Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ

(Mặt trận) - Chiều 28/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIV tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thủ tướng: ‘Hãy trao yêu thương để nhận về hạnh phúc’

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cử tri huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Cần Thơ Trần Quốc Trung; lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng các ĐBQH và cử tri huyện Phong Điền.

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, ĐBQH Nguyễn Thanh Phương đã thông báo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ Tám và hoạt động của Đoàn ĐBQH TP tại Kỳ họp; khẳng định, sau 28 ngày làm việc, Kỳ họp đã kết thúc tốt đẹp với kết quả: thông qua 11 luật, bộ luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật; giám sát tối cao “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

Các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã tham dự đầy đủ các phiên họp của Quốc hội, tích cực nghiên cứu tài liệu, chọn lọc những vấn đề bức xúc từ thực tiễn để tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2020; tham gia 22 lượt ý kiến phát biểu (trong đó, có 16 lượt ý kiến phát biểu tại phiên họp tổ, 6 lượt ý kiến phát biểu tại hội trường) và tham gia đóng góp bằng văn bản đối với nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp. Các ĐBQH TP Cần Thơ cũng đã chất vấn trực tiếp tại hội trường đối với Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công thương; gửi văn bản chất vấn đến 3 Bộ trưởng, gồm: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện Phong Điền đánh giá cao thành công chung của Kỳ họp thứ Tám cũng như các nội dung đã được Quốc hội tập trung xem xét, thảo luận, thông qua tại Kỳ họp, thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao trước cử tri và nhân dân. Quốc hội đã tập trung giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra. Nhấn mạnh điều này, đại diện cử tri huyện Phong Điền cũng bày tỏ phấn khởi về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của Thành phố Cần Thơ trong năm 2019.

Cử tri huyện Phong Điền cũng gửi đến Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ và Quốc hội những băn khoăn về: chất lượng các công trình giao thông lớn trên toàn quốc khi nhiều công trình nghìn tỷ đồng đã bị chậm tiến độ, đội vốn cao nhưng chất lượng lại kém, thậm chí có công trình chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng, làm suy giảm niềm tin của người dân. Đề cập đến tình trạng sụt lún, sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng, lưu lượng nước về đồng bằng sông Cửu Long ngày càng thấp, cử tri đặt câu hỏi: Quốc hội và Chính phủ đã có giải pháp gì khắc phục?. Cùng với đó là tình trạng các khu dân cư, cơ sở sản xuất nhỏ trên địa bàn TP Cần Thơ hiện nay đa số nước thải sinh hoạt đều được xả thẳng ra môi trường khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng thêm trầm trọng cũng cần sớm có giải pháp khắc phục. Cho rằng, việc đăng ký quyền sử dụng đất giao về cho Sở Tài nguyên - Môi trường gây nhiều khó khăn, làm mất thời gian đi lại của người dân tại địa phương, cử tri kiến nghị xem xét cho phép Phòng Tài nguyên - Môi trường các quận/huyện được thực hiện chức năng này để tạo thuận lợi cho người dân. Bên cạnh đó, Cầu Tây Đô và Tỉnh lộ 926 thuộc huyện Phong Điền hiện nay có lưu lượng xe lớn, tình hình kẹt xe ngày càng nghiêm trọng, cử tri đề nghị Thành phố đầu tư xây dựng, nâng cấp cầu Tây đô và mở rộng đường tỉnh 926.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri 

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cũng đã giải trình nhiều vấn đề cử tri đặt ra. Về vấn đề nâng cấp cầu Tây Đô, Tỉnh lộ 926 và xử lý nước thải sinh hoạt, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng cho biết, UBND Thành phố đã có kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2026 để nâng cấp, mở rộng các công trình này và hiện đang chờ nguồn lực để thực hiện. Thời gian qua, Thành phố cũng đã tập trung giải quyết nước sạch cho người dân ở khu vực nông thôn sử dụng. Hiện nay đã có 85% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch. Riêng vấn đề nước thải sinh hoạt, do khó khăn về kinh phí, về cơ sở hạ tầng nên Thành phố mới chỉ xử lý được vấn đề này ở quận Ninh Kiều. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ghi nhận ý kiến của cử tri và hứa sẽ quan tâm hơn nữa đến vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, ý kiến của cử tri; trân trọng cảm ơn cử tri đã rất quan tâm theo dõi hoạt động của Quốc hội.

Về vấn đề các công trình giao thông chậm tiến độ, chất lượng kém, đội vốn quá nhiều, Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc chậm tiến độ giải ngân đầu tư công nói chung trong đó có giao thông là một trong những tồn tại, yếu kém mà các ĐBQH đã tập trung phân tích tại Kỳ họp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như do chậm giải phóng mặt bằng hay chưa thu xếp được nguồn vốn. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, với những công trình lớn, đã có kế hoạch, tiến độ cụ thể mà làm chậm hay chất lượng công trình thấp là vi phạm chính sách pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm. Đơn cử như công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mới vừa bàn giao sử dụng đã bị lún nứt hư hỏng thì vừa qua, cơ quan chức năng đã khởi tố bắt tạm giam một số bị can liên quan đến dự án này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ với cử tri huyện Phong Điền

Về vấn đề sạt lở và sụt lún ở đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều kịch bản và phương án đối phó, khắc phục tình trạng này. Trước cảnh báo của các nhà khoa học về sự “biến mất” của đồng bằng sông Cửu Long trong 80 năm tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Chính phủ, Quốc hội không ngồi chờ điều đó xảy ra mà thường xuyên chỉ đạo các ban ngành liên quan xây dựng các kịch bản, chương trình để ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển đồng bằng trong thời gian tới. Ghi nhận các kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề đăng ký sử dụng đất, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra lại tình hình thực tế để có phương án xử lý phù hợp.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và huyện Phong Điền quan tâm chỉ đạo giải quyết tâm tư, nguyện vọng của người dân để bà con có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Theo Báo Đại biểu nhân dân

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản