Tin mới

Dân trả lại gạo cứu đói vì cán bộ thôn "xẻo" cho nhiều hộ

Chiều 22.12, trao đổi với PV Lao Động, ông Huỳnh Minh Thường - Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa, Phú Yên) cho biết, nhiều người dân ở thôn Phú Khê 2 đã trả lại gạo cứu đói sau bão số 12. Lý do, cán bộ thôn này tự ý chia nhỏ các suất gạo cho nhiều hộ dân khác nên 44 hộ dân đã nhận thiếu gạo.

Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội Khóa XV đối với bà Trương Thị Mai

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

 Người dân bất bình vì nhận thiếu gạo do cán bộ thôn tự ý chia nhỏ để nhiều người được nhận. Ảnh: T.T

Sau bão số 12, thôn Phú Khê 2 có 44 hộ dân/121 nhân khẩu tại thôn này nằm trong diện được cấp phát gạo cứu đói theo Nghị định 136 của Chính phủ về chính sách trợ cấp xã hội. Theo quy định, mỗi hộ được nhận 15kg/tháng.

Tuy vậy, sau khi gạo chuyển về thôn, cán bộ thôn lại tự ý phân chia ra thành nhiều phần hơn so với quy định để nhiều người khác cũng được nhận. Vì thế, người dân chỉ nhận trung bình có 10kg gạo. Có hộ nhiều khẩu bị thiếu đến 30-35 kg. Từ con số ban đầu là 44 hộ, thì danh sách người dân nhận gạo "đội" lên hơn 180 hộ. 

Ông Thường cho biết, thực hiện chỉ đạo của huyện, tỉnh, xã đã làm đúng theo quy trình, đúng danh sách 44 đã được phê duyệt nhận gạo hỗ trợ. Tuy vậy, cán bộ thôn đã tự ý "rả" lượng gạo này ra, lập danh sách khác. Qua làm việc, họ nêu lý do ai cũng ít nhiều bị thiệt hại do bão số 12 nên "rả" gạo phân bổ ra để "chia ngọt, sẻ bùi", bị dân phát hiện, phản ứng".

Theo ông Thường, trước mắt, xã yêu cầu cán bộ thôn làm tường trình kiểm điểm. Trên cơ sở đó, tùy mức độ sai phạm, xã sẽ tham mưu Đảng ủy, báo cáo cấp trên tiếp tục xử lý theo quy định. Theo ông, một số hộ khó khăn nhưng "lọt" danh sách hỗ trợ cũng được xã tạm ứng ngân sách, mua gạo hỗ trợ cho đủ.

Theo Sở LĐTBXH, xã phải ứng ngân sách địa phương mua số gạo hơn 1,4 tấn gạo để cấp đủ số lượng cho các hộ dân theo nhân khẩu đã được phê duyệt.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Phất - GĐ Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên cho biết đã yêu cầu chính quyền thôn, xã họp dân xin lỗi công khai về tiêu cực này.

"Mấy ông cán bộ thôn đã làm bậy. Phòng LĐTBXH huyện Đông Hòa đã giám sát đến xã rồi. Gạo phân bổ về đã cấp đủ theo danh sách đã duyệt. Tuy vậy, sau khi dân nhận gạo về thì các cán bộ thôn yêu cầu họ chia cho các hộ dân khác. Hiện chúng tôi đã họp, đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn... có sai phạm. Các cán bộ này cũng mới phụ trách công việc nên không biết rõ quy định cấp phát gạo theo quy định của Chính phủ".

Trả lời câu hỏi, xã lấy ngân sách ra mua gạo hỗ trợ lại cho dân, phần thâm hụt ngân sách này ai chịu trách nhiệm bù vào? ông Phất cho rằng vấn đề này xã tự tính toán, cân đối nguồn quỹ (!). 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản