Phải thuộc bài và làm đúng vai khi triển khai các chương trình hành động

(Mặt trận) - Chiều 2/12, Đoàn kiểm tra công tác Mặt trận năm 2019 do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác Mặt trận tại Quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ nhằm nắm bắt kết quả công tác Mặt trận năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020.

LỊCH CÔNG TÁC CỦA BAN THƯỜNG TRỰC UBTƯ MTTQ VIỆT NAM (TỪ NGÀY 17/02/2020 - 23/02/2020)

Năm 2020, Mặt trận và các đoàn thể chọn vấn đề có trọng tâm, trọng điểm để làm

Phát huy vai trò của phật giáo Nam Tông Khmer trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự cuộc làm việc có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ; ông Nguyễn Ngọc Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ, Cụm trưởng Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ quận Thốt Nốt.

Bảo đảm các điều kiện cơ bản, cần thiết để MTTQ triển khai nhiệm vụ

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận trong năm 2019, bà Bùi Thị Hồng Đào, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Thốt Nốt cho biết, thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân trong toàn quận có nhiều tiến bộ, thể hiện tính thường xuyên, tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần tích cực trong định hướng dư luận và sự đồng thuận trong xã hội.

Trong triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận phối hợp với các ngành có liên quan của thành phố và quận khảo sát để công nhận phường Thới Thuận, phường Thạnh Hòa và phường Trung Kiên đạt chuẩn phường văn minh đô thị, nâng tổng số có 6/9 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, còn lại 3 phường đều đạt danh hiệu phường văn hóa. Kết quả có 40.406/41.599 hộ đạt (đạt 97,13%), có 45/45 khu dân cư văn hóa; gương người tốt việc tốt 9.362/165.577 (đạt 5,65%).

Trong năm 2019, MTTQ quận đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động Nhân dân mở rộng, nâng cấp 29 tuyến đường giao thông nông thôn dài 20.719 m; xây dựng mới và sửa chữa 17 cầu bê tông. Phối hợp triển khai thi công 14 công trình thủy lợi mùa khô với chiều dài 4.740m.

Toàn quận cũng tập trung vận động Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền trên 622.405.000 đồng. Công tác chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình chính sách được quan tâm, từ đầu năm đến nay, MTTQ đã phối hợp vận động cất mới 98 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 3.812.100.000 đồng, sửa chữa 13 căn trị giá 129.400.000. Đồng thời, triển khai xây dựng 1 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 96.000.000 đồng cho cán bộ Mặt trận có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; đến nay đã xây dựng được 2 căn nhà đại đoàn kết cho cán bộ Mặt trận cơ sở.

Công tác giám sát, phản biện xã hội được Mặt trận các cấp trong Quận tăng cường triển khai thông qua các hoạt động giám sát đột xuất để góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, lãng phí, gây sách nhiễu, phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp; Phối hợp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ giám sát công tác bầu cử Trưởng khu vực nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại 2 phường Thốt Nốt và phường Tân Lộc. Ủy ban MTTQ quận đã tham gia giám sát được 128 cuộc về giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết các chế độ, chính sách đối với người nghèo, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, giao thông nông thôn cầu, đường, trụ sở làm việc, nạo vét thủy lợi…

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ phát biểu

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cho biết, thời gian qua, MTTQ và các tổ chức thành viên đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chung sức, chung lòng, bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thành phố, của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra.

“Có được kết quả này là nhờ vào sự quan tâm của của cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp luôn quan tâm, chỉ đạo và bảo đảm các điều kiện cơ bản, cần thiết để MTTQ các cấp tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, các phong trào thi đua ngày càng có hiệu quả, thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của thành phố”, ông Phạm Văn Hiểu chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại buổi làm việc

Theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, sự phối hợp của MTTQ quận với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong quận đã tạo được không khí hồ hởi, phấn khởi trong quần chúng nhân dân, đây chính là tiền đề để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận, từ đó làm rõ vai trò của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

“Mặt trận quận đã quan tâm tới công tác dân tộc, tôn giáo, xác định lấy địa bàn khu dân cư là nơi tập hợp, đoàn kết, là nơi lấy sức dân chăm lo cho nhân dân và luôn đảm bảo các tiêu chí về môi trường trong xây dựng đô thị văn minh”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nói.

Đảm bảo điều kiện thuận lợi để Mặt trận triển khai nhiệm vụ

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ quận Thốt Nốt trong năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được kết quả như vậy là nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác Mặt trận, từ đó góp phần đưa quận Thốt Nốt trở thành quận phát triển mạnh về kinh tế; thu nhập bình quân đầu người trên 80 triệu đồng, bộ mặt đô thị ngày càng có nhiều đổi mới, khang trang hơn, sáng xanh sạch đẹp hơn. Từ đó góp phần vào những thành tích chung nổi bật của thành phố Cần Thơ trong thời gian qua.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, MTTQ quận đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung công tác Mặt trận trong năm 2019, trong đó, công tác tuyên truyền vận động tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được trú trọng. Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được triển khai sâu rộng; quyền làm chủ của nhân dân được phát huy qua các hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Việc nắm bắt, lắng nghe ý kiến nhân dân và các chương trình đối thoại trực tiếp với giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân luôn được duy trì, từ đó đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của bà con trên địa bàn.

Từ những kết quả đạt được, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thời gian tới, cấp uỷ đảng, chính quyền, các cấp, các ngành của Quận cần quan tâm thực hiện thật tốt Luật MTTQ Việt Nam và các quy định về cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác Mặt trận, đảm bảo những điều kiện thuận lợi để Mặt trận thực hiện hiệu quả Chương trình hành động Đại hội MTTQ thành phố Cần Thơ lần thứ IX đã đề ra.

Bên cạnh đó, Mặt trận quận cần phối hợp với các đoàn thể tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước theo hướng dễ hiểu, dễ nhớ, dễ triển khai và nội dung tuyên truyền phải phù hợp với từng đối tượng để dân biết, dân bàn, dân cùng kiểm tra.

Đề cập đến các cuộc vận động, các phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu việc triển khai phải đảm bảo tính thực chất, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con ở khu dân cư, từ đó đạo đức xã hội ngày càng được nâng lên, phát huy truyền thống hiếu học trên mảnh đất Thốt Nốt, đưa quê hương ngày càng phát triển.

“Các phong trào thi đua, các cuộc vận động phải làm cho đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, giá trị các sản phẩm của địa phương phải được nâng lên và tiến tới mục tiêu mỗi phường một sản phẩm để nâng cao thu nhập của bà con trên địa bàn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý MTTQ quận tiếp tục tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền để các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đều đến với người dân, tạo sự đồng thuận xã hội. Đặc biệt, việc giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, phải xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho những người làm công tác Mặt trận.

Đối với công tác cán bộ trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý cấp ủy, chính quyền cần quan tâm đến xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai nhiệm vụ.

“Cán bộ Mặt trận phải là những người tâm huyết, nhiệt tình, phải thuộc bài và làm đúng vai, từ đó đề ra những chương trình, kế hoạch hành động cụ thể đối với hoạt động Mặt trận các cấp trong năm 2020 và những năm tiếp theo”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản