Đoàn kết thực chất, thống nhất cao trong cơ quan Mặt trận

(Mặt trận) - Ngày 1/6, phát biểu tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, công tác cán bộ là nhân tố quyết định cho kết quả, hiệu quả công tác Mặt trận, chính vì vậy, cán bộ Mặt trận phải coi trọng kỷ luật, kỷ cương, tính tiền phong, gương mẫu, lấy chất lượng công việc là cơ sở đánh giá cán bộ, từ đó cùng đoàn kết thực chất, thống nhất cao trong cơ quan Mặt trận các cấp và kiên quyết đấu tranh với các trường hợp nói nhiều, làm ít, chậm trễ trong công việc.

Mặt trận Phú Thọ thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lớn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng Đảng bộ Quân đội thật sự mẫu mực, thật sự trong sạch, vững mạnh

Hơn 1.000 bài tham dự Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 14

Tham dự Đại hội có ông Trần Quốc Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện nguyên lãnh đạo Trung ương và địa phương qua các thời kỳ; Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam cư trú tại TP. Cần Thơ; đại diện lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các sở, ban ngành, đoàn thể của TP. Cần Thơ, cùng 250 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

5 năm qua, MTTQ các cấp trong toàn thành phố đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả Chương trình thống nhất hành động của Đại hội VIII Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy, tạo nền tảng vững chắc góp phần cho sự ổn định và phát triển của thành phố.

Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã chú trọng đổi mới công tác thông tin tuyên truyền, bám sát đoàn viên, hội viên để triển khai, phát động; lấy khu dân cư để chọn điểm chỉ đạo xây dựng các mô hình thực hiện các cuộc vận động, nhân rộng các mô hình đạt hiệu quả cao, nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, hội viên, nhân dân; công tác rà soát, phân loại hội nghèo để hỗ trợ thoát nghèo bền vững với phương châm “không để hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào mà không có tổ chức thành viên hỗ trợ” được chú trọng, từ đó thu hút sự tham gia của các giới, các giai tầng trong xã hội vào các tổ chức với tỷ lệ tập hợp vào tổ chức đạt 70%, dân số trong độ tuổi đạt 87,5% chỉ tiêu nhiệm kỳ; các phong trào thi đua, cuộc vận động tiếp tục được duy trì, triển khai sâu rộng; có nhiều nhân tố mới, mô hình mới được nhân rộng.

MTTQ các cấp thành phố và các tổ chức thành viên đã có nhiều cách làm nhằm góp phần giữ vững danh hiệu nông thôn mới của 33/36 xã, nâng cao chất lượng huyện nông thôn mới Phong Điền và chuẩn bị mọi điều kiện được công nhận huyện nông thôn mới Vĩnh Thạnh.

Bên cạnh đó, công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng, chính quyền từng bước đi vào nền nếp và chất lượng hơn. MTTQ các cấp trong toàn thành phố đã thực hiện được 7.892 cuộc giám sát, 123 cuộc phản biện, đồng thời phối hợp tổ chức trên 4.000 cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp với hơn 300.000 lượt cử tri tham dự, thu hút trên 36.216 lượt ý kiến và hơn 500 phiếu góp ý liên quan đến hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Với tinh thần “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”, những người làm công tác Mặt trận thành phố Cần Thơ đồng lòng khẳng định sẽ phát huy những thành tích, kết quả đạt được và những kinh nghiệm rút ra từ nhiệm kỳ qua, từ đó tập hợp, vận động nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện hiệu quả Chương trình hành động nhiệm kỳ 2019-2024 và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025, từ đó góp phần xây dựng thành phố Cần Thơ văn minh, hiện đại, xứng tầm là thành phố ở vị trí trung tâm của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Quyết liệt hơn, sáng tạo hơn

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng khi Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố thời gian qua luôn đoàn kết, chung sức chung lòng, vượt qua mọi khó khăn, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao; với tư duy đổi mới, tạo ra những bước đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, y tế được đẩy mạnh; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện; đối ngoại, hội nhập quốc tế được phát huy; thành phố đã đăng cai tổ chức thành công một số sự kiện lớn của đất nước và quốc tế.

 

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả 5 năm qua của MTTQ thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, kết quả này thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, tận tụy với công việc, bám sát phong trào, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, nhất là của 630 Ban Công tác Mặt trận trên các địa bàn dân cư, góp phần xứng đáng vào thành tựu chung của thành phố;

“Các đồng chí đã và đang thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Cán bộ làm công tác Mặt trận phải tích cực và phải chủ động giúp cấp uỷ Đảng lãnh đạo công tác Mặt trận, phổ biến và thực hiện chính sách của Đảng về Mặt trận; làm việc phải kiên nhẫn, phải tha thiết với công tác Mặt trận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Người đứng đầu Mặt trận khẳng định, có được những kết quả này là nhờ sự quan tâm, sự vào cuộc tích cực và đồng hành của Thành uỷ, HĐND, UBND, các ngành, các cấp và các địa phương của thành phố. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố cũng đã dành nhiều sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức thành công một số hoạt động tại địa bàn thành phố Cần Thơ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật của MTTQ các cấp trong toàn thành phố đôi lúc còn chậm đổi mới; một số nơi trách nhiệm giải quyết những vấn đề nhân dân bức xúc chưa kịp thời. Công tác Mặt trận tuy đã đổi mới nhưng chưa thực sự đáp ứng được sự thay đổi, biến động của tình hình xã hội; một số nơi cán bộ Mặt trận còn yếu cả về lý luận, thực tiễn và tinh thần trách nhiệm.

“Có một số cán bộ mắc sai phạm dẫn đến phải kỷ luật, đây là việc rất đáng tiếc cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Cấp ủy Đảng, chính quyền có lúc, có nơi chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận trong hệ thống chính trị. Có lúc, có nơi Mặt trận cũng chưa thể hiện được vai trò, bản lĩnh, chính kiến của mình, nhất là công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nêu.

Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ diễn ra trong không khí nhân dân cả nước đang nô nức hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp; kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 130 năm ngày sinh của Người; kỷ niệm 60 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, 90 năm ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam; Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 và nhiều sự kiện quan trọng khác, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, MTTQ thành phố cần quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, phát huy tinh thần, khả năng của hơn 1,3 triệu người dân thành phố để hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ mới, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện những mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và thành phố đề ra.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của thành phố cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc “tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bộ thành phố.

“Mặt trận các cấp cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân. Khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của người dân thành phố. Chủ động nắm tình hình nhân dân để tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, hạn chế tối đa việc phát sinh những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

 

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp trong toàn thành phố cần tập trung triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua do Mặt trận chủ trì phát động, chú trọng các nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo môi trường, giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, góp phần thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch, đồng thời chăm lo tốt hơn đời sống về vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu cần nâng cao hiệu quả, kết quả công tác giám sát, phản biện xã hội; phối hợp giải quyết hiệu quả đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân và vận động nhân dân thực hiện Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018-2020. Cùng với đó tiếp tục đổi mới công tác dân tộc, tôn giáo, đối ngoại, kiều bào, không chỉ dừng lại ở các hoạt động thăm hỏi mà phải thường xuyên quan tâm, nắm chắc tình hình, giám sát việc thực hiện các quy định, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực tôn giáo, dân tộc.

“Công tác thi đua khen thưởng phải công bằng, thực chất, coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, phải thực sự tạo động lực cho phong trào thi đua của Mặt trận ở các cấp”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu.

Trong công tác cán bộ, người đứng đầu Mặt trận đề nghị cần phải quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ theo hướng tinh gọn, hoạt động có hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, thành thạo và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác và phải đoàn kết thực chất, thống nhất cao trong cơ quan Mặt trận các cấp.

“Cán bộ là nhân tố quyết định kết quả, hiệu quả công tác Mặt trận. Cán bộ Mặt trận phải nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và công tác Dân vận, Mặt trận; coi trọng kỷ luật, kỷ cương, tính tiền phong, gương mẫu; lấy chất lượng công việc là cơ sở đánh giá cán bộ; đấu tranh với các trường hợp nói nhiều, làm ít, chậm trễ công việc. Công tác cán bộ là nhân tố quyết định cho kết quả, hiệu quả công tác Mặt trận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, các cấp, các ngành của thành phố quan tâm thực hiện thật tốt Luật MTTQ Việt Nam và các quy định về cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác Mặt trận, đảm bảo những điều kiện thuận lợi để Mặt trận thành phố vươn lên, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chính sách Mặt trận là một chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là một công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng. Các cán bộ và Đảng viên ta cần nắm vững và chấp hành đúng Nghị quyết của Đại hội Đảng và Nghị quyết Bộ Chính trị về vấn đề Mặt trận dân tộc thống nhất”.

Chân thành cảm ơn các cụ, các vị và các đồng chí vì điều kiện không tiếp tục tham gia tái cử, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận công lao đóng góp của các cụ, các vị và các đồng chí và chúc mừng các cụ, các vị và các đồng chí tham gia Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2019-2024 và mong muốn tiếp tục đem nhiệt tình, trách nhiệm, uy tín, trí tuệ để cống hiến cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần triển khai hiệu quả chương trình hành động Đại hội đề ra, đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống, góp phần tích cực vào việc phát triển mạnh mẽ về mọi mặt của thành phố.

Với niềm tin sâu sắc ở Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và nhân dân thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sỹ phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết thống nhất, chung sức, chung lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước tiến lên; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh, quyết tâm xây dựng Cần Thơ là thành phố văn minh, giàu đẹp, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

 

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã lựa chọn, giới thiệu, hiệp thương cử 86 vị đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của thành phố tham gia Ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2019-2024; hiệp thương cử Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thành phố Cần Thơ gồm 6 đồng chí; ông Nguyễn Ngọc Tâm, Thành ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Thới Lai giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Đại biểu tham dự Đại hội cũng biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội và hiệp thương cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản