Từ chuyện “quái thú” xuyên không 20 tỉnh, thành

Cảnh sát giao thông (CSGT) đã ở đâu khi chiếc xe “quái thú” chở cây cổ thụ trùm kín diện tích mặt đường đi qua ít nhất 20 tỉnh, thành phố? Kiểm lâm đã ở đâu khi rừng lim “được bảo vệ nghiêm ngặt nhất” ở Quảng Nam bị tàn phá nặng nề?

Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức, đoàn thể các cấp

Khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Các đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tiếc thay, ngay cả những câu hỏi tưởng như đơn giản nhất ấy chúng ta cũng không thể trả lời.

Vụ phá rừng lim cổ thụ ở Nam Giang (Quảng Nam) đang giống như một trò đùa khi bỗng một ngày người ta phát hiện hàng chục cây lim, xoan đào cổ thụ bị chặt phá tan hoang.

Hài hước ở chỗ đây là khu rừng mà cơ quan chức năng khẳng định “được bảo vệ nghiêm ngặt”. Như trò đùa là vì lâm tặc kéo cưa, dựng lán cưa xẻ tại chỗ biến rừng già được “bảo vệ nghiêm ngặt” trở thành một đại công trường như trong sân nhà.

Cả một cánh rừng bị tàn phá. Những cây cổ thụ đường kính đến 3-4 người ôm chứ đâu phải cái tăm, ấy thế mà cả kiểm lâm, cả ban quản lý rừng, cả các tổ đội bảo vệ “luân phiên nhau trực 24/24h” đều không biết, không nghe, không thấy. Để đến lúc mất rồi, tan hoang rồi, mới lại “trực tiếp thị sát hiện trường”, “thốt lên những câu bàng hoàng, đau đớn, xót xa như máu mình đổ xuống”.

Các vị quan chức ấy, những cơ quan chức năng ấy đã làm gì khi máu của rừng tuôn rơi? Cũng thời sự và không ít liên quan là chuyện chiếc xe “quái thú” chở cây cổ thụ to như con khủng long “xuyên không” suốt 20 tỉnh, thành phố.

Một tờ báo đã cử phóng viên liên hệ với CSGT suốt dọc tuyến Đắk Lắk ra Hà Nội. Và câu trả lời, cũng thật hóm hỉnh, hài hước: Không biết! Không thấy! Không xử lý phương tiện chuyên chở cây nào như báo chí đã phản ánh.

Một gốc cổ thụ khổng lồ, dài hơn 20m, cành ngọn vươn khỏi thùng xe, đi cả nghìn km qua cả chục tỉnh, thành mà không một trạm nào phát hiện. Không lẽ nó là cây kim giắt vành tai, không lẽ nó bay trên trời hay có thể xuyên không ra thẳng Hà Nội(?!)

Nói vụ phá rừng ở Quảng Nam ít nhiều liên quan đến chiếc xe quái thú đi từ Đắk Lắk ra Hà Nội là bởi nếu những con voi vẫn có thể chui lọt lỗ kim thì tránh sao được tình trạng phá rừng. Cái cây khủng như vậy còn trót lọt, huống chi những khối gỗ lậu nhỏ gọn hơn nhiều. CSGT đã ở đâu khi chiếc xe quái thú nhìn rõ là vi phạm luật giao thông đi qua 20 tỉnh, thành phố? Kiểm lâm đã ở đâu khi lâm tặc vác dao vào rừng? Nếu ngay cả câu hỏi đơn giản này chúng ta cũng không thể trả lời thì làm sao có thể nói cho dân tin câu chuyện bảo vệ rừng, làm sao có thể nói đến sự vô tư của pháp luật! 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản