Rèn đức, luyện tài để xây dựng quê hương đất nước

(Mặt trận) - Trong không khí hân hoan của hàng chục triệu học sinh, sinh viên cả nước bước vào năm học mới 2019-2020, sáng 5/9, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học Cơ sở và Trung học phổ thông huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

LỊCH CÔNG TÁC CỦA BAN THƯỜNG TRỰC UBTƯ MTTQ VIỆT NAM (TỪ NGÀY 24/02/2020 - 01/3/2020)

Vai trò của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đối với các công trình đầu tư công

Linh hoạt và minh bạch trong công tác quản lý kế toán Quỹ ‘Vì người nghèo’

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các em học sinh trong lễ khai giải năm học mới
Cùng tham dự buổi lễ có ông Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; bà Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Đà Bắc là huyện miền núi nghèo nằm ở phía tây của tỉnh Hoà Bình, trong đó có nhiều địa bàn nằm trong diện đặc biệt khó khăn, nhất là những địa bàn vùng  sâu, vùng xa, vùng lòng hồ sông Đà. Toàn huyện có hơn 80% dân số sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp và có 4 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống: Tày, Mường, Dao, Kinh. Từ năm 2014 đến nay, nhờ thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc, đến nay kinh tế huyện Đà Bắc tăng trưởng khá ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 25,6 triệu đồng (năm 2018), năm 2019 ước đạt 26,5 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 chỉ còn 37,04%, giảm mạnh so với những năm trước đây.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh hồi trống chính thức mở đầu năm học mới 2019-2020 tại Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Và Trung Học Phổ Thông Huyện Đà Bắc

Với mong muốn trang bị kiến thức rèn luyện kỹ năng sống đặc biệt là kỹ năng tự lập cho các em học sinh là người dân tộc thiểu số và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh, quốc phòng của huyện Đà Bắc, năm 1968 Trường Thiếu nhi Dân tộc nay là trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Đà Bắc được thành lập.

Cô Kiều Thị Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Trường đã đào tạo được hàng nghìn học sinh là con em các dân tộc thiểu số trong huyện trưởng thành. Hiện nay, hàng trăm học sinh đã và đang đảm nhiệm nhiều cương vị lãnh đạo ở các cơ quan, ban ngành tại địa phương và trong cả nước. Nhiều học sinh của nhà trường đang sống và sản xuất phát triển kinh tế tại gia đình, các em đã tỏa sáng và phát huy  tốt kỹ năng sống, kiến thức văn hóa và phẩm chất của người học sinh trường Dân tộc nội trú và luôn là niềm tự hào của nhà trường.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho thầy và trò nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới

Trong nhiều năm qua, nhà trường vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo các cấp từ Trung ương, Tỉnh và Huyện về thăm và trao tặng nhiều bằng khen, trong đó có bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Nhà trường đã  vinh dự 2 lần được đón  Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trong năm học 2018-2019, tỷ lệ học sinh được xét tốt nghiệp Trung học cơ sở đạt 100%; 100% cá nhân trong tập thể nhà trường hoàn thành nhiệm vụ, có 33/40 = 82,5% đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình tặng Bằng khen “Đơn vị xếp thứ Nhì trong phong trào thi đua Khối Trung học phổ thông và Dân tộc nội trú năm học 2018-2019”.

Trong năm học 2018-2019 nhà trường cũng đã lựa chọn xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình “Cùng nhau tỏa sáng” với nội dung và hình thức đa dạng và phong phú được thực hiện trong giờ chào cờ thứ 2 hàng tuần. Mô hình được xây dựng và nhân rộng trong toàn trường, toàn huyện “Mô hình nhà trường an toàn không có ma túy” được ra mắt vào tháng 01 năm 2015 đến nay vẫn được duy trì, phát triển.

 “Với hơn 50 năm xây dựng và phát triển, từ khi mở trường dựng lớp, tái lập và nhiều lần chuyển địa điểm, vượt qua bao thăng trầm thử thách, với nhiều tên gọi khác nhau, đến nay  nhà trường đã trưởng thành và lớn mạnh. Đến nay nhà trường đã có cơ ngơi rộng rãi, khuôn viên khang trang sạch đẹp với đầy đủ các phương tiện dạy học và nuôi dưỡng học sinh dân tộc nội trú. Đội ngũ nhà giáo và nhân viên đủ về số lượng, 100% đạt chuẩn và trên chuẩn đáp ứng yêu cầu đổi mới nội dung chương trình giáo dục phổ thông”, cô Hiệu trưởng Kiều Thị Nguyệt chia sẻ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi tại Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Và Trung Học Phổ Thông Huyện Đà Bắc

Vui mừng trước những kết quả đạt được của thế hệ các thầy cô và các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Đà Bắc đạt được trong suốt thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định đây là nỗ lực lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương và thầy cô giáo nhà trường khi động viên các em đến lớp đầy đủ và yên tâm gắn bó với nhà trường.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi tại Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Và Trung Học Phổ Thông Huyện Đà Bắc

Ân cần hỏi thăm tình hình giảng dạy, học tập của thầy trò nhà trường và cùng toàn thể nhà trường lắng nghe Thư chúc mừng năm học mới 2019-2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em sinh viên, học sinh cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, trong năm học mới, bên cạnh việc tiếp tục dạy và học tốt các môn văn hóa, thì nhà trường và các thầy, cô giáo cần quan tâm nhiều hơn đến giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh để các em phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo, có đủ đức, đủ tài, từ đó đóng góp cho quê hương, đất nước, cho gia đình ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm khu nội trú của nhà trường
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm khu nội trú của nhà trường

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ cùng phối hợp, tạo điều kiện để các thầy cô giáo nhà trường và các em học sinh đảm bảo đủ điều kiện học tập, trang thiết bị dạy học, tạo môi trường thân thiện, an toàn, lành mạnh trong trường, đảm bảo dinh dưỡng và nâng cao thể lực các em học sinh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với cán bộ, giáo viên nhà trường

Trong không khí vui mừng, phấn khởi của ngày khai trường, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đánh trống khai giảng năm học mới 2019-2020 và trao những phần thưởng vinh dự cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019 vừa qua với mong muốn thầy trò nhà trường sẽ hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu đã đề ra, xứng đáng là một trong những ngôi trường có bề dày thành tích của tỉnh Hòa Bình.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể cán bộ giáo viên nhà trường

* Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tới thăm và làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình nhằm nắm bắt kết quả Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh và những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình

Đánh giá cao việc tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, thành công của Đại hội chính là tiền đề để Mặt trận các cấp trong tỉnh Hòa Bình hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Nhấn mạnh tới sự vào cuộc kịp thời của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp khi triển khai Nghị quyết Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, trong thời gian tới, Mặt trận các cấp trong tỉnh tiếp tục cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức thành viên trong tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp cần chung sức, đồng lòng triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, từ đó tạo sinh kế giúp bà con tập trung lao động, sản xuất, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng thời tiếp tục phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tích cực triển khai các chương trình giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; làm cầu nối tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Để làm được điều này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp phải luôn là những người chủ động, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ và phải luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết, sự đam mê để luôn là những người gần dân, hiểu dân, hết lòng vì nhân dân.

Trong các ngày 18,19,20/9/2019 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình cần tiếp tục động viên nhân dân hăng hái thi đua, lao động, sản xuất để có những công trình hiệu quả nhất chào mừng Đại hội.

“Sắp tới, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ khai trương hệ thống giao ban trực tuyến song song với việc cập nhật những thông tin kịp thời trên Trang thông tin điện tử UBTƯ MTTQ Việt Nam - đây là một trong những công trình thi đua thiết thực chào mừng Đại hội. Sau khi hệ thống giao ban trực tuyến đi vào sử dụng sẽ tạo điều kiện kết nối giữa Mặt trận các cấp với UBTƯ MTTQ Việt Nam và tăng cường trao đổi thông tin trong hoạt động Mặt trận từ Trung ương tới cơ sở”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản