Biếu xén tết: Còn nhận, sẽ còn biếu

Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị số 16-CT/TW về việc tổ chức tết năm 2018, trong đó nhắc lại chỉ thị về cấm biếu xén quà tết từ địa phương mang về Trung ương. Vấn đề này lại tiếp tục được Thủ tướng đề cập đến trong Hội nghị Chính phủ trực tuyến với các địa phương mới đây.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thủ tướng: ‘Hãy trao yêu thương để nhận về hạnh phúc’

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương "tập trung vào nhiệm vụ, đừng lo biếu Tết" (ảnh: VGP).

Chỉ thị cấm mang tiền, quà từ các địa phương về Trung ương biếu xén dịp tết là hoàn toàn đúng đắn. Vì địa phương lấy tiền quà ở đâu ra?

Nếu là doanh nghiệp, thì là tiền từ kinh doanh, mang đi biếu xén để tạo quan hệ hay xin chính sách, hoặc “trả nợ ân tình” rồi dần dần dẫn đến sự “nâng đỡ không trong sáng”, hình thành những công ty “sân trước, sân sau” và lợi ích nhóm, dựa vào mối quan hệ với quan chức Trung ương để trúng thầu dự án hay thâu tóm các mối làm ăn với những cơ quan đơn vị nhà nước. Điển hình còn nóng hổi chính là trường hợp Vũ “nhôm”.

Nếu là chính quyền địa phương, thì phải khẳng định luôn, tiền, quà mang đi biếu xén hầu hết là của dân, của nước, tiền ngân sách từ thuế dân đóng góp. Cần phải gọi đúng tên của hành vi biếu xén và nhận biếu xén từ tiền ngân sách: Đối tượng mang đi biếu là thâm lạm, thậm chí biển thủ ngân sách; đối tượng nhận là lạm quyền để “chấm mút”. Những hành vi này, phải tuyệt đối cấm là đúng rồi.

Nhưng mối quan hệ biếu xén lại là hai chiều. Nếu vẫn còn những người nhận thì sẽ vẫn còn những người biếu. Việc biếu xén luôn đúng địa chỉ và có mục đích, mục tiêu, dù không trước mắt thì cũng tính về đường dài.

Có câu nói rằng “Cái gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền”. Phía đối tượng đi biếu xén khi đã có mục đích và mục tiêu tiếp cận, tạo quan hệ, thì không chỉ một lần mà sẽ là nhiều lần, sẽ áp dụng chiến thuật “mưa dầm thấm lâu”. Phía nhận quà biếu, nếu không đủ bản lĩnh và sự kiên định giữ mình, thì cũng sẽ khó cưỡng.

Chính vì thế, ở một số quốc gia, như Singapore, chính phủ phải xây dựng các quy định và cơ chế chặt chẽ để kiểm soát tham nhũng. Trước hết là kê khai, minh bạch hóa tài sản, thu nhập; có cơ chế nộp lại quà biếu để sung vào công quỹ; và khi cần có thể kiểm tra, thanh tra tài sản, thu nhập một cách dễ dàng và nhanh chóng, chính vì thế, phía nhận quà biếu mới không dám nhận vì sợ bị lộ, dù món quà có lớn đến đâu.

Cần thấy rằng, trong môi trường công quyền và quan hệ giữa công chức với người dân, đa phần quà biếu là tác nhân gây bào mòn sự trong sáng và công tâm. Biếu xén tết đối với quan chức hiện nay đã biến tướng trở thành "nhân dịp", một cái cớ để “trả ơn” hay vun đắp mối quan hệ không còn trong sáng. Nếu một quan chức, dám thẳng thừng từ chối nhận quà biếu từ một đối tượng hai, ba lần, thì chắc chắn đối tượng đó sẽ ngại ngần hoặc không dám mang quà biếu đến “gõ cửa” nữa.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản