ngày hội non sông.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tỉnh Yên Bái quyết liệt chỉ đạo, thực hiện để tổ chức thành công cuộc bầu cử trên tinh thần đảm bảo quyền và sự an toàn của công dân.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Yên Bái cho biết công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ và tuân thủ đúng các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân năm 2015 cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

Trong Ngày Bầu cử, Yên Bái đã có các phương án giãn cách để cử tri đi bỏ phiếu, tránh sự lây lan dịch COVID-19 (nếu có).

Các cử tri đang ở khu các ly, điều trị bệnh đã được tỉnh Yên Bái quan tâm đặc biệt bằng cách xây dựng phương án bỏ phiếu đối với các trường hợp đang điều trị, cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà và các địa phương thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch đảm bảo theo yêu cầu: mọi cử tri đều được bầu cử để thực hiện đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ công dân của mình.

Tỉnh yêu cầu những người tham gia công tác bầu cử (gồm cử tri, thành viên của các tổ chức phụ trách bầu cử) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại các khu vực bỏ phiếu tập trung, các đơn vị bầu cử phải bố trí tối thiểu hai nhân lực ở cổng ra vào để kiểm tra khai báo y tế đối với cử tri; bố trí lực lượng nhắc nhở tất cả người tham gia bầu cử thực hiện quy định giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; hướng dẫn thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải; thành lập Tổ Y tế-Phòng chống dịch, chịu trách nhiệm đảm bảo công tác y tế (kiểm tra thân nhiệt cử tri đến bầu cử, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử khuẩn...), thành phần Tổ Y tế tối thiểu có một nhân viên y tế tại một khu vực bỏ phiếu.

Ngoài ra, khu vực bỏ phiếu phải có hai lối vào, ra để đảm bảo di chuyển một chiều; khuôn viên có mái che đảm bảo bóng mát; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển..., đồng thời phải có khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Bên ngoài mỗi khu vực bỏ phiếu cần dựng một rạp đủ rộng cho cử tri ngồi giãn cách để gián tiếp dự lễ khai mạc, chờ bỏ phiếu (đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các cử tri là 1 mét).

Công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử ở Yên Bái đã được thực hiện khá chu đáo từ tỉnh đến cơ sở.

Ông Hoàng Kim Trọng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Lục Yên cho biết công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 đến nay cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ.

Huyện đã hoàn thành việc rà soát, ấn định 7 đơn vị bầu cử cấp huyện, 151 đơn vị bầu cử cấp xã. Việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tại 151 điểm bỏ phiếu đã được quan tâm thực hiện.

Để đảm bảo an toàn cho bầu cử trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện Lục Yên đã chuẩn bị các điều kiện để tổ chức bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định, tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tập trung, người đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà...

Đồng thời, huyện rà soát, kiện toàn thành viên các tổ phụ trách bầu cử do thực hiện cách ly y tế, bổ sung thành viên Tổ Bầu cử theo chỉ đạo của tỉnh, 100% Tổ Bầu cử đảm bảo có 21 thành viên.

Huyện chủ động rà soát, lập danh sách các khu vực, các hộ gia đình có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa lớn, lũ lụt, trên cơ sở đó xây dựng phương án cụ thể để thực hiện...

Từ nay đến khi cuộc bầu cử diễn ra, huyện Lục Yên tiếp tục rà soát, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về mọi mặt; thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để tổ chức thành công cuộc bầu cử, đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Tại huyện Trấn Yên, theo ông Trần Đông, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện cho biết công tác chuẩn bị bầu cử diễn ra đúng tiến độ, đúng luật định. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được lãnh đạo các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Trong Ngày bầu cử, Trấn Yên là huyện tiên phong huy động nguồn lực đầu tư mỗi khu vực bỏ phiếu một rạp đủ để cử tri ngồi giãn cách nghe thành viên của các tổ phụ trách bầu cử hướng dẫn thể lệ bầu cử, thực hiện đúng các quy định giãn cách trong quá trình bỏ phiếu...

Hiện cả hệ thống chính trị tỉnh Yên Bái đang vào cuộc quyết liệt, ưu tiên mọi nguồn lực để phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân và tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Tỉnh đã chủ động xây dựng kịch bản triển khai công tác bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch COVID-19, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện vật chất, kỹ thuật, bảo đảm cuộc bầu cử thực sự là Ngày hội non sông./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản