Bảo vệ môi trường và hành động của chúng ta

(Mặt trận) - Tiếp tục chương trình Hội nghị biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ mội trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, chiều 14/10, đại biểu tham dự đã chia thành 3 tổ thảo luận nhằm chia sẻ những cách làm hay, những mô hình hiệu quả trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã chủ trì tổ thảo luận với chủ đề: “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và hành động của chúng ta”.

Đeo bám đến cùng những ý kiến tư vấn, phản biện

Không có lực lượng giám sát nào hùng hậu, toàn diện bằng sự giám sát của nhân dân

LỊCH CÔNG TÁC CỦA BAN THƯỜNG TRỰC UBTƯ MTTQ VIỆT NAM (TỪ NGÀY 24/02/2020 - 01/3/2020)

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì tổ thảo luận

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chia sẻ, Thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng do ảnh hưởng của CTR chất thải rắn, CTR công nghiệp, chất thải nông nghiệp, rác thải công nghiệp, nước thải công nghiệp, nước thải làng nghề...

Để phát huy vai trò toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, trong những năm qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã chủ động phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ môi trường; vận động hướng dẫn tổ chức cho nhân dân nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi theo hướng tích cực về bảo vệ môi trường ở các địa bàn dân cư; tuyên truyền và tôn vinh những mô hình, điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư.

Đến nay, 30/30 quận, huyện, thị xã đều xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt, vai trò của các tổ chức tôn giáo ngày càng được nâng cao, ý thức cho mọi người dân về bảo vệ môi trường sống, xanh, sạch, đẹp, sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch được duy trì.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, bà Nguyễn Thị Kim Dung cho rằng trong thời gian tới Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cần phối hợp mạnh mẽ hơn với các ban, ngành thành phố trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của các tổ chức, cá nhân, các cơ sở thờ tự tôn giáo trên địa bàn Thành phố; Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong các cơ sở thờ tự và trên toàn địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh các hoạt động từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội, vận động, kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp các nguồn lực vật chất và tinh thần của các tổ chức, tín đồ các tôn giáo tham gia thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại cộng đồng dân cư.

Quang cảnh tổ thảo luận
Chia sẻ về sự vào cuộc tích cực của Hội đồng Chức sắc Chăm BàLamôn Tỉnh Ninh Thuận khi vận động các tín đồ tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Lưu Sanh Thanh, đại diện Hội đồng Chức sắc Chăm BàLamôn Tỉnh Ninh Thuận cho biết, với sự vào cuộc của Hội đồng Trị sự (HĐTS), ngay sau khi ký kết chương trình phối hợp, HĐTS đã đã chủ động phối hợp với Ban công tác Mặt trận, Ban Quản lý các thôn, khu phố thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động bà con trong đồng bào Chăm thực hiện các biện pháp về sinh hoạt trong cuộc sống và sản xuất hằng ngày thân thiện với môi trường như: xây dựng các công trình như nhà vệ sinh, nhà tắm, sử dụng nước sạch; nhận trồng và chăm sóc cây xanh nơi ở và nơi công cộng, tại các cơ sở tôn giáo... Không sử dụng những vật tư, phương tiện tạo ra những sản phẩm độc hại. Kết quả có 1.480 hộ gia đình ký cam kết đạt tỷ lệ 93,08% cam kết thực hiện.

“Qua 4 năm triển khai thực hiện Chương trình đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong đồng bào Chăm trên địa bàn, bà con đã ý thức được trong việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng đồ dùng tiết kiệm năng lượng, hạn chế việc sử dụng bao nylong, chất thải nhựa, bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ cây trồng, vật muôi trong sản xuất nông nghiệp đúng theo hướng dẫn và quy định”, ông Lưu Sanh Thanh nhấn mạnh.

Linh mục Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Caritas Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh suy thoái môi trường và thách thức của biến đổi khí hậu hiện nay, Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc phát huy trách nhiệm của giáo dân trong việc đóng góp bảo vệ môi trường, giữ gìn hành tinh trái đất. Do vậy, việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đã thực sự trở thành nhiệm vụ cấp bách và thiết thực của Giáo hội bên cạnh đời sống Đức tin. Caritas Việt Nam đã tổ chức 7 cuộc tập huấn cấp quốc gia cho các Caritas giáo phận ở hơn 13 tỉnh, thành cho 89 tu sĩ và giáo dân tham dự. Các cuộc tập huấn đã tạo điều kiện để tu sĩ, tráng sinh và giáo dân nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện hoạt động tăng cường sự nối kết giữa các giáo phận để cùng thực hiện bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Để tiếp tục huy động sự vào cuộc của các tăng ni, phật tử tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPG Việt Nam TP.HCM cho rằng chính quyền, cơ quan chức năng cần vào cuộc để có biện pháp đối với việc sử dụng vàng mã bừa bãi trên phố; cần sớm có quy trình, quy định và thực hiện thực chất việc thu gom, vận chuyển rác có phân loại khi các hộ dân đã thực hiện phân loại rác tại nguồn; đồng thời cần tăng cường vận động, khuyến khích việc hỏa táng, tạo môi trường sống trong lành cho người dân. Đặc biệt cần có cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư về vốn, tín dụng nhằm hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân, nhất là tín đồ tôn giáo tham gia vào hoạt động thu gom, xử lý rác thải.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực tiếp thu ý kiến đại biểu

Tiếp thu ý kiến thảo luận của đại biểu tham dự, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định, đây là những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết nhằm làm rõ hơn những kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động và đưa ra những giải pháp hiệu quả trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị tổ thư ký tiếp thu đầy đủ ý kiến thảo luận nhằm bổ sung thêm vào dự thảo báo cáo và đề ra những giải pháp nhằm tiếp tục phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn giáo tại tổ thảo luận với chủ đề : Đáp ứng bền vững và hiệu quả của tôn giáo Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Chiều cùng ngày, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì tổ thảo luận với chủ đề: Tôn giáo với công tác ứng phó biến đổi khí hậu. Ông Knut Christiansen, Giám đốc Tổ chức NCA Việt Nam chủ trì tổ thảo luận với chủ đề: Đáp ứng bền vững và hiệu quả của tôn giáo Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản